• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều F0 nặng vượt ‘bão cytokine’

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  nhieu f0 nang vuot bao cytokine

  TP HCMSau hơn 10 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục vì “bão cytokine”, ba nam bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đã hồi phục ngoạn mục.

  Bệnh nhân trẻ tuổi nhất, 33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp. Anh có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, khi test nhanh trước khi vào viện để chăm sóc mẹ ốm tại Bệnh viện Xuyên Á. Lúc này bệnh nhân không có triệu chứng ho sốt, chỉ hơi mỏi cơ, sức khỏe hoàn toàn ổn định, nồng độ oxy máu (SpO2) đạt 99%, được chẩn đoán mắc Covid 19 thể nhẹ.

  Tuy nhiên đến ngày 6/9, (sau nhập viện 7 ngày), bệnh nhân bắt đầu khó thở, SpO2 tụt còn 94%, nghe phổi ran nổ (dấu hiệu xẹp phổi), hình ảnh X-quang cho thấy phổi tổn tương hai đáy. Bệnh nhân được điều trị viêm phổi Covid-19 với thở oxy, dùng thuốc corticoid, kháng đông, kháng sinh.

  Đến ngày 9/9, bệnh nhân khó thở nhiều hơn, thở nhanh 35 lần/phút, bứt rứt, hốt hoảng, tổn thương phổi tiến triển nhiều hơn, xét nghiệm chỉ điểm bão cytokine. Bệnh nhân được lọc máu hấp phụ trong hai ngày liên tục. Sau lọc máu bệnh nhân giảm khó thở, khỏe hơn, nhịp thở êm và giảm nhu cầu oxy, hình ảnh X-quang phổi thấy tổn thương giảm hẳn. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu ngày 12/9 và đang tiến triển tốt.

  Hai nam bệnh nhân khác, 48 tuổi, ngụ quận Tân Bình và 51 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, không có bệnh nền. Cả hai được đưa đến Bệnh viện Xuyên Á trong tình trạng viêm phổi do Covid-19 mức độ nặng, suy hô hấp, SpO2 tụt. Họ được điều trị tích cực, bệnh cảnh vẫn tiến triển nặng hơn, phổi tổn thương thêm, khó thở nặng phải thở oxy lưu lượng cao. Các xét nghiệm cho thấy họ bị “bão cytokine”, có chỉ định lọc máu hấp phụ cytokine nhiều ngày. Riêng F0 51 tuổi nặng hơn, phải điều trị kết hợp kháng sinh chống bội nhiễm, thở máy.

  May mắn, các bệnh nhân đáp ứng điều trị, vượt “bão cytokine” thành công, giảm dần hỗ trợ oxy và hồi phục sức khỏe, xuất viện.

  Nam bệnh nhân 33 tuổi chụp ảnh cùng bác sĩ khi đã vượt bão cytokine thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Nam bệnh nhân 33 tuổi chụp ảnh cùng bác sĩ khi đã vượt “bão cytokine” thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bác sĩ Vũ Lệ Anh, Trưởng Khoa điều trị Covid-19, Bệnh viện Xuyên Á, ngày 19/9 cho biết, “bão cytokine” phổ biến trong Covid-19. Bão xảy ra khi cơ thể đáp ứng miễn dịch thái quá để chống lại virus, tạo ra lượng lớn các chất trung gian gây viêm, kích hoạt đông máu, khiến tổn thương đa tạng và tử vong nhanh chóng. Lọc máu hấp phụ là kỹ thuật cao, dùng màng lọc đặc biệt có chức năng hấp phụ các cytokine ngay lập tức, nhằm giảm tổn thương các cơ quan do các chất trung gian viêm cơ thể tạo ra.

  Theo bác sĩ Lệ Anh, bệnh viện điều trị rất nhiều ca F0 nặng, nguy kịch, như ba bệnh nhân trên đều trẻ (dưới 65 tuổi), không có bệnh lý nền nhưng khi mắc Covid-19 thì rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Do đó, việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân cần tổng hợp các phác đồ, như hồi sức tích cực, theo dõi sát sao, chăm sóc toàn diện, miễn dịch thụ động, bổ trợ nâng cao thể trạng. Từ đó, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng, để can thiệp kịp thời, nâng cao cơ hội sống và hồi phục cho người bệnh.

  Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á là một trong số các cơ sở y tế tư nhân đầu tiên tại TP HCM tham gia “chia lửa” chống dịch cùng thành phố. Đơn vị hoạt động theo mô hình bệnh viện “tách đôi” với 125 giường Covid-19, hoạt động từ ngày 6/8. Bệnh viện đã điều trị khoảng 900 bệnh nhân Covid-19, trong đó hàng trăm ca nặng phải đưa vào hồi sức tích cực. Đến nay, khoảng 600 bệnh nhân đã được xuất viện, các trường hợp còn điều trị đa phần diễn tiến tốt.

  Thư Anh