• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Những người ‘bắt đáy’ khi Bitcoin xuống 20.000 USD

Byadmin

Jun 23, 2022

Các nhà đầu tư cho rằng mức giá 20.000 USD một Bitcoin là điểm mua hấp dẫn nên sẵn sàng “bắt đáy”, đặt niềm tin thị trường sớm phục hồi.

Mua Bitcoin từ lúc thị giá vào khoảng 38.000 USD một đồng, Thanh Bình (TP HCM) bắt đầu tắt thông báo ứng dụng giao dịch từ cuối tháng 4 tới nay. Lỗ hơn 40 triệu đồng nhưng nhà đầu tư này vẫn nắm giữ với niềm tin giá sẽ phục hồi, dẫu cần thời gian dài. Một số người khuyên Bình cân nhắc việc mua thêm Bitcoin khi giá tiếp tục giảm rồi đợi các đợt phục hồi ngắn, bán lại. Cứ như thế, anh có thể sớm bù đắp khoản lỗ từ lượng tiền số đã mua trước đó.

Cuối tuần rồi, nhận tin Bitcoin thủng 20.000 USD, Thanh Bình quyết định mua thêm hơn 0,1 đơn vị ở giá dưới 19.800 USD một đồng. “Tôi tin thời điểm này đã là đáy của tiền số, thị trường sẽ phục hồi dần vào cuối năm nên giờ mua thêm là hợp lý”, anh giải thích.

Cũng trong cuối tuần rồi, Hải Ly (Đồng Nai) vừa dành gần 70 triệu đồng mua thêm Bitcoin và Ethereum. Ly cho rằng mức giá trên hợp lý và xuất hiện ngay thời điểm bản thân có nhu cầu tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Phân tích dữ liệu lịch sử và tham khảo ý kiến nhiều đơn vị quan sát thị trường, Hải Ly tin rằng tiền số lớn nhất thế giới vận hành theo chu kỳ 4 năm, tính từ tháng 11/2011. Cứ ở giai đoạn cuối mỗi chu kỳ, thị giá lại rớt mạnh rồi dần dà vào vùng hỗ trợ kéo dài, sau đó sẽ bùng lên mức giá mới. Có chu kỳ sức bật lên của tiền số rất cao, như giai đoạn tháng 11 năm ngoái.

“Theo quy luật trên, chu kỳ hiện tại bắt đầu từ 1/2019 và khoảng thời gian tháng 5-7/2022 hiện nay là lúc kết thúc, cộng với các yếu tố thị trường khác khiến giá Bitcoin giảm là điều đương nhiên”, chị phân tích và cho rằng thị giá đồng tiền này sẽ sớm phục hồi theo quy luật khởi động của một chu kỳ mới vào khoảng giữa năm 2023.

Bitcoin đã từng tạo đáy sâu vào tháng 11/2011 và tháng 8/2015, lập đỉnh cao vào tháng 11/2013 và tháng 12/2017, nếu tính theo chu kỳ 4 năm. Ảnh: Tranding View

Bitcoin đã từng tạo đáy sâu vào tháng 11/2011 và tháng 8/2015, lập đỉnh cao vào tháng 11/2013 và tháng 12/2017, nếu tính theo chu kỳ 4 năm. Ảnh: Tranding View

Hai nhà đầu tư trên chỉ là ví dụ cho xu hướng dòng vốn ngược chiều khi thị trường tiền số giảm giá sâu.

Theo Bloomberg, trên Twitter – nơi hầu hết cuộc thảo luận về tiền số được diễn ra, đang bắt đầu có nhiều chủ đề bàn về cơ hội mua vào khi thị trường giảm. Nhiều nhà đầu tư chia sẻ trên mạng xã hội này rằng họ vẫn duy trì niềm tin với tiền số ngay cả trong bối cảnh bán tháo gần đây đã xóa sạch hàng tỷ USD giá trị thị trường. Dữ liệu của Google Trends cũng chỉ ra, lượt tìm kiếm hàng tuần về Bitcoin đã đạt mức cao nhất năm qua trong thời gian gần đây.

Động lực mua của thị trường càng được thúc đẩy hơn khi có thông tin sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance lặng lẽ bắt đáy lượng lớn Bitcoin. Dữ liệu truy xuất chuỗi khối cho thấy địa chỉ ví lạnh của sàn này có thêm hơn 100.000 đơn vị, trị giá hơn 2 tỷ USD theo giá thị trường lúc bấy giờ chiếm 0,5% lượng Bitcoin đã được khai thác. Dẫu sau đó, CEO Changpeng Zhao bác bỏ thông tin Binance bắt đáy và số dư ví lạnh tăng lên là do người dùng gửi thêm Bitcoin lên sàn.

