• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều em bé ngạt thở do dị vật rơi vào đường thở

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  nhieu em be ngat tho do di vat roi vao duong tho

  TP HCMBé gái hai tuổi được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng khó thở, đặt ống nội khí quản, thở máy nhưng vẫn tím tái, cho đến khi bác sĩ gắp con tép ra khỏi phế quản.

  Trước đó, bé đang khóc thì được mẹ đút thức ăn, bé đột ngột ho sặc, khó thở, được đưa đến bệnh viện. Sau khi được bác sĩ lấy ra dị vật, bé hết khó thở, rút nội khí quản, sức khỏe ổn định.

  Dị vật được lấy ra khỏi phế quản bé gái. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2

  Dị vật được lấy ra khỏi phế quản bé gái. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2

  Ngày 18/1, bác sĩ Lê Thị Thanh Thảo (Phó Khoa Hô hấp 1) , cho biết đây là một trong ba bệnh nhi dị vật đường thở được phát hiện và nội soi lấy ra trong hai ngày liên tiếp ở bệnh viện. Trường hợp nguy kịch không kém là bé gái hai tuổi được bà cho ăn hạt bí. Bé đang ăn thì ho sặc sụa rồi tím tái, được gia đình đưa đến bệnh viện gần nhà sơ cứu rồi chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, co gồng tay chân.

  Bé được đặt nội khí quản, thở máy và nội soi phế quản cấp cứu trong đêm, hút ra nhiều mảnh hạt bí làm bít tắc đường thở. Sau can thiệp bé được chăm sóc tại Khoa Hồi sức. May mắn, bé phục hồi được tri giác và hô hấp ổn định.

  Không gây triệu chứng ngay lập tức như trên, bé trai 4 tuổi nhập viện vì khò khè kéo dài 4 tháng, khám và điều trị nhiều nơi vẫn không đỡ. Bé được chụp CT ngực ở bệnh viện tuyến trước, nghi có vật lạ trong lòng phế quản nên chuyển Nhi đồng 2. Bác sĩ nội soi phế quản bằng ống soi mềm và gắp ra dị vật là một mảnh nhựa đồ chơi.

  Người mẹ không biết con đã hít dị vật vào đường thở khi nào, chỉ nhớ cách đây 4 tháng thấy bé có ho sặc và khò khè sau khi chơi đồ chơi một mình.

  Theo bác sĩ Thảo, dị vật đường thở ở trẻ em rất dễ xảy ra vì trẻ còn đang ở tuổi khám phá và chưa ý thức được nguy cơ hít sặc. Dị vật kẹt trong đường thở có thể gây khó thở dữ dội và tử vong ngay trong vòng vài phút nếu dị vật bít tắc hoàn toàn khí quản. Nếu dị vật bít tắc một phần khí quản, di chuyển trong khí quản hoặc bít hoàn toàn phế quản gốc một bên sẽ gây suy hô hấp, tím tái, thiếu oxy kéo dài dẫn đến tổn thương não.

  Trường hợp dị vật bít một phần phế quản gốc hoặc phế quản thùy có thể gây ho, khò khè kéo dài, không đáp ứng điều trị. Ngoài ra, trẻ dễ viêm phổi khu trú một vị trí kéo dài nếu dị vật lọt sâu vào đường thở. Trẻ cũng dễ viêm phổi nặng nếu dị vật có tính chất dễ gây viêm như các loại hạt chứa dầu.

  Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh chú ý không nên để trẻ cười đùa hoặc nói lúc thức ăn đang trong miệng; không cho trẻ ăn lúc đang khóc, đang ho. Không sử dụng ống hút để hút các thức ăn hoặc thức uống có dạng hạt tròn. Không cho trẻ ăn các thức ăn dễ sặc vào đường thở như hạt dưa, hạt bí, hạt đậu. Trẻ tập ăn dặm nên sử dụng thức ăn mềm để không tạo thành dị vật khi trẻ cắn nát. Không cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ, hình dạng tròn dễ lọt vào đường thở khi cho vào miệng.

  Lê Phương