• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Những yếu tố kìm chân chiến dịch tấn công Ukraine của Nga

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  nhung yeu to kim chan chien dich tan cong ukraine cua nga

  Khó khăn về hậu cần cùng sức kháng cự ngoài dự kiến của quân đội Ukraine khiến lực lượng Nga chưa đạt được mục tiêu sau 4 ngày tấn công.

  Chiến dịch tấn công Ukraine của quân đội Nga đã kéo dài sang ngày thứ tư, nhưng có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ không hoàn toàn đi theo kế hoạch. Ở khu vực Sumy, gần biên giới Nga, cư dân địa phương chứng kiến xe thiết giáp của Nga bị hết xăng và phải nằm lại dọc đường.

  Giới quan sát cho rằng sự cố này phần nào phản ánh những khó khăn về hậu cần, tiếp liệu mà quân đội Nga gặp phải trên đường tiến quân. Các lực lượng cơ giới có thể hành tiến với tốc độ rất nhanh chóng, nhưng hệ thống vận chuyển xăng dầu, đạn dược, nhu yếu phẩm không thể tiến nhanh như vậy, đặc biệt là khi đối phương phản kháng quyết liệt.

  Một xe tăng Nga bị phá hủy trong trận giao tranh ở Lugansk, Ukraine hôm 26/2. Ảnh: AP.

  Một xe tăng Nga bị phá hủy trong trận giao tranh ở Lugansk, Ukraine hôm 26/2. Ảnh: AP.

  Luke Harding, phóng viên Guardian ở thành phố Lviv, phía tây Ukraine, cho rằng với những sự cố đơn lẻ như vậy, còn quá sớm để mô tả chiến dịch của Điện Kremlin ở Ukraine không thành công, bởi xung đột chỉ mới bắt đầu.

  “Quân đội Nga có ưu thế áp đảo so với lực lượng vũ trang Ukraine. Họ có nhiều máy bay chiến đấu, lực lượng hải quân đông đảo và 150.000 lính bộ binh được triển khai”, Harding cho hay.

  Tuy nhiên, đến ngày 27/2, chiến dịch tấn công của Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa đạt được mục tiêu “đánh nhanh, thắng nhanh” ban đầu. Nỗ lực hỗ trợ hậu cần cho quân đội ở một nước rộng lớn đang mang tới nhiều thách thức.

  Tương quan lực lượng Nga - Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Tương quan lực lượng Nga – Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Kiev, thủ đô Ukraine, là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người. Theo tình báo Ukraine, kế hoạch ban đầu của quân đội Nga là bao vây thành phố bằng lực lượng bộ binh, sau đó tiến hành đợt đổ bộ đường không vào ban đêm với khoảng 5.000 lính dù tinh nhuệ để nhanh chóng kiểm soát các mục tiêu trọng yếu bên trong thành phố.

  Họ sẽ tấn công dinh tổng thống Mariinsky, uy hiếp Tổng thống Volodymyr Zelensky và nắm quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ quan trọng, trong đó có Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng. Tình báo Ukraine tin rằng sau khi đánh bại lực lượng kháng cự của Ukraine và bắt những quan chức chủ chốt trong nội các Zelensky, Moskva sẽ thiết lập một chính quyền thân Nga tại Kiev.

  Tuy nhiên, kịch bản này đến nay vẫn chưa xảy ra. Kiev vẫn do chính quyền ông Zelensky kiểm soát sau khi các lực lượng Ukraine đẩy lùi một loạt đợt tấn công. Tổng thống Zelensky đã vận động người dân chiến đấu bảo vệ đất nước. Trong khi đó, kế hoạch sử dụng đội lính dù đổ bộ đánh chiếm một sân bay ở thành phố Vasylkiv để làm đầu cầu kiểm soát Kiev đã thất bại.

  “Lữ đoàn 40 của chúng tôi rất mạnh. Họ đã đẩy lùi cuộc tấn công”, Nataliia Balasynovych, thị trưởng Vasylkiv, nói với Kiev Independent. “Cuộc chiến khốc liệt nhất xảy ra trên phố Decembrists. Cả con phố chìm trong lửa đạn”.

