Những vaccine cần chủng ngừa cho trẻ đầu đời

Vaccine phòng Rotavirus, 6 trong 1 và phế cầu cần được chủng ngừa cho trẻ từ 6 tuần tuổi và phụ huynh không nên bỏ lỡ vì độ tuổi tiêm có giới hạn.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC, ngay sau khi chào đời, trẻ đã đối mặt với nhiều mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường sống. Kháng thể truyền từ mẹ trong quá trình mang thai giảm dần theo thời gian, không đủ để bảo vệ cơ thể non nớt của trẻ. Do đó trẻ cần được tiêm, uống vaccine để xây dựng hàng rào miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh.

Kháng thể từ mẹ truyền cho con giảm dần theo thời gian nên cần sớm chủng ngừa vaccine để bảo vệ an toàn cho trẻ. Ảnh: VNVC

Kháng thể từ mẹ truyền cho con giảm dần theo thời gian nên cần sớm chủng ngừa vaccine để bảo vệ an toàn cho trẻ. Ảnh: VNVC

“Các vaccine Rotavirus, 6 trong 1 và phế cầu là 3 loại trẻ được chủng từ 6 tuần tuổi, mở đầu cho kế hoạch tiêm chủng trọn đời. Tuy nhiên, cả 3 loại vaccine này đều có giới hạn độ tuổi nên bắt buộc phải tiêm, uống đúng lịch. Trong khi đó nhiều phụ huynh không nắm rõ, khiến trẻ bị trễ lịch chủng ngừa, đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong”, BS Chính cho hay.

Virus Rota là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thống kê cho thấy cứ 2 trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có một trường hợp bị nhiễm Rotavirus, với biểu hiện đặc trưng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy… Tại Việt Nam, có đến 56% trẻ nhập viện vì viêm dạ dày do nhiễm Rotavirus. Trong đó, số trẻ dưới 5 tuổi tử vong do virus Rota chiếm 4-8% trong tổng số trẻ tử vong vì mọi nguyên nhân. Uống vaccine là cách duy nhất để phòng Rotavirus hiệu quả cho trẻ.

Trong khi đó, vaccine 6 trong 1 có tác dụng phòng tránh 6 loại bệnh nguy hiểm mà trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi, dễ mắc phải: ho gà, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, viêm gan B, các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B (Hib). Đây là 6 căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải ở trẻ em. Đặc biệt, sau khi mắc bệnh, cơ thể không thể tự sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên nên bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Ở Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, theo các thống kê, trung bình có 350 ca mắc uốn ván mỗi năm. Bệnh bạch hầu xuất hiện rải rác chùm ca bệnh tại các tỉnh miền Trung. Riêng bệnh ho gà được ghi nhận đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc, nhất là ở trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi chưa được bảo vệ bằng vaccine.

Trẻ bị trễ lịch chủng ngừa, đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: VNVC

Trẻ bị trễ lịch chủng ngừa, đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: VNVC

Vi khuẩn Hib là nguyên nhân chủ yếu gây ra 2 bệnh nghiêm trọng viêm phổi và viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bất cứ trẻ nào chưa có miễn dịch phòng bệnh đều có nguy cơ cao mắc bệnh. Đối với bệnh viêm màng não mủ, vi khuẩn Hib có thể để lại những di chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, rối loạn tâm thần, trí tuệ sa sút, giảm khả năng học tập, khó khăn khi vận động…

Phế cầu khuẩn cũng là loại vi khuẩn gây ra những bệnh nguy hiểm hàng đầu gồm viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, có thể gây tử vong trong 24 giờ. Vi khuẩn này kháng nhiều loại kháng sinh nên nếu trẻ mắc bệnh, việc điều trị sẽ rất tốn kém và khó khăn.

“Hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện, dễ bị virus tấn công. Tiêm vaccine là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất giúp trẻ củng cố hệ miễn dịch để phòng những tác nhân gây bệnh. Đặc biệt ở những tháng đầu đời, trẻ cần tiêm, uống đầy đủ các mũi vaccine để được bảo vệ hiệu quả”, BS Chính nhấn mạnh.

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và vai trò của vaccine trong việc phòng bệnh, báo VnExpress phối hợp với Hệ thống Tiêm chủng VNVC tổ chức tọa đàm “Tiêm vaccine Rotavirus, 6 trong 1 và phế cầu cho trẻ nhỏ”, với sự tham gia của BS Trương Hữu Khanh – Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1, TP HCM, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM và BS Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC.
Chương trình sẽ được phát sóng lúc 10h ngày 24/2 trên báo VnExpress, website VNVC, Fanpage VnExpress, Fanpage VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome. Độc giả có thể gửi câu hỏi cho chuyên gia tại đây.

Anh Ngọc