• Tue. Sep 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nữ hoàng Anh băng hà

Byadmin

Sep 8, 2022
Nữ hoàng Anh băng hà - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926 – 2022) đội vương miện trong bức ảnh chụp năm 2007 – Ảnh: REUTERS

“Nữ hoàng đã ra đi yên bình tại Balmoral vào chiều nay. Vua và Hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai”, thông báo của Điện Buckingham về sự ra đi của vị nữ vương 96 tuổi chỉ gói gọn trong hai câu.

Trước đó, các bác sĩ đã lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và khuyến nghị giám sát y tế vị nữ vương 96 tuổi. 

Thông cáo được Điện Buckingham đưa ra chiều tối 8-9 (giờ Việt Nam), tức chỉ một ngày sau khi người ta nhìn thấy vị nữ vương bổ nhiệm tân Thủ tướng Liz Truss, có đoạn: “Sau khi đánh giá thêm vào sáng nay, các bác sĩ của nữ hoàng lo ngại cho sức khỏe của bà và đã khuyến cáo bà nên tiếp tục giai đoạn giám sát y tế”.

Nhiều chỉ dấu từ trưa 8-9 (giờ Anh) tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam đã khiến nhiều người nghĩ về một tương lai không còn Nữ hoàng. 

Sau thông cáo từ Điện Buckingham cho biết các bác sĩ lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bà, Thái tử Charles cùng phu nhân và hàng loạt thành viên hoàng gia, từ con đến cháu đã vội vã tới lâu đài Balmoral, nơi nữ hoàng an dưỡng mấy ngày qua. 

Nữ hoàng Anh băng hà - Ảnh 2.

Nhân viên ở Lâu đài Holyroodhouse, tại Holyrood, thành phố Edinburgh, Scotland gắn thông báo về sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vào ngày 8-9 – Ảnh: REUTERS

Các đài truyền hình lớn của Anh, trong đó có BBC, đã ngừng phát sóng chương trình thường nhật và thay bằng chương trình tin tức đặc biệt. Người dẫn chương trình mặc âu phục đúng theo quy định khi có một thành viên cấp cao Hoàng gia qua đời, các hãng thông tấn đưa nội dung tóm tắt cuộc đời nữ hoàng càng khiến người dân lo có sự chẳng lành.

Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Kỷ lục trước đó thuộc về Nữ hoàng Victoria nắm giữ với 63 năm 7 tháng 2 ngày trị vì tính đến năm 1901.

Đại lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng vừa được tổ chức trên khắp nước Anh vào đầu tháng 6 vừa qua.

Trên thế giới, chỉ có hai vị vua có khoảng thời gian trị vì lâu hơn Nữ hoàng Anh Elizabeth II là Vua Louis XIV của Pháp, người giữ ngai vàng trong hơn 72 năm (1643 – 1715), và Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, với khoảng thời gian nắm quyền 70 năm 4 tháng tính đến tháng 10-2016.


* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

Các bác sĩ lo ngại về sức khỏe Nữ hoàng Anh Các bác sĩ lo ngại về sức khỏe Nữ hoàng Anh

TTO – Các bác sĩ lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và khuyến nghị giám sát y tế vị nữ vương 96 tuổi. Các thành viên hoàng gia, trong đó có Thái tử Charles, được cho là đang trên đường đến nơi nữ hoàng đang an dưỡng.

DMCA.com Protection Status