• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều tỉnh thành điều chỉnh chiến lược phòng chống COVID-19

  Byadmin

  Jan 4, 2022
  nhieu tinh thanh dieu chinh chien luoc phong chong covid 19
  Nhiều tỉnh thành điều chỉnh chiến lược phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

  Người dân đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện – Ảnh: TỰ TRUNG

  Hải Phòng điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1

  Ngày 4-1, UBND thành phố Hải Phòng đã có Văn bản số 06/UBND-VX về điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1.

  Theo đó, đối với bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ tiếp tục cách ly điều trị 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lại vào ngày thứ 7; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ kết thúc điều trị (cấp giấy xác nhận khỏi bệnh); tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

  F0 điều trị tại cơ sở y tế, ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị thì thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct ≥ 30 được kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

  Ca bệnh có triệu chứng lâm sàng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct ≥ 30 được kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

  Các trường hợp F1, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (có giấy ra viện, giấy xác nhận khỏi COVID-19) tính đến thời điểm được xác định là trường hợp F1 thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện), tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

  F1 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly). Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như ca bệnh xác định (F0), nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sẽ giải phóng F2; khuyến cáo F2 tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên sau khi được giải phóng.

  F1 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7. Nếu kết quả dương tính, xử lý như ca bệnh F0; nếu âm tính được kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khỏe. F1 tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

  Những người tiêm chưa đủ liều cơ bản hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly chặt chẽ tại nhà, cơ sở cách ly 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly)…

  UBND thành phố Hải phòng yêu cầu Sở Y tế, các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm F0, F1 theo quy định.

  TP Bắc Giang tạm dừng cho học sinh đến trường, giao công an điều tra ổ dịch ở trường tiểu học

  Từ sáng 4-1, học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở thành phố Bắc Giang dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến (trừ học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh).

  Trước đó, ngày 30-12, TP Bắc Giang phát hiện ổ dịch COVID-19 tại Trường tiểu học Ngô Sỹ Liên, phường Ngô Quyền, với ca nhiễm đầu tiên là 1 học sinh lớp 4. Nguồn lây ban đầu được xác định liên quan đến thầy giáo dạy tiếng Anh là người nước ngoài.

  Đến ngày 4-1, thành phố phát hiện 5 trường học có người mắc COVID-19 như Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên, Trường tiểu học Đông Thành, Trường mầm non Ngô Quyền, Trường tiểu học Nam Hồng… 127 học sinh, giáo viên và người thân đã được ghi nhận mắc COVID-19.

  Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bắc Giang tập trung nguồn lực, xử lý ổ dịch tại Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên và các trường học khác, không để phát sinh thêm các ổ dịch mới; tăng cường tuyên truyền, động viên để phụ huynh, cháu học sinh ổn định tâm lý, tránh hoang mang, lo sợ…

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có văn bản phê bình các tập thể, cá nhân để xảy ra ổ dịch tại Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên; yêu cầu chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và UBND thành phố Bắc Giang; giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bắc Giang khẩn trương điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan do để xảy ra ổ dịch tại Trường tiểu học Ngô Sĩ Liên và báo cáo kết quả điều tra, xử lý theo quy định.

  Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu tạm thời dừng việc dạy học Tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài cho trẻ em. Các huyện, thành phố rà soát, kiểm tra đăng ký tạm trú đối với các lao động người nước ngoài là giáo viên của các trung tâm ngoại ngữ; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát, định kỳ theo quy định phòng, chống dịch; bố trí, sắp xếp tiêm đủ liều cho 100% người nước ngoài trên địa bàn…

  An Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tăng cường điều trị, giảm ca tử vong

  Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng và tỉ lệ tử vong chưa giảm, UBND tỉnh An Giang yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tăng cường điều trị cho người mắc COVID-19.

  Theo đó, yêu cầu ngành y tế thường xuyên hướng dẫn quản lý, chăm sóc người bệnh nền, người có nguy cơ cao; kịp thời cập nhật, hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến dịch bệnh; chủ động đảm bảo cung cấp kịp thời hàng hóa y tế cho các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 (mô hình tháp 3 tầng).

  Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát, lập kế hoạch, phương án tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép…

  Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện, thị xã, thành phố, lực lượng công an và ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ bia, rượu; thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo thông điệp “5K”; giảm quy mô công suất phục vụ còn 50%. 

  Địa phương nào chủ quan, lơ là, không tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch, nếu qua kiểm tra đột xuất phát hiện có sai phạm thì người đứng đầu địa phương đó sẽ bị phê bình.

  Phú Yên tiêm mũi vắc xin mũi 3 trên diện rộng

  Từ ngày 4-1, Sở Y tế Phú Yên triển khai chiến dịch tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế trên diện rộng. Sở đặt mục tiêu đến trước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hoàn thành chiến dịch này.

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, để triển khai chiến dịch tiêm bổ sung này, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh 40.000 liều vắc xin Astrazenca và hơn 37.000 liều Pfizer. Việc tổ chức tiêm chủng được thực hiện tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố và các điểm tại Trường Cao Đẳng Y tế Phú Yên, Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên.

  Tính đến ngày 31-12-2021, tỉnh đã có 94,60% dân số trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó số người tiêm 2 mũi chiếm 86,5%. Đối với trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, tỉ lệ tiêm chủng đạt 96%, trong đó có 31,90% trẻ được tiêm hai mũi.