• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nữ sinh không tin mình là thủ khoa khối D01

Byadmin

Jul 25, 2022

Hà TĩnhĐược bạn nhắn tin chúc mừng đạt thủ khoa toàn quốc khối D01, Đặng Thị Khánh Linh nói “rất hoang mang”, vì nghĩ còn có người cao điểm hơn.

Khánh Linh, lớp 12A2 Trường THPT Hồng Lĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, đạt 28,7 điểm khối D01 (Toán 9,4; Tiếng Anh 9,8; Ngữ văn 9,5), theo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với kết quả này, Linh cùng Triệu Phương Anh ở Hải Phòng là đồng thủ khoa khối D01 toàn quốc.

“Các bạn hỏi em là có cần tuyển trợ lý để trả lời tin nhắn không”, Linh cười, kể đã nhận được hàng trăm lời chúc mừng qua điện thoại và mạng xã hội hai hôm nay, song chưa có thời gian trả lời xuể do đang ở bệnh viện mổ mắt cận thị.

Khánh Linh là con đầu trong một gia đình có hai chị em, bố mẹ làm giáo viên. Linh đam mê đặc biệt với tiếng Anh, từ lúc hơn 5 tuổi đã tìm hiểu, theo học và đạt thành tích cao ở cấp Tiểu học đến THCS. Ba năm học THPT, em đều giành giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh tiếng Anh. Điểm IELTS hiện tại của nữ sinh là 7.0.

Đặng Khánh Linh, thủ khoa khối D1 toàn quốc năm 2022. Ảnh: NVCC

Đặng Khánh Linh, thủ khoa khối D1 toàn quốc năm 2022. Ảnh: NVCC

Ban đầu, định hướng của Linh là học tổ hợp A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh). Tuy nhiên, đến đầu năm lớp 11 Linh chuyển sang học khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh). Thay đổi xuất phát từ tình yêu với môn Ngữ văn, muốn tổ hợp đang học trở nên “mềm mại” hơn. “Em không quá chắc chắn bản thân viết văn được, nhưng nghĩ mình có thể đạt điểm cao”, Linh nói.

Nữ sinh trường THPT Hồng Lĩnh xem mỗi cuộc thi là dịp để thể hiện năng lực tối đa của bản thân. Linh luôn cố gắng nắm chắc kiến thức ở lớp, còn khi về nhà thì luôn “xõa”. Buổi chiều em học khoảng 1-2 tiếng. Đến tối, ngồi vào bàn lúc 19h30 song Linh chưa học ngay mà lướt web hoặc đọc sách, chơi game để lên dây cót tinh thần. Đến 20h30 Linh mới bắt đầu ôn bài. Khoảng hai tiếng sau, Linh lại tiếp tục “chơi” rồi đi ngủ.

Về phương pháp ôn khối D01, Linh chia sẻ, với Toán, phải luyện nhiều đề, học chắc bài giảng trên lớp, làm hết các bài tập giáo viên ra; không nên học nhiều sẽ loãng. Còn tiếng Anh cần sự chăm chỉ, bổ sung nhiều từ vựng. Ngữ văn là môn Linh yếu nhất trong tổ hợp, nên hai tuần trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Linh tự tạo kỳ thi riêng. Hàng ngày em thức dậy lúc 7h30, tự ra đề cho mình, bấm giờ làm bài 120 phút.

Linh đánh giá đề thi năm nay “không hẳn khó”, nhưng “lạ” hơn. Với môn Toán và Ngữ văn, Linh chỉ còn dư vài phút để kịp khảo bài. Ngoại ngữ là môn “tủ”, Linh thừa vài chục phút. Thi xong Linh nhẩm tính được gần tối đa điểm Toán và tiếng Anh, Ngữ văn ước chừng khoảng được 9 điểm, tổng ba môn khoảng 28 điểm.

Nữ sinh tâm sự hài lòng với số điểm tự tính, xem đây là tấm vé thông hành vào đại học, chứ không nghĩ sẽ lập “kỳ tích”. Tối 23/7, thay vì thức trắng để xem điểm như nhiều người khác, Linh cùng cả gia đình đi ngủ. Hơn 1h ngày hôm sau, cô gái chợt tỉnh giấc, dậy mở máy vào mạng bấm số báo danh xem điểm.

“Em bất ngờ nhất là môn Ngữ văn đạt 9,5 điểm, cao hơn dự đoán ban đầu 0,5 điểm”, Linh nói.

Tuy nhiên, Khánh Linh không nghĩ mình là thủ khoa khối D01 toàn quốc với số điểm 28,7. “Em rất hoang mang. Nhiều người còn có cao điểm hơn…Sao đây có thể là sự thật được chứ”, nữ sinh nói.

Linh (góc trái) nhận quyết định kết nạp Đảng hồi tháng 6. Ảnh: NVCC

Linh (góc trái) nhận quyết định kết nạp Đảng hồi tháng 6. Ảnh: NVCC

Linh chia sẻ đam mê đọc sách ngôn tình, trinh thám, thích nghe các bài hát vui nhộn, mang tính cổ động tinh thần. Hồi nhỏ, Linh mơ ước trở thành một nhà ngoại giao, thường tìm hiểu các vấn đề liên quan chính trị, tình hình của các quốc gia trên thế giới. Song khi lớn lên, Linh thấy mong ước này “hơi cao xa”, nên tạm gác lại. Em dự định theo học hai ngành là ngoại giao hoặc kinh tế.

Thầy Nguyễn Hữu Danh, Hiệu trưởng trường THPT Hồng Lĩnh, đánh giá Linh là một người sôi nổi, năng động, nhiệt tình. “Trong học tập, em ấy có tư chất đặc biệt về các môn tự nhiên và tiếng Anh, cách học rất ‘nhàn’ nhưng mang lại hiệu quả cao. Điểm đáng quý nhất là tính kiên trì, ham học hỏi”, thầy Danh nói.

Tân thủ khoa khối D01 toàn quốc còn là một MC “cứng”, chủ nhiệm câu lạc bộ tranh biện của trường THPT Hồng Lĩnh. Thỉnh thoảng Linh tổ chức các cuộc thi tranh biện, thu hút nhiều học sinh tham gia. Theo Linh, tranh biện giúp ích rất nhiều cho việc phân tích các bài Ngữ văn. Hồi tháng 6, nữ sinh còn được kết nạp Đảng.

ự định sắp tới của Linh là học thêm một ngoại ngữ mới. Nữ sinh không đặt nặng việc du học, song nếu có cơ hội, sẽ cố gắng để thử thách bản thân, khám phá thêm những vùng đất mới. “Sắp tới vào đại học, việc đầu tiên là ‘ăn sập Hà Nội’ để thỏa mong ước bấy lâu”, Linh cười nói.

Đức Hùng