• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều tỉnh tiêm lô vaccine tăng hạn sử dụng

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  nhieu tinh tiem lo vaccine tang han su dung

  Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn La… được phân bổ vaccine trong số hai lô Pfizer tăng hạn sử dụng và đã triển khai tiêm trên địa bàn.

  Ngày 2/12, ông Mai Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho hay tỉnh được phân bổ vaccine từ hai lô tăng hạn sử dụng (Pfizer, số 124001 và 123002) và sử dụng cho chương trình tiêm chủng trên địa bàn.

  “Sau khi có thông tin về việc tăng hạn sử dụng, một số phụ huynh có băn khoăn. Tại các điểm tiêm chủng, chúng tôi giải thích rõ cho phụ huynh và học sinh, rằng việc này theo thông lệ quốc tế, không cần quá lo lắng”, ông Mai Sơn nói, cho hay Bắc Giang hiện đã tiêm xong cho trẻ từ 15 đến 18 tuổi, đang tiêm cho học sinh từ lớp 9.

  Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc CDC Sơn La, cũng cho biết tỉnh tiếp tục tiêm vaccine cho trẻ “từ hai lô tăng hạn sử dụng”.

  Bà Ngô Thị Xuân, Giám đốc CDC Bắc Ninh, cho bết tỉnh phân bổ số vaccine Pfizer thuộc lô 124001 từ ngày 29/11 cho trung tâm y tế các huyện, thành phố để tiêm cho trẻ trong độ tuổi 12-17.

  “Chúng tôi tổ chức tiêm từ ngày 1 đến 3/12. Trước các bàn tiêm đều có một bộ tài liệu liên quan đến việc gia hạn của lô vaccine này để phụ huynh nắm được và quyết định có cho con em mình tiêm hay không”, bà Xuân nói.

  Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh tại Nghệ An, hôm 27/11. Ảnh: Hải Bình

  Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh tại Nghệ An, hôm 27/11. Ảnh: Hải Bình

  Tại Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC tỉnh, cho hay địa phương “được phân bổ một ít vaccine trong lô tăng hạn sử dụng và triển khai tiêm bình thường”.

  “Quảng Ninh có khoảng 119.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đến nay đã cơ bản tiêm gần xong mũi hai cho nhóm này, chỉ còn khoảng vài nghìn mũi nữa ở TP Hạ Long và TP Cẩm Phả”, ông Chủ nói.

  Quảng Ninh bắt đầu tiêm mũi một vaccine Pfizer cho nhóm học sinh THPT từ ngày 1/11, sau đó đến học sinh THCS. Gia đình ký cam kết đồng ý trước khi tiêm. 3.600 cán bộ y tế địa phương được tập huấn tiêm chủng cho trẻ. Tỉnh mở các điểm tiêm vaccine tại bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường, trường học. Mỗi điểm tiêm bố trí ít nhất một kíp trực cấp cứu.

  Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho hay tỉnh này được cấp hơn 35.000 liều vaccine Pfizer trong lô tăng hạn sử dụng. “Lô này đang lưu kho, chưa sử dụng”, ông Hùng nói, cho hay tỉnh tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi, sử dụng lô vaccine có hạn sử dụng đến tháng 2/2022.

  Tại Quảng Trị, dự kiến từ quý 4/2021 đến quý 1/2022, tùy theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế, tỉnh sẽ tiêm cho gần 70.000 trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

  Nghệ An tiếp nhận 35.100 liều vaccinne Pfizer (lô số 124001) tối 30/11. Khi có thông tin Hà Nội tạm dừng sử dụng hai lô tăng hạn sử dụng, ngành Y tế chưa phân bổ vaccine về các huyện mà đang lưu tại kho.

  “Chúng tôi chờ thêm hướng dẫn của Bộ Y tế về lô vaccine này. Đồng thời báo cáo lãnh đạo tỉnh xin ý kiến”, đại diện Sở Y tế Nghệ an nói.

  Theo Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, hai lô Pfizer số 124001 và 123002 có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là ngày 30/11 (6 tháng). Tuy nhiên, hôm 22/10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản âm 90 độ C đến 60 độ C. Quyết định tăng hạn dùng này căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Công ty Pfizer Việt Nam phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường.

  Hai lô này đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân bổ cho các địa phương (trong đó có Hà Nội) vào ngày 25/11, để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

  Sáng 1/12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội xác nhận với báo chí việc quyết định tạm dừng tiêm hai lô nêu trên, chờ xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế; các lô vaccine khác thành phố triển khai tiêm bình thường.

  Tại cuộc họp báo chiều 2/12, trả lời vấn đề tăng hạn sử dụng hai lô vaccine Pfizer tiêm cho trẻ, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nói việc này áp dụng chung trên toàn cầu “chứ không riêng ở Việt Nam”.

  Theo ông, việc gia hạn vaccine được cơ quan quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ và châu Âu phê duyệt; các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng tăng lên 9 tháng. “Thời gian tới, nhà sản xuất có thể nghiên cứu tăng hạn sử dụng của loại vaccine này lên 12, 18, thậm chí là 24 tháng”, ông Thuấn nói.

  Tại Việt Nam, quá trình vận chuyển vaccine luôn bảo quản ở điều kiện phù hợp. “Tất cả vaccine được Viện vaccine và sinh phẩm quốc gia kiểm định chất lượng. Việc tăng thời hạn sử dụng không ảnh hưởng đến chất lượng”, ông Thuấn khẳng định.

  Nhóm phóng viên