• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Những điều nên làm sau khi chuyển phôi

Byadmin

Jul 31, 2022

Nghỉ ngơi, dùng thuốc theo chỉ định, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hay bổ sung axit folic… là những điều chị em nên làm sau chuyển phôi.

Sau chuyển phôi là mốc thời gian quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Giai đoạn này, phụ nữ cần hết sức thận trọng, giữ gìn sức khỏe để tạo điều kiện cho phôi làm tổ. Dưới đây là một số điều nên làm để kết quả chuyển phôi diễn ra thuận lợi:

Dành thời gian nghỉ ngơi

Sau khi trải qua một quá trình đặc biệt quan trọng như chuyển phôi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và chờ đợi bước tiếp theo. Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên hạn chế vận động, nhất là các bài tập thể dục mạnh. Tuy vậy, không nhất thiết là dành toàn bộ thời gian nằm một chỗ, có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà hoặc đọc một cuốn sách, xem một bộ phim…

Sau chuyển phôi, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ảnh: Freepik

Sau chuyển phôi, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ảnh: Freepik

Không quên dùng thuốc

Sau chuyển phôi, có thể bác sĩ vẫn khuyến khích chị em tiếp tục sử dụng progesterone để chuẩn bị cho việc mang thai tốt nhất. Progesterone là một loại hormone quan trọng giúp tử cung sẵn sàng cho việc mang thai. Đó là lý do tại sao hormone này thường được sử dụng trong hỗ trợ sinh sản như IVF. Tuy một số thuốc progesterone dạng đặt và tiêm âm đạo có thể gây khó chịu nhưng nếu đó là chỉ định từ bác sĩ, chị em nên tuân thủ.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Đây là thời điểm quan trọng để phụ nữ bắt đầu thực hiện những thói quen ăn uống lành mạnh, cũng là bước chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai sau này nếu chuyển phôi dương tính. Những thực phẩm nên ăn là các loại trái cây, rau quả, các loại thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin B và sắt.

Bổ sung axit folic

Sau chuyển phôi là thời điểm thích hợp để bổ sung axit folic. Axit folic có rất nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai và giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nghiên cứu cũng cho thấy, axit folic có thể làm giảm nguy cơ thai nhi bị sứt môi hoặc hở vòm miệng. Nếu từng mang thai trước đó mà đứa trẻ bị dị tật ống thần kinh, hãy thông báo với bác sĩ để chỉ định liều dùng axit folic cao hơn.

Lưu ý tới mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân

Phụ nữ sau chuyển phôi cũng như những tháng đầu mang thai nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa các chất như bisphenol A (BPA), phthalates, paraben và triclosan… Đây được coi là các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC). EDC có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các hormone trong cơ thể. Theo Hiệp hội Nội tiết, một số EDC có thể đi qua nhau thai và tập trung trong máu gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa những chất này.

Bên cạnh những thói quen trên, phụ nữ sau chuyển phôi cũng nên lưu ý đến một số điều nên tránh để nhận kết quả chuyển phôi dương tính như: kiêng quan hệ tình dục vì có thể gây ra các cơn co thắt, phá vỡ cấu trúc phôi vừa chuyển vào hoặc trường hợp xấu nhất là gây sẩy thai. Chị em cũng không nên quá lo lắng đi thử thai ngay sẽ gây nên tâm lý bồn chồn, căng thẳng, không tốt cho thai nhi. Hãy quan sát những dấu hiệu từ cơ thể để và báo ngay với bác sĩ trong trường hợp cảm thấy đau dữ dội ở bụng hay có những dấu hiệu nguy hiểm khác.

Bảo Bảo (Theo Healthline)