• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Những biến chứng nguy hiểm của rối loạn mỡ máu

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  nhung bien chung nguy hiem cua roi loan mo mau

  Rối loạn mỡ máu không có biểu hiện rõ ràng nhưng lại là nguồn gốc của các bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, sỏi mật, nhồi máu cơ tim…

  ThS.BS Phạm Đỗ Anh Thư – Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết: rối loạn mỡ máu cũng là nguồn gốc của các bệnh lý nguy hiểm như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, cơn thoáng thiếu máu não, bệnh động mạch ngoại biên chi dưới gây đau cách hồi hoặc thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử chi, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, sỏi mật,…

  Rối loạn mỡ máu có thể dẫn đến nhiều biến chứng và các bệnh lý nguy hiểm khác như sau:

  Hình thành mảng xơ vữa

  Chất béo (lipid) không tan được trong nước, nên lipid muốn di chuyển trong máu phải được lipoprotein vận chuyển từ máu đến các mô để sử dụng cho năng lượng, sản xuất hormone steroid và tạo acid mật. Đồng thời chất béo cũng là thành phần của màng tế bào trong cơ thể.

  Khi LDL-cholesterol (cholesterol xấu) chuyển hóa không hết và bị dư thừa trong máu sẽ di chuyển và chui vào lớp dưới nội mạc. Tại đây, các đại thực bào (chuyển dạng từ các bạch cầu đơn nhân trong dòng máu) sẽ đến và “ăn” các LDL-C và trở thành các tế bào bọt tích đầy mỡ. Theo thời gian, khi các tế bào bọt này quá tải sẽ bị vỡ ra, cholesterol bị phóng thích ra ngoài, lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn của thành động mạch, tạo thành các mảng xơ vữa.

  Ngoài ra, rối loạn mỡ máu cũng gây tổn thương các tế bào nội mạc, làm tăng nguy cơ lắng đọng cholesterol và hình thành mảng vữa xơ trong lòng mạch.

  Mảng xơ vữa là tiền đề của tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Ảnh: Shutterstock

  Mảng xơ vữa là tiền đề của tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Ảnh: Shutterstock

  Tăng huyết áp

  Khi các mảng xơ vữa hình thành sẽ khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng sức đề kháng lên lòng mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu, cơ thể có những đáp ứng như tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể… dẫn đến cao huyết áp.

  Bên cạnh đó, rối loạn mỡ máu còn làm tăng độ nhớt của máu. Đây cũng là một yếu tố góp phần làm cao huyết áp. Bản thân cao huyết áp lại làm tổn thương nội mô mạch máu, các LDL-C dư thừa trong máu bị oxy hóa dễ dàng xâm nhập và làm nặng hơn tình trạng xơ vữa. Cao huyết áp dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, suy thận, tổn thương động mạch mắt gây mù lòa, tai biến mạch máu não…

  Thiếu máu cục bộ

  Mảng xơ vữa làm lòng mạch hẹp lại, khiến lưu lượng máu đi nuôi các cơ quan quan trọng của cơ thể bị suy giảm. Mảng xơ vữa hình thành ở động mạch nuôi cơ quan nào sẽ gây thiếu máu cho cơ quan đó, ví dụ thiếu máu cơ tim, thiếu máu não, thiếu máu ở thận…

  Nhồi máu

  Quá trình nhồi máu có thể xảy ra theo 2 trường hợp: Các mảng xơ vữa tiếp tục dày lên theo thời gian và dần dần gây tắc mạch. Trong nhiều trường hợp, mảng xơ vữa có thể không phát triển từ từ mà có thể bị nứt, vỡ ra đột ngột và bắt đầu quá trình kết tập tiểu cầu, hình thành cục máu đông. Các cục máu đông có thể hình thành ngay tại mảng xơ vữa bị nứt ra hoặc trôi theo dòng máu tới một động mạch nhỏ hơn, gây tắc đột ngột động mạch, gây nhồi máu.

  Quá trình tắc mạch xảy ra ở động mạch vành sẽ gây nhồi máu cơ tim, ở động mạch não sẽ gây nhồi máu não (nhũn não).

  Xuất huyết

  Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, các cục máu đông… sẽ làm tổn thương hoặc phình giãn thành mạch máu, có thể gây vỡ mạch, dẫn đến xuất huyết.

  Gan nhiễm mỡ

  Lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cần thiết sẽ khiến gan không xử lý hết, gây mỡ hóa tế bào gan. Khi sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

  Sỏi mật

  Khi cholesterol trong cơ thể gia tăng, nồng độ của chúng trong mật cao, nồng độ muối mật thấp, cộng thêm sự ứ đọng dịch mật, cholesterol sẽ bị kết tủa trong dịch mật hình thành sỏi mật.

  Ngoài ra, rối loạn mỡ máu còn khiến một số bệnh lý mạn tính tiến triển nhanh hơn và gây biến chứng nặng nề hơn, điển hình như tiểu đường, béo phì.

  Bông Huỳnh