‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình

Xuất hiện trong chương trình có Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM, bà Tô Thị Bích Châu – chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM. Điểm cầu chính được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM, tổng thời lượng kéo dài gần 2 tiếng.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1, VTV1 và tiếp sóng trên đài truyền hình Vĩnh Long, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… cùng các nền tảng như VieON, FPT Play, Radio VOH, Galaxy Play, TikTok, POPS, VTVgo, Vnexpress, VOVTV…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình: “Tôi đánh giá cao sáng kiến, nỗ lực của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, Quỹ Trịnh Công Sơn và UBND TP.HCM đã tổ chức đêm nhạc trực tuyến “Nối vòng tay lớn: Đất nước đồng lòng, vượt qua đại dịch COVID-19”. Thân ái gửi lời chúc, lời cảm ơn đến các cơ quan, đơn vị, các văn nghệ sĩ đã tham gia chương trình.

Vượt qua ý nghĩa của một đêm nhạc, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam tiếp tục được tỏa sáng. Dù ở nơi đâu trên trái đất này, dù mỗi người một hoàn cảnh, một cách nhìn, cách tiếp cận, nhưng mọi trái tim người Việt Nam mang dòng máu con Lạc cháu Hồng đều luôn hướng về nguồn cội, hướng về tổ quốc thân yêu…”.

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hồng Phúc và Ngọc Quí là hai MC của chương trình – Ảnh: T.T.D

Nối vòng tay lớn có 3 chủ đề chính, mở đầu là “Quê hương trong trái tim tôi” với chùm ca khúc về tình yêu đất nước như Sài Gòn tôi sẽ, liên khúc Chiều trên quê hương tôi – Đêm thành phố đầy sao, Lời cảm ơnSài Gòn chưa xa đã nhớ.

Chủ đề “Việt Nam niềm tin chiến thắng” tiếp nối với Giọt nắng bên thềm, Khúc hát sông quê, ca cổ Sức sống những dòng sông, hòa tấu Vó ngựa trời Nam, Tình ca phố, Huế – Sài Gòn – Hà Nội, Niềm tin chiến thắng.

Kết lại là “Cám ơn tình yêu” qua các tiết mục như We are one, Để gió cuốn đi, Tự nguyệnNối vòng tay lớnKhông có sàn sân khấu chung, mỗi ngôi nhà của nghệ sĩ trở thành nơi để họ trình diễn và chia sẻ.

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và bác sĩ Trần Thanh Linh – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy 2 – Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 chia sẻ trong chương trình – Ảnh: T.T.D.

Thay mặt gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh bày tỏ cảm xúc khi Nối vòng tay lớn được chọn làm chủ đề của chương trình:

“Câu Dòng máu nối con tim đồng loại/ Dựng tình người trong ngày mới/ Thành phố nối thôn xa vời vợi/ Người chết nối linh thiêng vào đời/ Và nụ cười nối trên môi như lời hiệu triệu mọi người cùng nắm tay nhau xây dựng đất nước, hướng tới tương lai tươi sáng.

Bài hát được chọn làm chủ đề cho chương trình là một vinh dự cho chúng tôi. Đất nước đang trải qua thời khắc gian nan và trong dịch bệnh vẫn sáng lấp lánh tình yêu giữa chúng ta với quê hương. Dân tộc Việt Nam luôn khát khao vươn lên để chiến thắng.

Chúng ta hãy cùng nhau “Nối vòng tay lớn”, khống chế COVID-19, đưa cuộc sống trở về bình thường. Tôi và gia đình Trịnh Công Sơn tin rằng ngày đó không còn xa nữa”.

Tiết mục ‘Nối vòng tay lớn’

Đã có không ít đêm nhạc trực tuyến được thực hiện để cổ vũ tinh thần mọi người trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành.

Theo tổng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, điều khiến Nối vòng tay lớn trở nên đặc biệt là “Sự chân thành và kết nối, không mang nhiều tính biểu diễn, mà đem đến những câu chuyện được các nghệ sĩ chia sẻ thông qua âm nhạc một cách gần gũi nhất”.

