• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nữ kế toán chở người dưng đến trường suốt 9 năm

  Byadmin

  Feb 5, 2022
  nu ke toan cho nguoi dung den truong suot 9 nam

  Quảng NamBị gièm pha “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, chị Hải bỏ ngoài tai, hàng ngày nhận đưa đón miễn phí trẻ có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

  5h30 mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Hồng Hải, 37 tuổi, ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, thức dậy nấu bữa sáng cho chồng và hai con. Chị dọn đồ ăn lên bàn, dùng bữa trước rồi lái xe máy rời nhà.

  Đi gần một km, chị Hải đến nhà bà Nguyễn Thị Xuân, 65 tuổi, ở cùng thôn đang nuôi cháu ngoại Nguyễn Thị Thu Thủy, học lớp 3, mồ côi bố mẹ. Dựng xe máy ngoài sân, chị Hải vào nhà kiểm tra sách vở của cháu Thủy rồi cả hai lên xe.

  Vượt hơn 7 km, hai cô cháu đến trường Tiểu học Lê Lợi, xã Tam Lộc. Bé Thủy vào lớp học, chị Hải đến phòng kế toán của trường làm việc. Kết thúc ngày học bán trú, chị lại đón Thủy về nhà.

  Bà Xuân chia sẻ 4 năm qua không có chị Hải bà không biết cháu mình đến trường bằng cách nào. “Cô Hải xem Thủy như con mình, luôn thương yêu giúp đỡ. Cô ấy còn mua sắm đồ dùng học tập, áo quần cho Thủy”, bà Xuân nói.

  Chị Hải đến nhà đón bé Thuỷ đến trường. Ảnh: Đắc Thành

  Chị Hải đến nhà đón bé Thủy đến trường. Ảnh: Đắc Thành

  Chị Hải sinh ra trong gia đình thuần nông, năm 2001 tốt nghiệp trường trung cấp kế toán và công tác ở trường Mẫu giáo Tây Hồ, xã Tam Lộc. Năm 2003, chị nên duyên vợ chồng với anh Bùi Minh Cảnh, làm cán bộ thôn, hiện làm Chủ tịch Hội nông dân xã. Họ có hai con trai, cháu đầu học lớp 12, cháu thứ hai lớp 4.

  Năm 2013, chị Hải thấy nơi mình sinh sống có hai anh em sinh đôi Nguyễn Đỗ Thiết, Nguyễn Đỗ Tình có bố mẹ vào TP HCM làm ăn, ở nhà với bà nội. Mỗi ngày, các em phải vượt 8 km đến trường mầm non, trong khi bà nội già yếu. Thương bà cháu vất vả, chị đến gặp ngỏ lời đưa đón hai cháu mỗi ngày.

  Giải thích lý do đưa đón các bé, chị Hải kể trong chiến tranh, ông bà nội mất, bố và các cô của chị không được đi học, chịu nhiều thiệt thòi. Giờ thấy các cháu có nguy cơ thất học, chị muốn làm việc gì đó trong khả năng của mình.

  Thời điểm này, chị Hải có một con trai nên bàn với chồng lãnh trách nhiệm đưa đón con, còn chị lo cho Thiết và Tình. Hai vợ chồng thống nhất, mỗi lúc vợ bận thì chồng đón con và hai bé sinh đôi.

  Chị Hải chở các em đến trường cho đến khi vào tiểu học, tự đi xe đạp được thì chuyển qua đón em khác. “Thủy là bé thứ 10 tôi đưa đón 9 năm qua. Tôi xem việc này bình thường, xuất phát từ tình yêu của người mẹ đối với những đứa con”, chị nói.

  Chị Hải chở cháu Thuỷ đến trường. Ảnh: Đắc Thành

  Chị Hải chở cháu Thuỷ đến trường. Ảnh: Đắc Thành

  Đưa đón người dưng, chị Hải nhận không ít lời gièm pha rằng “làm việc bao đồng, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”… “Người ta nói thế nào mặc kệ, tôi động viên vợ làm được gì thì cố gắng làm cho bằng được”, chồng chị Hải nói và cho rằng đường các em đi học cũng là đường vợ đi làm, chẳng mất mát gì nhiều.

  Thương các em mồ côi, từ năm 2017 đến nay, chị Hải kêu gọi nhà hảo tâm ủng hộ tiền, quần áo, sách vở, gạo, thực phẩm cho cháu Thủy. “Tôi kết nối với một tổ chức phi chính phủ ủng hộ hai bé ở địa phương mỗi tháng hơn 440.000 đồng tháng/em”, chị cho biết.

  Bà Vũ Thị Kim Chuyên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi, cho biết năm 2018 về trước chị Hải công tác ở trường Mẫu giáo Tây Hồ đã đưa đón học sinh. Năm 2019, chuyển về làm kế toán ở trường Tiểu học Lê Lợi, chị tiếp tục công việc này, chăm lo trang phục, đồ dùng học tập cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. “Hải có tấm lòng giúp đỡ các em trong suốt quá trình đến trường. Việc này không phải ai cũng làm được”, bà Chuyên chia sẻ.

  Năm 2019, chị Hải lần đầu tiên ra Hà Nội nhận bằng khen của Thủ tướng trao tặng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019. “Đây là động lực tinh thần rất lớn để tôi tiếp tục những chuyến xe chở các em nhỏ đến trường”, chị nói.

  Bài tết: Người phụ nữ chở người dưng đến trường

  Chị Hải đến nhà đón bé Thủy và hai cô cháu đến trường Tiểu học Lê Lợi. Video: Đắc Thành

  Đắc Thành