• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Những ai được ưu tiên liều vắc xin COVID-19 bổ sung?

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  nhung ai duoc uu tien lieu vac xin covid 19 bo sung
  Những ai được ưu tiên liều vắc xin COVID-19 bổ sung? - Ảnh 1.

  Những người có bệnh nền, trên 50 tuổi, người cvhawm sóc bệnh nhân COVID-19… sẽ được ưu tiên tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 su 6 tháng – Ảnh: NAM TRẦN

  Ngày 1-12, Bộ Y tế có hướng dẫn đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành, các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, cơ quan y tế trực thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cần tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 50 tuổi trở lên.

  Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị tiêm liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng. 

  Những đối tượng này sẽ tiêm bổ sung loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

  Liều nhắc lại được tiêm đối với đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế. 

  Bộ Y tế hướng dẫn đối với liều nhắc lại như sau: Nếu các mũi cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin công nghệ mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

  Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin vector virus (vắc xin Astra Zeneca).

  “Khoảng cách tiêm 1 nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung” – Bộ Y tế nêu rõ.