• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiều trạm quan trắc không khí ở Hà Nội gặp ‘trục trặc’, ngừng phát tín hiệu

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  nhieu tram quan trac khong khi o ha noi gap truc trac ngung phat tin hieu
  Nhiều trạm quan trắc không khí ở Hà Nội gặp ‘trục trặc’, ngừng phát tín hiệu - Ảnh 1.

  Đầu tháng 3-2022, có những ngày thời tiết Hà Nội trắng đục, chìm trong sương mù – Ảnh: Q.THẾ

  Chiều 7-3, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy tại Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc UBND TP Hà Nội) có 35 điểm quan trắc trên toàn địa bàn TP, nhưng chỉ duy nhất một điểm tại trụ sở Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thông báo chỉ số.

  Theo tìm hiểu của phóng viên, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) đang phối hợp với một số chuyên gia xem xét lại hệ thống phần mềm đã gặp sự cố trong những ngày qua.

  Theo đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, phần mềm này được Pháp tài trợ, đã hoạt động từ nhiều năm trước. “Hiện nay Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đang tiến hành kiểm tra sau khi thấy máy báo lỗi…”, vị này cho hay.

  Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội để làm rõ thông tin nhiều trạm quan trắc không khí gặp “trục trặc”, ngừng phát tín hiệu ảnh hưởng thế nào đến số liệu dự báo, đánh giá chất lượng không khí của cơ quan chuyên môn nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

  Trong khi đó, một chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho rằng Hà Nội cần sớm khắc phục sự cố để đảm bảo đủ số liệu quan trắc chi tiết, nhằm dự báo để người dân nắm bắt được thông tin thời điểm nào chất lượng không khí ô nhiễm để phòng tránh. Đồng thời đủ số liệu chi tiết, chính xác phục vụ cho việc phân tích, nghiên cứu về sau.

  Trên địa bàn TP Hà Nội, ngoài các trạm quan trắc của UBND TP Hà Nội quản lý thì còn có Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường) đặt trạm quan trắc. Những năm gần đây do chất lượng không khí ở Hà Nội có nhiều thời điểm bị ô nhiễm, người dân thủ đô đã dần có thói quen xem dự báo chất lượng không khí.

  Nhiều trạm quan trắc không khí ở Hà Nội gặp ‘trục trặc’, ngừng phát tín hiệu - Ảnh 2.

  Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường (thuộc UBND TP Hà Nội), có 35 điểm quan trắc nhưng chỉ có một điểm phát tín hiệu – Ảnh: Q.THẾ

  Trước đó, tháng 9-2021, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết, ngoài 35 trạm quan trắc không khí tự động hiện có, dự kiến đến năm 2024 đơn vị này sẽ đầu tư thêm 15 trạm quan trắc môi trường không khí cố định nhằm hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường trên địa bàn TP.

  Theo tìm hiểu, từ năm 2016, bằng nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Pháp, Hà Nội đã lắp đặt và đưa 10 trạm quan trắc không khí đi vào hoạt động. Sau khi 10 trạm quan trắc môi trường không khí đi vào hoạt động, cơ quan chức năng đã xác định nguồn ô nhiễm không khí ở Hà Nội chủ yếu là khí xả thải xe máy và ô tô.

  Q. THẾ