• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nói chuyện trong khi ngủ có vô hại?

Byadmin

Aug 1, 2022

Nói chuyện khi ngủ vài lần trong tháng vì căng thẳng, thiếu ngủ thường không quá lo ngại nhưng nếu bạn nói nhiều lần trong đêm có thể do vấn đề thần kinh.

Nói chuyện trong khi ngủ là một triệu chứng của rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. Người gặp tình trạng này không biết họ đang nói gì và không nhớ những gì họ đã nói.

Theo Học viện Y học giấc ngủ Mỹ, tình trạng này không phổ biến ở người lớn, chỉ khoảng 5% trường hợp nói chuyện khi ngủ. Nhưng nó có xu hướng xảy ra ở trẻ em hơn, chiếm khoảng 50%. Nói chuyện khi ngủ có thể xảy ra khi bạn căng thẳng, thiếu ngủ. Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương, mất trí nhớ, ngưng thở khi ngủ, co giật, có chứng sợ hãi vào ban đêm… sẽ thường gặp tình trạng này. Nói chuyện trong khi ngủ có thể vô hại nhưng đôi khi cũng cảnh báo nguy cơ bệnh tật.

Trong những trường hợp nhẹ, một người có thể nói ít hơn một lần trong một tuần lúc ngủ. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nhiều lần trong tuần và nghiêm trong khi một người nói chuyện trong giấc ngủ hàng đêm. Nội dung nói chuyện khi ngủ thường vô hại và thậm chí nhàm chán (nếu nó có ý nghĩa và có thể hiểu được). Theo nghiên cứu của Pháp đăng trên tạp chí Sleep năm 2017, 59% trường hợp nội dung nói chuyện khi ngủ là không thể hiểu được. Thông thường đó là những từ đơn giản, đôi khi không rõ chữ, lúc thủ thỉ, khi lại lớn tiếng hoặc la hét…

Nguyên nhân

Theo Verywell Health (Mỹ), các nhà nghiên cứu không chắc tại sao một số người lại nói chuyện trong giấc ngủ nhưng có thể có yếu tố di truyền từ gia đình. Tuy nhiên, họ cho rằng yếu tố bên ngoài ảnh hưởng mạnh hơn gene như căng thẳng, thiếu ngủ, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tinh thần khác, mệt mỏi, dùng thuốc, sốt, bệnh, sử dụng rượu bia, ma túy. Nói chuyện khi ngủ có thể là một phần của chứng rối loạn giấc ngủ nhất định, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo nghiên cứu của tác giả Đại học Oxford đăng trên ScienceDirect, phần não ngừng chuyển động (bao gồm cả lời nói) ở những người bị RSD (hội chứng loạn dưỡng thần kinh giao cảm phản xạ) có thể không hoạt động bình thường, dẫn đến việc họ bị phát âm khi đang ngủ. Các nhà nghiên cứu giải thích đây có thể là dấu hiệu báo trước của các rối loạn thoái hóa thần kinh nghiêm trọng hơn như Parkinsons, chứng mất trí nhớ thể Lewy và các chứng sa sút trí tuệ khác. Nói chuyện khi ngủ là một dấu hiệu của một tình trạng bệnh chứ không phải là một tình trạng của riêng nó.

Nói chuyện lớn tiếng, la hét khi đang ngủ có thể xảy ra ở một số người. Ảnh: Freepik

Nói chuyện lớn tiếng, la hét khi đang ngủ có thể xảy ra ở một số người. Ảnh: Freepik

Nhiều người nghĩ rằng nói chuyện khi ngủ chỉ xảy ra khi đang mơ. Nhưng nó có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào trong bốn giai đoạn của giấc ngủ gồm một giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) và ba giai đoạn giấc ngủ không REM.

Trong giai đoạn 1-3, khi chuyển từ trạng thái thức sang ngủ, họ có thể có nói chuyện đầy đủ và rõ ràng hơn. Khi họ đi vào giấc ngủ sâu hơn, cách nói chuyện trở nên khó hiểu và đôi khi vô nghĩa. Trong giai đoạn 4, một người có thể nói chuyện trong giấc ngủ REM, tức là lúc đang mơ. Mặc dù những điều họ nói có thể liên quan đến giấc mơ nhưng có thể không có ý nghĩa với người bên cạnh.

Cách cải thiện

Nội dung và thời lượng nói chuyện khi ngủ có thể khác nhau, thường không nhiều hơn 9 giây mỗi lần và có thể ngắn hơn chỉ vài giây, hiếm khi là một đoạn rất dài. Tuy nhiên, một số người nói nhiều lần trong đêm. Một số người nói chuyện khi ngủ trong thời gian ngắn và có thể cải thiện bằng việc thay đổi lối sống, không gian ngủ. Tuy nhiên, số khác cũng có thể kéo dài một năm hoặc lâu hơn và trở thành mạn tính.

Người bệnh có thể được theo dõi sóng não, nhịp thở và nhịp tim… khi đang ngủ. Từ đó, các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Bạn có thể ghi lại bạn đã ngủ bao nhiêu, khi nào thức dậy, những yếu tố tác động khiến bạn không có một đêm ngon giấc, chế độ ăn uống, tập thể dục, sử dụng thuốc, tiêu thụ rượu, caffeine. Phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ khác nhau nhưng thường bao gồm thay đổi lối sống, thuốc và các liệu pháp.

Bạn có thể ngủ ngon hơn nếu có thói quen đi ngủ sớm vào một giờ mỗi đêm, tạo không gian ngủ mát mẻ, thư giãn, tránh các thực phẩm và thức uống gây mất ngủ, không nên ăn bữa no gần giờ lên giường. Những thói quen tốt cũng có ích cho tình trạng này như có chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, quản lý căng thẳng.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)