• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều bãi giữ xe bệnh viện chiếm hết vỉa hè

  Byadmin

  May 18, 2022
  nhieu bai giu xe benh vien chiem het via he

  TP HCMBãi giữ xe ở nhiều bệnh viện lớn tại các quận trung tâm chiếm trọn vỉa hè, người đi bộ phải xuống lòng đường dễ nguy cơ tai nạn.

  Sáng 18/5, đoạn vỉa hè dài gần 100 m, rộng khoảng 4 m, trước Bệnh viện Chợ Rẫy, trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) được rào chắn kiên cố để giữ xe. Bãi trông xe này có đoạn chừa lại khoảng một mét cho người đi bộ, bệnh nhân ra vào bệnh viện. Tuy nhiên, khoảng không gian này cũng bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, nên người đi bộ phải len lỏi hoặc xuống lòng đường giữa dòng xe cộ đông đúc.

  Toàn bộ vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, trước Bệnh viện Chợ Rẫy bị lấn chiếm làm chỗ giữ xe nên người dân phải đi bộ dưới lòng đường, sáng 18/5. Ảnh: Gia Minh

  Toàn bộ vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, trước Bệnh viện Chợ Rẫy bị lấn chiếm làm chỗ giữ xe nên người dân phải đi bộ dưới lòng đường, sáng 18/5. Ảnh: Gia Minh

  Cách đó chừng 200 m, một phần vỉa hè đường Lý Thường Kiệt trước Bệnh viện Đại học Y dược cũng bị chiếm trọn để trông giữ xe và kinh doanh, buôn bán… Xung quanh, các cọc sắt được đóng cố định, phía trong xe máy được xếp thành ba hàng chắn toàn bộ lối đi. Nhân viên tại bãi liên tục hướng dẫn khách vào gửi và thu tiền.

  Tình trạng tương tự diễn ra ở nhiều nơi khác như đường Dương Quang Trung, Sư Vạn Hạnh bên Bệnh viện Nhân dân 115 (quận 10); Tú Xương trước Bệnh viện Mắt TP HCM (quận 3); đường Trần Hưng Đạo trước Bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố (quận 1); đường Trần Phú, An Bình trước Bệnh viện An Bình (quận 5)… Hầu hết các bãi xe trên vỉa hè không thuộc bệnh viện, khách vào gửi giá 5.000-10.000 đồng mỗi lượt.

  Tình trạng bãi xe tự phát mọc quanh các bệnh viện bởi hầu hết các bãi trông giữ phía trong đều quá tải. Như Bệnh viện Nhân dân 115 hiện có ba bãi xe sức chứa khoảng 2.000 chiếc nhưng vẫn khó đáp ứng nhu cầu gửi xe của bệnh nhân, người nhà khi cao điểm đến khám. Trong khi nhiều bệnh viện khác như Chợ Rẫy, Ung Bướu, do diện tích nhỏ nên bãi xe chỉ dành cho nhân viên. Bệnh nhân, người thăm khám phải tìm nơi gửi bên ngoài.

  Bãi xe trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, trước Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, sáng 18/5. Ảnh: Gia Minh

  Bãi xe trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, trước Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Ảnh: Gia Minh

  Trước tình trạng lấn chiếm trên, Sở Giao thông Vận tải thành phố vừa có yêu cầu UBND các quận (1, 3, 4 5, 6, 10, 11) dỡ hàng rào làm bãi giữ xe, lấn chiếm trên vỉa hè ở nhiều bệnh viện, trả lại không gian cho người đi bộ.

  Theo Sở Giao thông Vận tải, việc cấp phép cho các đơn vị trông giữ xe trên vỉa hè chỉ thực hiện ở tuyến đường mà thành phố cho phép, phải đảm bảo dành tối thiểu 1,5 m phần vỉa hè cho người đi bộ, người khuyết tật. Các cơ sở y tế cần đảm bảo diện tích đỗ xe cho người đến khám bệnh, thân nhân.

  Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là tình trạng bức xúc ở TP HCM suốt nhiều năm qua. Nhiều khu vực vỉa hè bị chiếm trọn để làm quán nhậu, kinh doanh, buôn bán khiến người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Các quận, huyện đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự vỉa hè, tuy nhiên việc này được ví như “bắt cóc bỏ dĩa”.

  Hiện, thành phố cho phép làm bãi xe tạm trên vỉa hè của hơn 100 tuyến đường, đa phần là các tuyến rộng với vỉa hè từ 3 đến dưới 5 m. Trong đó, các bãi đậu xe khi bố trí trên vỉa hè phải chừa lại ít nhất 1,5 m bề rộng cho người đi bộ.

  Gia Minh