• Sun. Jan 22nd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Những người bạn trẻ dành tình yêu đặc biệt cho mèo

Byadmin

Jan 22, 2023
Năm Quý Mão, lắng nghe chuyện bạn trẻ dành tình yêu đặc biệt cho mèo - Ảnh 1.

Các bạn trẻ dành tình yêu đặc biệt cho những chú mèo – Ảnh: HÀ THANH

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những sinh viên học chuyên ngành thú y ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội) lựa chọn đến các phòng khám dành cho thú cưng để chăm sóc những chú mèo.

Chăm sóc người bạn mèo đặc biệt

Trong tiếng nhạc du dương, mùi thơm toả khắp phòng khám thú y bệnh viện Gaia, sinh viên Đinh Thu Huyền (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đang ân cần vuốt ve những bé mèo được khách gửi đến. 

Huyền rất thích môi trường học tập ở phòng khám này, bởi lẽ ở đây những chú mèo vừa được chăm sóc sức khỏe, vừa được thoải mái tận hưởng môi trường độc lập, tách biệt với những chú chó, tránh được tiếng sủa ồn ào.

Có chú mèo bị thương rất cần sự chăm sóc đặc biệt của nhân viên, cần đôi tay vuốt ve, ôm ấp của con người.

Huyền say mê vuốt ve bộ lông mềm mại, đồng thời “bị chinh phục” trước người bạn lanh lợi, dịu dàng.

“Có lẽ những bạn mèo đã trao cho tôi một niềm yêu thích đặc biệt” – Huyền trải lòng.

Năm Quý Mão, lắng nghe chuyện bạn trẻ dành tình yêu đặc biệt cho mèo - Ảnh 2.

Những chú mèo được chăm sóc trong môi trường hiện đại, phân tách độc lập với các bạn chó – Ảnh: HÀ THANH

Cùng xuất phát từ tình yêu đặc biệt với mèo, sinh viên Đỗ Long Đại (23 tuổi) cũng lựa chọn gắn bó với ngành thú y. 

Đại từng có một chú mèo gắn bó suốt 7 năm, thế nhưng nó không may qua đời vì bị cảm lạnh.

“Từ tiếc nuối về bạn mèo ngày đó khiến tôi càng quyết tâm phải học tập, thực hành nhiều hơn để sau này giúp đỡ được nhiều bạn mèo hơn nữa” – Đại quả quyết.

Được thầy cô truyền lửa, nhiều thế hệ sinh viên ngành thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiếp nối, cùng nhau xây dựng một môi trường an toàn, hiện đại hơn cho những chú mèo.

Ngày ra trường, chị Trần Lê Thu Hằng đã từng làm ở phòng khám thú y, sau đó tạm ngưng để lựa chọn lối đi riêng, làm nhiều công việc khác nhau. 

“Chính tình yêu với mèo đã thôi thúc tôi quay trở lại gắn bó với công việc. Điều chúng tôi mong muốn là làm sao tạo ra một không gian riêng cho mèo, để các bạn được chăm sóc tốt hơn, yêu thương nhiều hơn” – chị Hằng bộc bạch.

Xây dựng môi trường an toàn cho mèo

Bác sĩ thú y Trần Lê Thu Hằng chia sẻ, hiện nay số lượng mèo được đưa đến các phòng khám ngày càng tăng. 

Trước nhu cầu thực tế đó, đòi hỏi các phòng khám phải chuẩn hóa đội ngũ, trang thiết bị hiện đại và quy trình chăm sóc, khám chữa bệnh khoa học.

Bác sĩ Hằng cho biết, đặc thù của mèo rất dễ bị stress. Đôi khi đơn giản là xê dịch vị trí đồ đạc trong nhà hay mua một món đồ mới thôi cũng dễ khiến chúng bị tác động. 

“Việc phân tách, tạo môi môi trường riêng biệt giữa chó và mèo đã phần nào giảm được stress cho mèo, tạo được môi trường thoải mái, an toàn hơn” – chị chia sẻ.

Tuy nhiên việc chăm sóc những chú mèo gặp không ít khó khăn. Tùy vào phản ứng của mèo mà đội ngũ nhân viên bổ sung thêm các trang thiết bị bảo hộ như găng tay chuyên dụng, thuần thục các kỹ năng ôm ấp, mát-xa cho mèo giúp các bé dễ chịu hơn. 

Bác sĩ thú y Trần Hoàng Việt (Bệnh viện thú y Gaia) cho biết, khi bị ốm, loài mèo thường không biểu hiện rõ ràng như trên loài chó, thường tỏ ra lầm lì, nhiều trường hợp mèo mắc bệnh nặng rồi mới được chủ đưa đến phòng khám. 

Để bắt đúng bệnh, mèo cần được khám lâm sàng ban đầu để phát hiện các dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

Anh Việt cho biết, càng gặp và chữa trên nhiều case bệnh, đặc biệt là case khó sẽ giúp bác sĩ nâng được cao được trình độ, kiến thức chuyên môn, phát hiện được bệnh của mèo từ sớm. 

Trong quá trình làm việc, phải thường xuyên tham khảo kiến thức từ sách vở, báo chí, tìm tòi nghiên cứu của các nhà khoa học và các phòng khám để đúc rút, học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhờ đó mới chăm sóc cho những người bạn mèo cách tốt nhất.

2.023 sắc thái của loài mèo2.023 sắc thái của loài mèo

Mèo là đề tài muôn thuở của các họa sĩ, nhà điêu khắc. Tết Nguyên đán càng đến gần, công chúng càng được thưởng lãm hàng loạt tác phẩm về loài vật này.