Ngoài âm nhạc, chương trình còn mang đến nhiều thước phim tư liệu, phóng sự về những khó khăn, vất vả, áp lực trong cuộc chiến chống dịch của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175… qua lời kể của thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn và bác sĩ Trần Thanh Linh – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy 2 – Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19. 

Phóng sự về những y bác sĩ tuyến đầu

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online cảm xúc khi tham gia Nối vòng tay lớn, nhiều nghệ sĩ không giấu được sự phấn khởi, vui mừng.

NSND Tạ Minh Tâm nói: “Nối vòng tay lớn là một chương trình vượt ngoài giá trị âm nhạc để kêu gọi nguồn lực mua thiết bị vật tư y tế hỗ trợ lực lượng chống dịch trong nước. Niềm vui nhân đôi khi không chỉ được hát mà còn có cơ hội đóng góp chút sức cho mục tiêu chung.

Mong mọi người cùng chia sẻ cảm xúc, điều kiện của mình để chúng ta có thể cùng nắm tay nhau “Nối vòng tay lớn” vượt qua khó khăn”.

Còn ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: “Tùng Dương thấy rất vinh dự và ý nghĩa khi tham gia Nối Vòng tay lớn. Ngoài những hoạt động thiện nguyện của riêng êkip Tùng Dương đã có thì với chương trình này, đó là trách nhiệm của một người nghệ sĩ.

‘Sài Gòn tôi sẽ’ qua tiếng hát gia đình Cẩm Vân, Khắc Triệu, CeCe Trương

Trong chương trình, tôi hát liên khúc Chiều trên quê hương tôi và Thành phố đêm đầy sao, hai tác phẩm với ca từ ý nghĩa, mang tinh thần lạc quan tới tất cả mọi người. Mong chúng ta sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh. Tôi rất nhớ TP.HCM và mong sớm được quay trở lại nơi đây để tiếp tục cất tiếng hát phục vụ khán thính giả”.

Đêm nhạc được kỳ vọng là liều thuốc tinh thần dành cho khán giả, đồng thời toàn bộ số tiền hơn 102 tỉ đồng kêu gọi được công bố trong chương trình sẽ do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM quản lý để mua vắc xin, thuốc chữa COVID-19, máy thở và các thiết bị thiết yếu phòng chống dịch. 

Ban tổ chức cho biết dự kiến số tiền quyên góp sẽ tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Những khó khăn của chương trình âm nhạc ‘không cát xê’

Về những khó khăn trong quá trình thực hiện, tổng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết chương trình từng tạm hoãn cho ảnh hưởng của COVID-19, dẫn tới phát sinh một số thách thức. Dù các nghệ sĩ ghi hình ở nhà nhưng êkip vẫn phải đi quay phóng sự, câu chuyện bên ngoài.

“Có nhiều khó khăn lắm, nhất là việc kết nối các nghệ sĩ theo một tiêu chuẩn trong hình ảnh, âm thanh vì họ đều tự thu và quay video ở nhà. Cũng may mắn vẫn đảm bảo được chất lượng chúng tôi mong muốn, dù có thể không bằng với không khí khi diễn ở sân khấu, nhà hát trực tiếp. Điều quan trọng là tinh thần sẻ chia nên tôi nghĩ đó cũng là một cái hay riêng”.

Đạo diễn tiết lộ thêm điều đặc biệt, các nghệ sĩ tham gia đều không nhận cát xê: Nhân lực tham gia chương trình từ nghệ sĩ, đội ngũ biên tập đến các bạn trợ lý… đều tham gia trên tinh thần tự nguyện, chỉ có những khoản nào bắt buộc phải chi thì mới chi. Đó là tình cảm cá nhân chúng tôi dành cho sự kiện ý nghĩa này.

Những lúc khó khăn, ai cũng mong muốn được thể hiện chút tình cảm, trách nhiệm công dân đối với cộng đồng”.

Hình ảnh một số các sĩ tham gia chương trình:

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Ca sĩ Thanh Bùi

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Ca sĩ, rapper Hà Lê

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Ca sĩ Tùng Dương

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Ca sĩ Thanh Lam

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 12.

NSND Tạ Minh Tâm

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 13.

Ca sĩ Kyo York

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi được hơn 102 tỉ chống dịch COVID-19 - Ảnh 14.

Ca sĩ Hồng Nhung