• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhìn lại 16 năm lèo lái nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  nhin lai 16 nam leo lai nuoc duc cua thu tuong angela merkel
  Nhìn lại 16 năm lèo lái nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh 1.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận một chiếc bánh với dòng chữ “Cảm ơn” khi bà dự cuộc vận động với Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia và lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) kiêm ứng cử viên cho chức thủ tướng Armin Laschet, trước cuộc bầu cử ngày 26-9, ở Aachen, ngày 25-9 – Ảnh: REUTERS

  Tuổi Trẻ Online điểm lại những cột mốc chính trong 16 năm điều hành đất nước của nữ thủ tướng đầu tiên của Đức, bà Angela Merkel (67 tuổi).

  2001

  Theo đài DW của Đức, cựu Thủ tướng Helmut Kohl từng gọi bà Merkel là “cô gái của tôi” với ý nghĩa bà là đồng minh thân thiết. Tuy nhiên, bà bước ra khỏi cái bóng của ông năm 2001 khi lãnh đạo đảng Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU).

  2005

  Angela Merkel là người phụ nữ đầu tiên ra tranh cử vào vị trí lãnh đạo cao nhất của đất nước. Mặc dù không phải là gương mặt mới trong chính trường khi đã 2 lần làm bộ trưởng, bà vẫn đại diện cho sự thay đổi của những người thuộc phe bảo thủ dưới sự dẫn dắt của ông Helmut Kohl.

  Đảng CDU giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18-9-2005. Một tháng sau đó, bà được chọn là lãnh đạo của chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ xã hội (SPD). Ở tuổi 51, bà là thủ tướng trẻ nhất lịch sử Đức. Từ đây, kỷ nguyên Merkel bắt đầu.

  Nhìn lại 16 năm lèo lái nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh 2.

  Bà Merkel trong các áp phích vận động tranh cử năm 2005 – Ảnh: DW

  2009

  Bà phải xử lý vấn đề khủng hoảng nợ ở khu vực sử dụng đồng Euro và cùng các lãnh đạo châu Âu ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) tan rã. Từ khoảng cuối năm 2009, các thành viên EU như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ireland… phải vật lộn để tái cấp vốn cho các khoản nợ công.

  Vỡ nợ có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định của đồng Euro (đồng tiền chung của EU) và làm tổn thương đến nền kinh tế của châu Âu nói chung. Bà Merkel thúc đẩy chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc và tăng cường giám sát để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này.

  Tuy nhiên, đề nghị giúp đỡ của bà đi kèm với các yêu cầu thắt lưng buộc bụng không diễn ra suôn sẻ ở Hy Lạp. Tại đây, báo chí Hy Lạp so sánh hình ảnh bà với thời điểm Đức Quốc xã chiếm đóng nước này trong Thế chiến thứ hai.

  Nhìn lại 16 năm lèo lái nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh 3.

  Hình ảnh bà Merkel được so sánh với lãnh đạo Đức quốc xã ở Hy Lạp – Ảnh: DW

  2015

  Vị trí thủ tướng của Angela Merkel bị thách thức dữ dội khi Đức đối mặt với vấn đề nhập cư từ dòng hơn 1 triệu người tị nạn chiến tranh từ Syria và các nước láng giềng Trung Đông khác. Mặc dù bị chỉ trích từ nhiều nhóm cực hữu và cực đoan ở Đức, bà Merkel vẫn giữ vững lập trường và cấp phép cho hàng trăm ngàn đơn xin tị nạn.

  Angela Merkel liên tục kêu gọi các nước EU thể hiện sự đoàn kết và thống nhất hơn nữa về vấn đề nhập cư. Trong năm này, bà được tạp chí Time chọn là nhân vật của năm vì đã thể hiện dũng khí của mình khi đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, dù là tài chính, xã hội hay chính trị.

  Nhìn lại 16 năm lèo lái nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh 4.

  Bà Merkel được tạp chí Time chọn là nhân vật của năm 2015 – Ảnh: DW

  2020

  Trong khi nhiều nước phương Tây phải vật lộn để giữ cho tỉ lệ tử vong do COVID-19 không tăng vọt, bà Merkel đã ngăn không cho dịch bệnh này gây ra hậu quả tàn phá ở Đức. So với các nước phát triển khác, phản ứng của Đức với đại dịch nhận được đánh giá rất tích cực.

  Theo Đài DW, bà Merkel không phải là người xuất sắc khi phát biểu trước công chúng. Các bài phát biểu của bà thường hơi ngắc ngứ và bà hiếm khi đi sâu vào chính sách. Tuy nhiên, chủ nghĩa thực dụng và tính khiêm tốn, trầm lặng của bà được ủng hộ rộng rãi. Chính điều này đã giúp bà giành được sự ủng hộ trong suốt 4 nhiệm kỳ.

  Những bức hình chụp cho thấy bà thường giữ hai tay chạm nhau tạo ra hình viên kim cương. Bà cho biết động tác này giúp mình đứng thẳng. Đảng CDU cũng sử dụng biểu tượng kim cương trên các áp phích tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử năm 2013 với thông điệp về sự vững bền, tin tưởng.

  Nhìn lại 16 năm lèo lái nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel - Ảnh 5.

  Áp phích tranh cử với hình ảnh bàn tay tạo thành biểu tượng viên kim cương tượng trưng cho sự tin tưởng, vững bền của CDU – Ảnh: DW

  Bà Merkel rất kín tiếng về cuộc sống riêng. Công chúng chỉ biết rằng chồng bà, ông Joachim Sauer, là một nhà khoa học.

  Theo báo The local của Đức, ngay sau cuộc bầu cử, dù kết quả thế nào, bà Merkel và chính phủ của mình sẽ vẫn điều hành đất nước trong khoảng 6 tháng đến 1 năm cho đến khi chính phủ mới được thành lập.