• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nữ sinh chuyên Hóa lập ‘hattrick’ thủ khoa của Yên Bái

Byadmin

Jul 30, 2022

Đào Thu Trang đạt điểm khối A00, B00 ,C01 cao nhất tỉnh Yên Bái, đồng thời là á khoa khối C03 của tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Đào Thu Trang, cựu học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái đạt 9 điểm Sinh, 9,25 Lý và Hoá, bên cạnh 9,8 Toán và 8,25 Văn.

Với kết quả này, nữ sinh trở thành thủ khoa tỉnh Yên Bái tại ba tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) với 28,3 điểm, B00 (Toán, Hóa, Sinh) 28,05 và C01 (Toán, Văn, Lý) 27,3. Ngoài ra, Thu Trang cũng là á khoa tổ hợp B03 (Toán, Sinh, Văn) với 27,05 điểm. “Em thấy vui nhưng không quá bất ngờ bởi kết quả giống với điểm mà em đã tính sau khi so đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, Trang nói.

Đào Thu Trang, cựu học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, là thủ khoa ba khối A00, B00 C01; á khoa khối C03 của tỉnh Yên Bái, Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đào Thu Trang, cựu học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, là thủ khoa ba khối A00, B00 C01; á khoa khối C03 của tỉnh Yên Bái, Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ năm lớp 11, Trang xác định theo khối B00 và bắt đầu học thêm môn Sinh. Ở môn này, nữ sinh ưu tiên học kiến thức nền, khi đã đủ chắc chắn mới bắt đầu làm đề. Sẵn lợi thế là học sinh lớp chuyên Hóa, lại có cơ hội tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cô gái sinh năm 2004 đã hoàn thành chương trình Hóa THPT từ đầu năm lớp 12. Tới giữa năm, nhận thấy kiến thức Hóa đã ổn, Trang tập trung vào việc luyện đề.

Với tổ hợp B00, Toán khiến Trang cảm thấy “đau đầu” nhất. “Môn Toán khiến em nhiều lần có ý định bỏ cuộc. Nhưng đã lỡ thích khối B00 mất rồi nên em lại cố gắng”, Trang nói. Để cải thiện môn Toán, Trang nhờ bạn thân trong đội tuyển Toán quốc gia chỉ bài giúp. “Nhờ học chung với bạn, em tăng thêm tình yêu với môn Toán”, Trang nói.

Thủ khoa ba khối của tỉnh Yên Bái không cố định thời gian tự học, cứ rảnh lại ngồi vào bàn. Nữ sinh quen với việc thức khuya để ôn bài hơn là thức dậy sớm. Em cho rằng học lúc khuya sẽ yên tĩnh, có sự tập trung cao độ, dễ ghi nhớ kiến thức hơn. Trang thường thức tới 1-2 giờ sáng, giai đoạn sát ngày thi, em học tới 3 rưỡi mới đi ngủ.

Nữ sinh nhiều lần cảm thấy bị “ngợp”, áp lực thời gian khi luyện đề vì các môn trong tổ hợp đều thi theo hình thức trắc nghiệm, bắt buộc phải làm nhanh. Trang không học thuộc lòng công thức mà luyện đề để nhớ lâu hơn. Cách hai, ba ngày, em hệ thống kiến thức các môn lại một lượt.

Chưa kể, bạn bè xung quanh ai cũng học giỏi, nhiều chỗ Trang chưa kịp hiểu thì các bạn đã giải xong. Đôi lúc, nữ sinh cảm thấy tự ti về năng lực bản thân. “Khi đó, em thường tìm bạn bè nói chuyện hoặc lấy đề thi ra làm. Như thế, em sẽ bình tĩnh trở lại, không còn suy nghĩ tiêu cực nữa”, Trang chia sẻ lý do lấy bạn bè làm động lực, tạo đà để “bứt phá” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thu Trang chụp ảnh kỷ yếu cùng bố mẹ tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tháng 2/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thu Trang chụp ảnh kỷ yếu cùng bố mẹ tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tháng 2/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thu Trang nói rất thích cách ra đề môn Sinh vì định hướng theo đúng bản chất môn học, không nặng về tính toán. Với những câu hỏi nhận biết, thông hiểu, em làm nhanh nhất có thể, tiết kiệm thời gian để giải quyết những câu khó. Gặp câu nào không làm được, nữ sinh chuyển ngay qua câu khác để tránh mất thời gian rồi quay lại làm sau.

Hôm thi Toán xong, Trang không dám so đáp án ngay vì sợ tâm trạng không tốt, ảnh hưởng tới việc làm bài thi các môn còn lại. Xong hết các môn trong tổ hợp, nữ sinh mới xem đáp án từ nhiều nguồn trên mạng, sau đó so thêm đáp án của Bộ Giáo dục và áng chừng được điểm thi của mình.

Cựu học sinh THPT chuyên Nguyễn Tất Thành thích đọc sách, khám phá kiến thức liên quan đến ngành Y. Trang hướng tới ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội với khao khát tìm hiểu về cơ thể người.

Sắp tới vào đại học, Thu Trang đặt quyết tâm “săn” học bổng. “Con đường theo ngành Y của em còn rất dài nên không vội tính trước. Khi tìm được chuyên khoa mình yêu thích, em sẽ tính tiếp bước đi cho tương lai”, nữ sinh nói.

Thu Hương