• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều người bị nhà thuốc từ chối bán molnupiravir do ‘không đủ điều kiện’

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  nhieu nguoi bi nha thuoc tu choi ban molnupiravir do khong du dieu kien

  TP HCMAnh Phan Văn Sự, 39 tuổi, đến tiệm thuốc Long Châu ở TP Thủ Đức mua thuốc kháng virus molnupiravir cho người thân nhưng bị từ chối vì “không đủ điều kiện”.

  Giấy tờ mà anh Sự mang theo là ảnh “thông báo cách ly” lưu trên điện thoại, do cơ quan y tế tại Bình Định cấp cho người thân của anh. Sáng 24/2, anh đưa ảnh này cho nhân viên nhà thuốc trên đường Đặng Văn Bi, TP Thủ Đức, song bị từ chối. Nhân viên ở đây giải thích rằng, số lượng thuốc có hạn nên chỉ ưu tiên bán cho F0 có giấy xác nhận hoặc chỉ định của bác sĩ, hoặc của các cơ sở y tế theo đúng quy định. “Tôi chỉ cần mua một hộp để gửi về cho người thân là F0 tại quê nhà, không tích trữ hay bán lại”, anh Sự cho biết.

  Tương tự, chị Trần Thị Thanh Trang, 24 tuổi, đến nhà thuốc Long Châu trên đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức, mua molnupiravir cho chị gái mới phát hiện dương tính. Chị cung cấp ảnh toa thuốc điều trị Covid-19 nhưng không có chữ ký của bác sĩ cũng như ngày tháng kê đơn. Chị Trang cũng không cung cấp được giấy xác nhận F0 của phường nên nhân viên nhà thuốc từ chối bán molnupiravir, tư vấn mua thuốc điều trị triệu chứng sốt và ho.

  “Sáng nay chị gái tôi đã ra phường khai báo nhưng bên y tế chỉ lấy mẫu xét nghiệm dương tính, không cung cấp giấy chứng nhận F0 nên tôi không mua được thuốc đặc trị Covid-19 cho chị”, chị Trang giải thích.

  Theo đại diện nhà thuốc Long Châu (trên đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ), từ 17h chiều 23/2 nhà thuốc được Công ty FPT Long Châu (sở hữu chuỗi nhà thuốc cùng thương hiệu) phân phối 5 hộp thuốc molnupiravir nhãn hiệu Molravir của công ty Boston Việt Nam. Mỗi hộp giá bán ra thị trường là 250.000 đồng. Khoảng 10 người khách đến hỏi mua, song tiệm chỉ mới bán cho một người trong sáng 24/2 khi người này cung cấp giấy chứng nhận F0 hợp lệ.

  Cũng trong thời gian này, nhà thuốc trên đường Lưu Văn Việt có hơn 30 người đến mua molnupiravir nhưng chỉ bán được một hộp. “Mới triển khai bán thuốc molnupiravir, nhiều người dân chưa hiểu rõ về cách dùng cũng như những điều kiện để được bán thuốc nên chúng tôi tư vấn, giải thích rất kỹ. Nhà thuốc chỉ bán molnupiravir khi có toa thuốc chỉ định của bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương”, đại diện nhà thuốc chia sẻ.

  Theo các dược sĩ, thực tế nhiều người dân rất cần thuốc không xin được giấy chứng nhận F0 của phường do quá tải, toa thuốc không phải do bác sĩ chỉ định, giấy tờ chưa hợp lệ… “Họ năn nỉ để được mua, trong khi đó chúng tôi vướng quy định nên không thể bán, rất bối rối và khó xử”, dược sĩ nhà thuốc ở quận Tân Bình nói.

  Anh Phan Văn Sự đi mua thuốc kháng virus cho F0 tại nhà thuốc Long Châu, phường Bình Thọ sáng 24/2 nhưng giấy tờ của anh chưa hợp lệ nên bị từ chối. Ảnh. Lê Cầm

  Anh Phan Văn Sự đến mua thuốc kháng virus tại nhà thuốc Long Châu, phường Bình Thọ, sáng 24/2, giấy tờ của anh chưa hợp lệ nên bị từ chối. Ảnh: Lê Cầm

  Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Đây là mặt hàng đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, được Bộ Y tế quản lý giá.

  Chiều 23/2, Bộ Y tế “chốt” giá bán thuốc molnupiravir thấp nhất là 8.675 đồng một viên. Từ 17h cùng ngày, các nhà thuốc trên cả nước bắt đầu bán loại thuốc này. Tuy nhiên do số lượng thuốc còn ít, lại tránh tình trạng đầu cơ nâng giá và ưu tiên cho những người đang mắc Covid-19, các nhà thuốc áp dụng điều kiện là chỉ bán cho F0 được địa phương xác nhận và mỗi người chỉ được mua một hộp. Vì những yêu cầu này, nhiều người không đủ giấy tờ hợp lệ bị nhân viên nhà thuốc từ chối bán molnupiravir.

  Theo các dược sĩ, một hộp molnupiravir có 20 viên loại 400 mg hoặc 40 viên loại 200 mg, đủ một liệu trình điều trị trong 5 ngày cho một người. Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Liều dùng là 1.600 mg một ngày, tương đương 4 viên 400 mg hoặc 8 viên 200 mg. Trẻ em, bệnh nhân dị ứng với molnupiravir hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai và đang cho con bú không sử dụng thuốc này. Thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tinh trùng, theo cảnh báo của Bộ Y tế.

  Một đơn thuốc kháng virus được nhân viên chụp lại sau khi bán cho khách sáng 24/2/2022. Ảnh. Nhân viên cung cấp

  Một đơn thuốc điều trị Covid được nhân viên nhà thuốc chụp lại sau khi bán molnupiravir, sáng 24/2. Ảnh: Nhà thuốc cung cấp

  Molnupiravir được bán ở hơn 500 nhà thuốc Long Châu tại 63 tỉnh thành từ 17h chiều 23/2, số lượng khoảng 500.000 viên. Hệ thống này bán hai loại thuốc molnupiravir đã được Bộ Y tế cấp phép, là Molravir 400 mg và Molnupiravir Stella 400 mg, cùng giá 12.500 đồng một viên.

  Sáng 24/2, hệ thống nhà thuốc Pharmacity cũng bắt đầu bán thuốc molnupiravir của công ty Boston với giá 250.000 đồng/hộp.

  Lê Cầm