• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Những chốt bảo vệ ‘vùng xanh không dịch’ đầu tiên tại Hà Nội

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  nhung chot bao ve vung xanh khong dich dau tien tai ha noi
  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 1.

  Nhiều người dân trong “vùng xanh” chỉ được nhận hàng hóa sau tấm chắn/thanh chắn bảo vệ cùng an toàn không COVID-19

  Ghi nhận tại các điểm chốt, cán bộ tổ dân phố kiểm tra giấy thông hành, thẻ đi chợ… của tất cả người dân ra vào khu dân cư. Những tấm biển màu xanh khổ lớn được đặt trước các ngõ, ngách, ghi rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K.

  Bà Nguyễn Thị Oanh – bí thư chi bộ khu 2, phường Mai Động, quận Hoàng Mai – cho biết chốt ‘vùng xanh’ thực hiện theo chỉ đạo của chính quyền quận Hoàng Mai, phường Mai Động. Lực lượng tham gia gồm tổ COVID-19 cộng đồng, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh… 

  Khu vực vùng xanh chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong.

  Bà Oanh chia sẻ nhiều người vẫn còn bất ngờ vì “vùng an toàn” mới được lập sáng 2-8 nên cán bộ tổ dân phố và thanh niên tình nguyện phải tuyên truyền và thuyết phục nhiều lần để người dân chấp hành. 

  Có trường hợp lấy cớ nhà bên trong ngõ, có người quen trong “vùng xanh” nhưng không mang giấy tờ, to tiếng với cán bộ tại chốt. Để tình hình dịu xuống, các bác cán bộ dân phố phải giải thích ý nghĩa của chốt “vùng xanh” để những người đó chấp hành quay đầu xe, nhất là cách đó không xa là ổ dịch Tân Mai với nhiều ca COVID-19. 

  Trời càng về chiều, số người qua lại chốt tăng đột biến nhưng không ai qua chốt mà không có giấy tờ do các bác cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện chỉ để chừa một lối nhỏ đủ một xe máy đi qua để kiểm soát. 

  “Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên chỉ mong mọi người chấp hành quy định, hạn chế đi lại để tránh lây lan dịch bệnh. Người dân nên mang đầy đủ giấy thông hành, căn cước công dân, thẻ đi chợ… để cán bộ chốt thuận tiện khi kiểm tra”, bà Oanh nói.

  Tại các chốt, lực lượng kiểm soát chia thành 3 ca, mỗi ca 7 tiếng đồng hồ từ 5h sáng đến 23h đêm.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tuấn Anh – trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai – cho biết mô hình “vùng xanh” nhằm đảm bảo không có dịch lọt vào khu dân cư, nếu có cũng  không lây nhiễm chéo trong thời gian vàng thực hiện chỉ thị 16. 

  Mặt khác, mô hình này còn nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình, tổ dân phố”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

  Hiện, gần 400 tổ dân phố tại 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đồng loạt triển khai chốt “vùng xanh” an toàn trước COVID-19. 

  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 2.

  Một chốt “vùng xanh” trước ngõ 48 Mai Động được thiết lập từ sáng 2-8 để kiểm soát người dân ra vào khu vực đông dân cư

  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 3.

  Một chốt “vùng xanh” trước ngõ 48 Mai Động được thiết lập từ sáng 2-8 để kiểm soát người dân ra vào khu vực đông dân cư

  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 4.

  Bác Triệu Văn Thành, tổ trưởng tổ dân phố số 14, khẳng định việc kiểm tra giấy tờ người dân qua chốt “vùng xanh” rất chặt chẽ, đảm bảo không để lọt người lạ, người không có giấy tờ vào khu dân cư

  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 5.

  Nhiều shipper mua hàng hộ khách không được vào trong khu dân cư mà phải gọi người đặt hàng ra chốt “vùng xanh” để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19

  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 6.

  Nhiều bạn thanh niên tình nguyện “đội nắng” cùng các bác cựu chiến binh, hội phụ nữ… kiểm soát

  Những chốt bảo vệ vùng xanh không dịch đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 7.

  Càng gần giờ tan tầm, số lượng người qua lại các chốt vùng xanh” càng nhiều khiến lực lượng tình nguyện phải vất vả giải thích về ý nghĩa của khu an toàn