• Tue. Jan 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nỗ lực không ngừng vì chất lượng sống của bệnh nhân bệnh hiếm tại Việt Nam

  Byadmin

  Dec 27, 2021
  no luc khong ngung vi chat luong song cua benh nhan benh hiem tai viet nam
  Nỗ lực không ngừng vì chất lượng sống của bệnh nhân bệnh hiếm tại Việt Nam - ảnh 1
  Bà Katharina Geppert, Giám đốc Takeda Việt Nam

  Để đẩy nhanh tiến độ này, Bộ Y tế Việt Nam đã đẩy mạnh việc hợp tác công – tư với nhiều bên liên quan, trong đó có các công ty dược. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Katharina Geppert, Giám đốc Takeda Việt Nam, về những đóng góp của doanh nghiệp đối với lĩnh vực bệnh hiếm tại Việt Nam.

  Bà có thể chia sẻ với chúng tôi lý do vì sao Takeda lại quan tâm đến chương trình điều trị bệnh hiếm gặp ở Việt Nam? Nhận định của bà về các bệnh hiếm gặp?

  Mặc dù số lượng người bệnh hiếm trên toàn thế giới không nhiều nhưng hệ quả của những căn bệnh này lại vô cùng nghiêm trọng. Thông thường, các căn bệnh hiếm thường ít được chú ý và hay bị bỏ qua. Các bệnh hiếm và phức tạp thường khó chẩn đoán, điều trị và quản lý. Nhiều bệnh nhân thường phải mất 5-7 năm thăm khám ở 8 bác sĩ khác nhau và với 3 lần nhận kết quả chẩn đoán nhầm trước khi được chẩn đoán chính xác.

  Khoảng 95% trong 8.000 bệnh hiếm được xác định không có phương pháp điều trị được phê duyệt. Nhưng hiện nay các phương pháp điều trị đang tiến triển rất nhanh và chúng tôi hướng đến mục tiêu giúp đỡ nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiếm để không ai bị bỏ lại phía sau.

  Tại Việt Nam, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 15 người thì sẽ có 1 người mang bệnh hiếm và hiện tại có khoảng hơn 6 triệu bệnh nhân đang sống chung với gần 100 căn bệnh hiếm được ghi nhận.

  Kể từ năm 2018, Takeda Việt Nam và Cục Quản lý Khám – chữa bệnh (Bộ Y tế) đã nỗ lực giải quyết các căn bệnh hiếm phức tạp thông qua việc ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác về “Cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý một số Bệnh hiếm tại Việt Nam” giai đoạn 2018-2023. Kết quả là, Việt Nam đã ghi nhận nhiều bước tiến lớn trong việc chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh hiếm gặp.

  Takeda đã có những đóng góp gì cho những bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp ở Việt Nam?

  Đầu tiên, chúng tôi cố gắng thiết lập khuôn khổ để bệnh nhân bệnh hiếm được nhanh chóng tiếp cận các phương pháp chẩn đoán và điều trị tiến bộ. Điển hình như bệnh rối loạn đông máu hiếm gặp, ước tính có hơn 6.000 người ở Việt Nam chịu ảnh hưởng, nhưng chỉ có 3.600 bệnh nhân được xác định. Những tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn đông máu đã đạt những thành tựu đáng kể từ năm 2014 và Takeda đã hỗ trợ cho những nỗ lực đó bằng cách tổ chức nhiều hội thảo cho các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, đào tạo đội ngũ y tá, và bệnh nhân về cách quản lý các căn bệnh mà họ đang mắc phải, cũng như chung tay với các hoạt động của Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam.

  Mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức cộng đồng và cải thiện năng lực điều trị của đội ngũ y bác sĩ về bệnh phù mạch di truyền tại Việt Nam, đồng thời thiết lập phương pháp chẩn đoán và cải thiện các phác đồ điều trị cho bệnh phù mạch di truyền. Takeda vinh dự là công ty dược đầu tiên được ủy thác trở thành người điều hành dự án này, tập hợp các bác sĩ tại Nhật Bản và Hội Hen suyễn – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM để triển khai chương trình.

  Năm nay, Takeda đánh dấu kỷ niệm 240 năm thành lập. Bà có thể chia sẻ thêm về những đổi mới mà Takeda đã đạt được bên cạnh những loại thuốc phát minh tiên tiến dành cho các bệnh phức tạp và hiếm gặp? Ngoài ra, bà vui lòng cho biết những cam kết của Takeda tại Việt Nam?

  Takeda đã thiết lập khuôn khổ thực tiễn đóng vai trò như kim chỉ nam cho mọi nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng khả năng tiếp cận bền vững các loại thuốc phát minh đối với các bệnh phức tạp và hiếm gặp thông qua sự hợp tác với các địa phương trong toàn bộ hành trình của người bệnh. Nó tập trung vào việc xây dựng năng lực bền vững ở mọi giai đoạn – từ nhận thức và chẩn đoán đến liên tục hỗ trợ bệnh nhân, cùng các chương trình hỗ trợ khả năng chi trả của bệnh nhân để tăng việc tiếp cận các loại thuốc phát minh tiên tiến của chúng tôi. Song song đó, Takeda còn hợp tác với các nhà hoạch định chính sách ở các quốc gia để cải thiện khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

  Chúng tôi không ngừng đưa ra các giải pháp giúp bệnh nhân vượt qua rào cản về khả năng chi trả chi phí điều trị để họ có thể tiếp cận các loại thuốc cần thiết. Takeda gọi đây là “Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân” (PAPs). Thông qua đó, các chương trình cần duy trì bền vững nhưng phải phù hợp với từng quốc gia và tiếp cận càng nhiều bệnh nhân càng tốt.

  Riêng tại Việt Nam, Takeda cam kết trở thành đối tác chăm sóc sức khỏe tin cậy lâu dài thông qua việc tăng cường hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp các giải pháp tiếp cận nguồn thuốc phát minh cho bệnh nhân bệnh hiếm và ung thư. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng xây dựng năng lực bền vững và mở rộng khả năng tiếp cận điều trị cho bệnh nhân và nâng cao nhận thức, năng lực tỷ lệ chẩn đoán các bệnh hiếm và ung thư.

  Xin cảm ơn bà!