• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Những nguyên nhân bí mật gây ngứa vùng kín

Byadmin

Jul 13, 2022

Những nguyên nhân có thể là gì?

Ngứa vùng kín do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng trong hầu hết các trường hợp là lành tính, có thể được giải quyết bằng các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, đôi khi cần phải sử dụng một số loại thuốc để giải quyết dứt điểm vấn đề.

Mặc dù ngứa khiến người bệnh phải gãi nhưng tốt nhất nên tránh làm điều này để không làm tình trạng kích ứng trở nên trầm trọng hơn, theo chuyên trang sức khỏe Step To Health (Ấn Độ).

Thay vào đó, nên xác định nguyên nhân để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất. Vậy, những nguyên nhân có thể là gì?

Hãy xem những lý do phổ biến nhất sau đây:

Những nguyên nhân bí mật gây ngứa vùng kín - ảnh 1

Ngứa vùng kín thường không nghiêm trọng, nhưng có thể rất khó chịu

Shutterstock

Tẩy lông và mọc lông

Việc tẩy lông hoặc cạo lông thông thường sẽ gây kích ứng ở khu vực này. Điều này dẫn đến ngứa. Mặt khác, ngay sau khi lông bắt đầu mọc trở lại, lỗ chân lông có thể bị tắc, làm tăng ngứa.

Có một số loại đồ lót gây kích ứng và ngứa da. Nguyên nhân là do chất liệu vải khiến tích tụ mồ hôi, dẫn đến mụn nước nhỏ, mẩn đỏ.

Những nguyên nhân bí mật gây ngứa vùng kín - ảnh 2

Tốt nhất không nên gãi, vì điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề

Shutterstock

Hăm da ở bẹn

Hăm da là một chứng viêm xảy ra ở các nếp gấp da và phổ biến hơn ở những người thừa cân. Nguyên nhân là do độ ẩm và sự hiện diện của vi sinh vật trong những khu vực này. Khi vùng này quá ẩm ướt sẽ tạo ra mùi hôi, thường gây ngứa và khó chịu.

Bệnh nấm

Bệnh nấm là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa vùng kín. Phổ biến nhất là nhiễm trùng do nấm gây ra phát ban đỏ và ngứa ở những vùng nóng ẩm. Phát ban thường ảnh hưởng đến bẹn và đùi trong, gây ra đốm đỏ tròn hoặc nâu, ngứa và đóng vảy. Nó cũng phổ biến ở những người đổ mồ hôi nhiều, thừa cân và người hoạt động thể chất thường xuyên, theo Step To Health.

Bệnh nấm Candida

Đây là một bệnh do nhiễm nấm Candida gây ra, thường gây ngứa ở vùng kín và bẹn. Nó cũng gây ra các triệu chứng khác như mẩn đỏ, viêm nhiễm, tiết dịch màu trắng và đau khi quan hệ tình dục.

Rận mu

Rận mu là ký sinh trùng định cư trên lông và gây ngứa dữ dội ở bẹn. Cũng có thể có những đốm trắng hoặc hơi vàng. Nguyên nhân là do vệ sinh kém hoặc dùng chung quần áo hoặc khăn tắm.

Mụn rộp

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh này gây ngứa và đau rát, khó chịu và nổi mụn nước nhỏ. Bệnh này chủ yếu do virus Herpes.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục thường gây ngứa nhẹ. Chúng có cùng màu da và khá dễ lây lan.

Làm gì để làm dịu cơn ngứa ở vùng kín?

Tốt nhất không nên gãi làm trầy xước, vì điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Nếu triệu chứng không tự cải thiện trong một thời gian ngắn, tốt nhất bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân.

Tùy vào nguyên nhân, có thể cần phải sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc uống.

Ngoài ra, nên kết hợp các biện pháp tự chăm sóc, như vệ sinh tốt, mặc đồ lót bằng vải cotton, chế độ ăn uống tốt và loại bỏ các chất gây kích ứng, theo Step To Health.

Tin liên quan