  Các đơn vị phòng không Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một vận tải cơ Il-76 của Nga gần Bila Tserkva, cách Kiev khoảng 80 km về phía nam. Điều này cho thấy các hệ thống phòng không Ukraine vẫn tham chiến hiệu quả, khiến không quân Nga chưa thể làm chủ bầu trời.

  Quân đội Ukraine cho biết kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ngày 24/2, Nga đã mất 14 máy bay, 8 trực thăng, 102 xe tăng, 15 súng máy hạng nặng và một tổ hợp tên lửa BUK, cùng 3.500 binh sĩ.

  Những con số này rất khó để xác minh, nhưng chúng cho thấy sự phản kháng dữ dội mà lực lượng Nga vấp phải ở Ukraine. Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên ngày 26/2 cho biết dựa trên những gì Lầu Năm Góc thu thập được, “sức kháng cự của Ukraine lớn hơn những gì Nga dự tính”.

  Các mũi Nga tiến quân vào Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Các mũi Nga tiến quân vào Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Chiến dịch tấn công của Nga thành công nhất ở phía nam Ukraine, nơi họ đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm phần lớn tỉnh Kherson và thành phố Melitopol.

  Nhiều video được lan truyền trên mạng xã hội cũng cho thấy nỗ lực kháng cự của Ukraine. Tại Bakhmach, vùng Chernihiv, một cư dân cố ngăn xe tăng Nga bằng cách quỳ trước mũi xe trước khi được bạn bè kéo đi. Trong một video khác, một người đàn ông đã nhảy ra chắn trước đoàn xe quân sự, khiến các phương tiện Nga phải vòng tránh.

  Ngày 24/2, lực lượng Nga chiếm được Sumy, cách biên giới Nga 60 km. Tuy nhiên, tới ngày 26/2, quân đội Ukraine dường như đã giành lại một số phần của thành phố, bắt được vài lính nghĩa vụ trẻ người Nga.

  Dân Ukraine chặn đoàn xe quân sự Nga

  Người đàn ông Ukraine lao ra đường chặn đoàn xe quân sự Nga vào tuần này. Nguồn:Twitter Maksym Eristavi.

  Chiến dịch quân sự của Nga cũng thúc đẩy làn sóng yêu nước ở Ukraine. Nhiều tình nguyện viên nước này đã lấy vũ khí, tự chế bom xăng hoặc tháo dỡ các biển báo đường bộ để gây khó khăn cho quân Nga trên đường tiến về Kiev.

  “Khoảng 10 người đã gọi cho tôi, đề nghị được giúp một tay”, Olga Bileychuk, cư dân ở Lviv, nói. “Một vài cô gái trong số đó muốn tự chế bom xăng, nhưng được thông báo rằng chỉ có đàn ông mới được phép làm vậy”.

  Bileychuk thêm rằng một số khác đang tham gia vào các đơn vị phòng thủ. Một người bạn của bà thậm chí không ngần ngại đưa chiếc Land Cruiser cho người lính Ukraine đang tìm cách trở lại đơn vị ở Mariupol.

  “Putin nghĩ rằng chính phủ Ukraine tham nhũng, hướng Tây và bài Nga”, một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine nói. “Ông ấy cho rằng người dân Ukraine sẽ hoan nghênh Nga can thiệp. Ông ấy coi chúng tôi là vùng nông thôn Nga”.

  Hiện tại, giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga vẫn ủng hộ chiến dịch. Tuy nhiên, khi tổn thất tăng lên, Điện Kremlin có thể đối mặt những thách thức khó khăn hơn ngay cả khi kiểm soát được Kiev.

  “Chúng tôi cho rằng khi đó sự phản kháng của Ukraine vẫn tiếp tục và Nga rất khó dập tắt”, John Herbst, giám đốc cấp cao Trung tâm Á – Âu và cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine năm 2003-2006, nói.

  Thanh Tâm (Theo Guardian)