Những vai diễn ghi dấu ấn nghệ sĩ Thiên Kim

Nghệ sĩ Thiên Kim ghi dấu trên màn ảnh nhỏ với người bà, người dì trong “Kính vạn hoa”, “Mẹ chồng nàng dâu”, “Bỗng dưng muốn khóc”.

Những vai diễn ghi dấu ấn nghệ sĩ Thiên Kim

Nghệ sĩ qua đời ở tuổi 90 sáng 20/2 sau thời gian bạo bệnh, tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ ở TP HCM. Bà tên đầy đủ là Đoàn Thiên Kim, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn trong một gia đình nghệ sĩ cải lương. Cha của bà là kép độc Sáu Đỏ (thầy của cố NSƯT Hoàng Giang). Xuất thân từ nghệ sĩ cải lương, đến năm 1955, sau vở diễn Lấp sông Gianh, bà chuyển sang tân nhạc. Lúc bấy giờ, bà biểu diễn chung sân khấu với Ban hợp ca Thăng Long, hát những bài như Hòn vọng phu (sáng tác: Lê Thương), Lời người ra đi (sáng tác: Trần Hoàn)… Dần dà, bà chuyển sang lĩnh vực kịch nói, phim ảnh.

Bà nổi tiếng trong lĩnh vực diễn xuất với hàng trăm bộ phim, từ chính diện đến phản diện, vai chính lẫn phụ. Bà đảm nhận nhiều dạng vai, nhưng quen thuộc nhất là vai người mẹ, người bà. Các phim ghi dấu ấn của bà là Vĩnh biệt đàn bà, Võ sĩ bất đắc dĩ, Vua sân cỏ, Mẹ chồng nàng dâu, Chàng trai không biết ghen, Hạnh phúc quanh đây, Những đứa con thành phố, Bỗng dưng muốn khóc.

Mai Nhật