Xu hướng đổ xô mua Bitcoin khi thị trường tiền số giảm mạnh vốn đã xuất hiện từ trước. Trong tuần trước khi tiền số lớn nhất thế giới về mốc 20.000 USD, các quỹ về đồng tiền này ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp dòng vốn đổ vào cao hơn các quỹ tài sản kỹ thuật số khác. Báo cáo từ CoinShares cho thấy các quỹ đầu tư tập trung vào Bitcoin đã thu được 125,9 triệu USD trong tuần kết thúc vào ngày 3/6, và lên 506 triệu USD tính từ đầu năm đến nay.

Các quỹ ngắn hạn Bitcoin – chủ yếu muốn đầu cơ từ việc giá tiền số giảm xuống – cũng ghi nhận dòng tiền vào 1,3 triệu USD. Yahoo Finance cho rằng tốc độ mua Bitcoin đang ở mức cao nhất trong gần một năm qua.

Lệnh mua vào Bitcoin đang thực hiện trên một ứng dụng giao dịch tiền số. Ảnh: Tất Đạt

Lệnh mua vào Bitcoin đang thực hiện trên một ứng dụng giao dịch tiền số. Ảnh: Tất Đạt

Tuy nhiên việc tham gia vào trò chơi “mua đáy bán đỉnh” tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chia sẻ với VnExpress, ông Lê Sỹ Nguyên – Quản lý khu vực Đông Nam Á của Bybit, không nghĩ rằng thời gian này là điểm mua hấp dẫn. Thị trường mới bắt đầu vào chu kỳ biến động mạnh sau sự kiện sụp đổ của Luna – Terra và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Điều này gây thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các nhà đầu tư, dẫn đến việc thị trường rơi vào trạng thái “hoang mang cực độ”.

“Điều gì cũng có thể xảy ra trong giai đoạn này và việc bắt đáy sẽ có rủi ro nhất định với những nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn”, ông Nguyên nhận định.

Dữ liệu từ một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới này cho thấy, giá của các đồng tiền số phổ biến hiện ở mức hợp lý để mua hơn các đỉnh cũ. Nhưng theo Quản lý khu vực Đông Nam Á Bybit, nhà đầu tư nên xác định cần tham gia lâu dài và trong ngắn hạn khả năng sẽ xuất hiện rủi ro cao. Nếu là nhà đầu tư e ngại rủi ro (risk averse investor), hãy tiếp tục theo dõi và tìm điểm vào khi thị trường ổn định hơn.

“Thị trường đã và đang bước vào ‘mùa đông’ nhưng đỉnh điểm hay chưa thì không ai có thể nói chắc được điều này”, ông Nguyên nói và dự đoán khả năng cao “mùa đông” tiền số sẽ vẫn tiếp tục kéo dài đến cuối năm.

Bloomberg dẫn lời Mati Greenspan – nhà sáng lập và CEO nền tảng phân tích thị trường Quantum Economics cho rằng, các cuộc thảo luận sôi nổi trên Twitter đã thể hiện hiệu ứng FOMO của việc đầu tư vào thị trường có nhiều biến động. Ông cho rằng đợt rung lắc của Bitcoin hôm 21/6 là một ví dụ về điều này. Nếu nhà đầu tư không mua được đơn vị nào trong đợt giảm về dưới 18.000 USD trước đó, họ sẽ bị lỗ ngay trong hôm qua khi thị giá Bitcoin tiếp tục bốc hơi về dưới 20.000 USD một đồng.

Chủ một startup tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam, yêu cầu ẩn danh, cho biết không thể đưa ra lời khuyên có nên mua hay không vào “thời điểm nhạy cảm như hiện nay”. Nhưng người này cho rằng nguyên tắc muôn thuở luôn là đầu tư lâu dài và hiểu rõ về nơi bản thân đang rót vốn. Nguyên tắc trên đúng với cả các loại tài sản nhiều rủi ro. Riêng với tiền số, tài sản này vẫn có cơ hội phát triển khi ngày càng nhiều người chấp nhận sử dụng, tức thay vì chỉ mang tính đầu tư, nay tiền số ngày càng mở rộng thêm tính hữu dụng.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm ngoái của Deloitte chỉ ra rằng 75% nhà bán hàng ở Mỹ có kế hoạch chấp nhận tiền số hoặc stablecoin trong vòng hai năm tới.

“Không thể đánh giá các loại tài sản kỹ thuật số như phương pháp được dùng để xem xét cổ phiếu, bởi vì chúng không tạo ra thu nhập như các doanh nghiệp. Các chỉ số cơ bản thể hiện tiềm năng của tài sản số phải là số lượng ví, lượt giao dịch và quy mô người dùng”, người này nhấn mạnh.

Tất Đạt