• Thu. Sep 22nd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhuộm tóc, người đàn ông bị gàu dày như vôi trên đầu

Byadmin

Sep 22, 2022

Khi ông D. đến Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM khám định kỳ bệnh đái tháo đường (tiểu đường), bác sĩ kiểm tra các chỉ số đường huyết đều ở mức kiểm soát nhưng phát hiện da đầu của ông xuất hiện các mảng gàu trắng dày như lớp vôi. Khi ông vuốt tóc ngược lên đỉnh đầu, lộ ra các mảng gàu lan ra tới trán kèm rụng nhiều tóc.

Ngày 22.9, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích (chuyên khoa Da liễu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM) cho biết qua thăm khám nhận thấy một số vùng da đầu của bệnh nhân bị tổn thương ửng đỏ, tóc rụng nhiều. Kết quả chẩn đoán người bệnh bị gàu do sử dụng thuốc nhuộm tóc có thành phần hóa chất mạnh. Do ông D. bị tiểu đường lâu năm nên mất cảm giác bỏng rát của hóa chất. Khi hóa chất làm tổn thương da đầu tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển sinh gàu.

Ông D. cho biết trước 7 ngày nhập viện, ông ra tiệm cắt tóc gần nhà nhuộm tóc bạc thành đen để đi đám cưới. Da đầu bắt đầu xuất hiện gàu li ti, lớp mỏng rồi dần dày như vôi nhưng không thấy ngứa. Ông dùng xà phòng và thuốc trị gàu nhưng không đỡ, tóc rụng nhiều hơn. Lo lắng khiến bệnh nhân mất ngủ và chờ ngày tái khám bệnh tiểu đường để khám kèm da liễu.

Nhuộm tóc, người đàn ông bị gàu dày như vôi trên đầu - ảnh 1

Gàu bám thành từng mảng trắng sau nhuộm tóc

Bác sĩ Bích giải thích, khi xuất hiện các mảng gàu nhỏ sẽ gây cảm giác ngứa, tuy nhiên ông D. bị biến chứng thần kinh tiểu đường lâu năm, gây mất cảm giác vùng da đầu nên không thấy ngứa dù gàu trắng xóa. Ngay khi da đầu bị tổn thương do thuốc nhuộm làm nóng, bỏng rát, người bệnh cũng không cảm nhận rõ. Hiện ông D. được chỉ định điều trị bằng thuốc uống kháng nấm, kháng viêm, thuốc xịt và dầu gội trị gàu.

Theo bác sĩ Bích, khi sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc, thậm chí dầu gội, sữa tắm có thành phần hóa chất mạnh đều dễ dẫn đến tổn thương cho da. Ngay khi da tổn thương, người bệnh cần điều trị ngay bằng các loại thuốc bôi, nếu không nấm, vi khuẩn xâm nhập và sinh gàu hoặc nấm da. Tổn thương da đầu do hóa chất còn có thể gây ra tình trạng viêm da đầu, xuất hiện các mảng trắng, lan qua nhiều vùng da khác nhau.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status