• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Những dấu hiệu cho thấy trẻ gặp vấn đề thị lực

Byadmin

Jul 31, 2022

Thường xuyên nheo mắt, ngồi quá gần tivi, đọc sót chữ, đau đầu, sợ ánh sáng… có thể cảnh báo một số vấn đề về mắt ở trẻ.

Nheo mắt

Trẻ thường nheo mắt để cố nhìn rõ hơn hoặc phản ứng với ánh sáng chói và mạnh. Nheo mắt trong giây lát giúp cải thiện thị lực bằng cách thay đổi một chút hình dạng của mắt. Nếu mắt tròn, ánh sáng sẽ dễ dàng đi đến một điểm nằm trong võng mạc của mắt. Nheo mắt giúp cải thiện thị lực, đồng thời giảm lượng ánh sáng đi vào mắt, giúp bé dễ dàng tập trung vào một vật thể hơn. Trẻ em nheo mắt thường xuyên có thể là dấu hiệu của thị lực kém, cần được kiểm tra.

Nghiêng đầu

Trẻ có thể nghiêng đầu để bù lại sự sai lệch của mắt. Hành động này có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng cơ mắt hoặc chứng lác. Đôi khi trẻ nghiêng đầu vì chúng mắc bệnh ptosis, một tình trạng mi mắt sụp xuống che tầm nhìn.

Ngồi quá gần tivi

Ngồi quá gần tivi hoặc cúi đầu sát xuống khi đọc sách hoặc xem máy tính bảng thường là dấu hiệu của cận thị. Trẻ bị cận thị nhìn kém ở khoảng cách xa, nhìn tốt ở cự ly gần. Di chuyển mắt lại gần một vật sẽ đưa vật đó về tiêu điểm rõ ràng, làm cho ảnh của vật lớn hơn. Nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện nhìn sát đồ vật, cha mẹ nên cho con đi khám mắt vì nếu các vấn đề về thị lực kéo dài và không được điều chỉnh có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Trẻ nhìn sát vào đồ vật có thể là biểu hiện của cận thị. Ảnh: Freepik

Trẻ nhìn sát vào đồ vật có thể là biểu hiện của cận thị. Ảnh: Freepik

Đọc sót chữ

Nghe trẻ đọc sách có thể tiết lộ các vấn đề tiềm ẩn về thị lực. Nếu trẻ thường xuyên bỏ qua dòng hoặc mất vị trí chữ trong khi đọc có thể là dấu hiệu của chứng loạn thị. Đôi khi, một vấn đề về cơ mắt như lác cũng có thể là nguyên nhân gây ra.

Che một mắt để đọc hoặc xem tivi

Một đứa trẻ có xu hướng che một bên mắt để đọc hoặc xem tivi vì nhắm bên mắt có thị lực kém hơn sẽ không cản trở tầm nhìn của chúng. Vấn đề thị lực không được điều chỉnh ở một mắt có thể làm tăng nguy cơ gây nhược thị ở trẻ. Che một bên mắt cũng có thể là dấu hiệu của chứng nhìn đôi do mắt lác hoặc một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn đục thủy tinh thể.

Chảy nước mắt quá nhiều

Trẻ em thường bị lagophthalmos, một tình trạng khiến mắt bị khô vào ban đêm do mí mắt không nhằm hoàn toàn khi ngủ. Điều này có thể gây ra hiện tượng chảy quá nhiều nước mắt trong ngày, cản trở tầm nhìn.

Dụi mắt

Nhiều trẻ nhỏ dụi mắt khi sắp đi ngủ, điều này khá bình thường. Tuy nhiên, dụi mắt cũng là một dấu hiệu của dị ứng, mỏi mắt hoặc các vấn đề về thị lực khác. Các tình trạng y tế như viêm kết mạc dị ứng có thể gây ngứa mắt hoặc các hội chứng khác về mắt.

Đưa trẻ đi khám mắt định kỳ giúp phát hiện những vấn đề về thị lực nếu có. Ảnh: Freepik

Đưa trẻ đi khám mắt định kỳ giúp phát hiện những vấn đề về thị lực nếu có. Ảnh: Freepik

Dùng tay đánh dấu vị trí trong khi đọc

Chỉ tay trong khi đọc không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu xấu. Nó thường thấy ở một đứa trẻ học cách đọc chữ độc lập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây có thể là dấu hiệu của vấn đề thị lực chưa được điều chỉnh, trong đó có nhược thị. Mắt cận thị có hiện tượng “chen chúc” khi các chữ cái hoặc từ xuất hiện rất gần với chữ cái hoặc từ khác, khiến trẻ khó nhận ra.

Sợ ánh sáng

Trẻ em mắc chứng viễn thị thỉnh thoảng nheo một bên mắt khi tiếp xúc với ánh nắng. Điều này có thể được hiểu là độ nhạy sáng. Nhạy cảm với ánh sáng, hay chứng sợ ánh sáng, là không dung nạp ánh sáng. Nhiều loại ánh sáng khác nhau có thể gây khó chịu, bao gồm ánh sáng mặt trời, huỳnh quang, đèn sợi đốt. Trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể thường xuyên kêu đau đầu.

Đau đầu thường xuyên

Trẻ bị viễn thị không được điều trị thường bị nhức đầu hoặc nhức mỏi chân mày. Đây là kết quả của việc cố gắng quá mức để cố nhìn rõ. Do đó, cha mẹ nên theo dõi các biểu hiện của trẻ để đưa con thăm khám bác sĩ kịp thời.

Châu Vũ (Theo Verywellhealth)