• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nổi hạch sau tiêm mũi 3 vaccine Covid-19

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  noi hach sau tiem mui 3 vaccine covid 19

  Một số bạn tôi nổi hạch sau tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, xin hỏi bác sĩ tại sao và phản ứng này có nguy hiểm? (Văn Dũng, 35 tuổi, TP HCM)

  Trả lời:

  So với mũi một và hai vaccine Covid-19 thì tỷ lệ người nổi hạch sau tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 nhiều hơn do đáp ứng miễn dịch tế bào tăng hơn. Cụ thể, vaccine Covid-19 sau khi vào cơ thể sẽ kích thích phản ứng của tế bào để tạo kháng thể, bằng cách đi vào trung tâm mầm của tế bào lympo B gần đó để kích thích, dẫn đến tăng sinh các hạch gần vị trí tiêm.

  Ngoài ra, so với các loại vaccine khác, nghiên cứu cho thấy vaccine sử dụng công nghệ mnRA sẽ tạo ra các phản ứng này mạnh mẽ hơn, do đó tỷ lệ nổi hạch sau tiêm cũng cao hơn.

  Tùy theo đáp ứng của mỗi người, sẽ có các phản ứng phụ khác nhau. Ở người có phản ứng nổi hạch, thông thường hạch xuất hiện sau khi tiêm khoảng 2-5 ngày, vị trí hạch ở gần vị trí tiêm. Các hạch này sẽ kéo dài trên 6 tuần. Bạn không nên quá lo lắng mà cần theo dõi tình trạng hạch, xem có sưng đỏ hay không, ở xa vị trí tiêm hay không. Trong trường hợp trên 12 tuần hạch vẫn chưa lặn thì đến bác sĩ để thăm khám tầm soát.

  Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine Pfizer ngày 27/10/2021. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

  Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine Pfizer ngày 27/10/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

  Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân
  Trưởng Đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM