• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nợ nần, lạm phát bủa vây người Brazil

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  no nan lam phat bua vay nguoi brazil

  Thẻ tín dụng của Jussara Romero tiêu gần hết hạn mức, còn lãi suất cao ngất khiến gia đình cô chật vật.

  Lạm phát đẩy vật giá ở Brazil tăng vọt, buộc người mẹ 37 tuổi không còn lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục vay tín dụng. Nhiều người lao động Brazil mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn vật giá tăng vọt và nợ nần chồng chất khi nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh bị lạm phát cao, lãi suất cao và suy thoái ảnh hưởng.

  Một cây xăng ở Sao Paulo, Brazil, ngày 31/12/2021. Ảnh: AFP

  Một cây xăng ở Sao Paulo, Brazil, ngày 31/12/2021. Ảnh: AFP

  Romero mở một nhà trẻ tư, sống cùng chồng con ở Sao Paulo, “thủ đô tài chính” của Brazil. Cô cắt giảm mọi thứ có thể nhưng vẫn khó sống qua ngày. “Chúng tôi chọn mua nhãn hiệu rẻ tiền nhất, ngừng lái xe đi làm, không đi ăn uống vui chơi bên ngoài nữa”, cô nói.

  Nhưng Romero vẫn phải sử dụng thẻ tín dụng với mức lãi suất 346,1% một năm. “Tôi hiểu rằng mua đồ bằng thẻ chỉ khiến mọi thứ đắt đỏ hơn nhưng không còn lựa chọn nào khác bởi nó giúp tôi vượt qua hoàn cảnh lúc này”, cô nói.

  Người dân Brazil lại quay cuồng trong vấn đề lâu nay, đó là lạm phát cao. Tỷ lệ lạm phát ở Brazil đang ở mức 10,47% một năm. Vật giá nhiều mặt hàng tăng cao, trong đó giá xăng dầu tháng 11/2021 tăng 50% so với tháng một, còn thịt gia cầm tăng 22,9%.

  Chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng và gói kích thích kinh tế trong đại dịch đã thúc đẩy lạm phát toàn cầu. Nhưng Brazil, quốc gia bị ký ức siêu lạm phát những năm 1980 và 1990 ám ảnh, đang trải qua đợt điều chỉnh đầy đau đớn.

  Trong nỗ lực kiềm chế vật giá, ngân hàng trung ương đã thực hiện một trong những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất thế giới, nâng lãi suất cơ bản từ 2% lên 9,25% trong chưa đầy một năm.

  Nhưng trong khi lạm phát đang có vẻ chậm lại, lãi suất tăng lại khiến lãi vay tín dụng ở Brazil đắt hơn và kìm hãm nền kinh tế vốn đã chậm chạp. “Nhiều hộ gia đình đã dành phần lớn thu nhập vào trả lãi”, Rachel de Sa, trưởng ban kinh tế tại công ty môi giới đầu tư Rico Investimentos nói.

  Giảm sức mua cũng làm giảm chi tiêu của các hộ gia đình, động lực chính của nền kinh tế. Lạm phát và lãi suất cao “đang tác động lên tất cả mọi hoạt động tiêu thụ hàng hóa lâu bền như thiết bị gia dụng và xe cộ”, theo Fernanda Mansano, nhà kinh tế trưởng của trang web giáo dục tài chính TC.

  Suy thoái do đại dịch cũng đang ăn mòn thu nhập và đe dọa an ninh việc làm của người dân Brazil. Thu nhập trung bình thực tế của người Brazil đang ở mức thấp nhất từ năm 2012 tới nay với mức 445 USD một tháng.

  Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 14,9% đầu năm ngoái xuống còn 12,1 % nhưng hơn 40% lao động Brazil làm việc trong khu vực phi chính thức, không ký hợp đồng hoặc có bảo hiểm xã hội.

  Isaac Coelho, người giao hàng bằng xe đạp sống ở Embu das Artes, ngoại ô phía tây Sao Paulo, là một trong số những người như thế.

  “Chí ít thì công việc giao hàng cũng giúp tôi trang trải một số chi phí như tiền gas, thứ đã tăng từ 60 reais (10,5 USD) năm 2020 lên 100 reais (17,5 USD) bây giờ”, anh nói.

  Người dân đi lại trong khu mua sắm ở Sao Paulo, Brazil, ngày 30/12/2021. Ảnh: AFP.

  Người dân đi lại trong khu mua sắm ở Sao Paulo, Brazil, ngày 30/12/2021. Ảnh: AFP.

  Bruno, 35 tuổi, làm việc trong lĩnh vực truyền thông, đang sống cùng bố tại khu Lapa, Sao Paulo, trong khi tìm mua căn hộ vừa tầm tiền.

  “Ngân hàng cho tôi vay lãi suất 8,9% nhưng mức lãi này chỉ duy trì trong ba tháng. Nếu tới lúc đó không mua được nhà, sẽ không được bảo lãnh vay nữa”, anh nói.

  “Lãi cho vay mua bất động sản đã tăng từ 6,3% đầu năm 2021 lên 10% bây giờ”, Rafael Scoledario, một chuyên gia về bất động sản, cho hay.

  Các dự báo về kinh tế Brazil đều ảm đạm trong năm 2022, làm tăng thêm gánh nặng cho Tổng thống Jair Bolsonaro, người theo phe cựu hữu đang có mức tín nhiệm thấp, trước thềm bầu cử vào tháng 10. Ngân hàng trung ương phân tích và dự đoán kinh tế Brazil năm nay tăng trưởng 0,42%, giảm so với mức dự báo 2,5% năm ngoái.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)