• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều hộ dân Nghệ An bị nước cô lập

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  nhieu ho dan nghe an bi nuoc co lap

  Đêm 26/9, tại huyện Quỳnh Lưu, nước đã rút sau đợt ngập sâu nhất cả chục năm qua song hàng nghìn hộ vẫn bị ảnh hưởng do nước tràn vào nhà hoặc giao thông chia cắt.

  Đặc biệt, 28 hộ tại thị trấn Cầu Giát, gần 150 hộ ở xã Quỳnh Hồng đang bị cô lập hoàn toàn, có nơi nước dâng khoảng một mét.

  Một số xã khác trên địa bàn như Quỳnh Lâm, Quỳnh Hưng cũng có nhiều khu dân cư bị nước bủa vây. Lực lượng chức năng huyện Quỳnh Lưu đang tiếp cận để cung cấp nước sạch, đồ ăn, đèn pin và các vật dụng thiết yếu.

  “Hàng chục năm nay chưa khi nào chứng kiến nước dâng vào nhà nhanh và kéo dài như lần này. Một số vật dụng trong gia đình không kịp di chuyển lên gác đã bị hỏng”, chị Thanh Tú, thị trấn Cầu Giát, kể.

  Công an hỗ trợ di chuyển người dân khỏi nơi nước ngập. Ảnh: Công an Quỳnh Lưu

  Công an hỗ trợ di chuyển người dân khỏi nơi nước ngập. Ảnh: Công an Quỳnh Lưu

  Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu cho biết, mưa đã ngớt nhưng nước rút chậm. Cuộc sống của hàng nghìn người dân đang bị đảo lộn, đặc biệt là số hộ bị cô lập.

  “Cả chục năm nay địa phương mới gặp tình trạng ngập lụt cục bộ gây thiệt hại như vậy”, ông Bộ nói.

  Một trong ba yếu tố gây lụt được ông nêu ra là mưa kỷ lục suốt 4 ngày qua làm lượng nước khổng lồ trút xuống địa bàn. Cùng với đó, thủy triều dâng không quá cao song không rút kiệt mà giữ lưng chừng trong nhiều giờ khiến nước tiêu chậm. Ngoài ra, dòng chảy bị thu hẹp do một số công trình, rác bèo xâm lấn.

  Lực lượng chức năng trao lương thực cho người dân ở xã Quỳnh Lâm. Ảnh: Quỳnh Lưu

  Lực lượng chức năng trao lương thực cho người dân ở xã Quỳnh Lâm. Ảnh: Quỳnh Lưu

  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho hay, tổng lượng mưa từ đêm 23 đến sáng 26/9 tại huyện Quỳnh Lưu đạt 545 mm, Nghĩa Đàn 382 mm, Quỳ Châu 241 mm… Việc này khiến gần 3.800 nhà bị ngập. Nơi bị thiệt hại nặng nhất là Quỳnh Lưu với hơn 3.300 nhà, trong đó hơn 600 hộ phải di dời.

  Hàng nghìn ha lúa, hoa màu, cây công nghiệp bị hỏng. Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị nước tràn vào, hàng nghìn gia cầm cũng bị chết.

  Hộ dân nhận nước uống, mì tôm từ lực lượng cứu hộ. Ảnh: Dũng Nguyễn

  Hộ dân nhận nước uống, mì tôm từ lực lượng cứu hộ. Ảnh: Dũng Nguyễn

  Đây là đợt lụt đầu tiên trong năm nay tại Nghệ An. Nguyên nhân bắt nguồn từ hoàn lưu sau bão Dianmu phát triển lên phía bắc, gây mưa to cho miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

  Hải Bình