• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nữ thủ khoa tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân với điểm gần tuyệt đối

Byadmin

Aug 4, 2022

Từng bỏ lỡ nhiều học bổng vì tự ti, Lê Thị Mây lấy đó làm động lực học tập và trở thành tân thủ khoa tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân với số điểm 3.99/4.

Lê Thị Mây, cựu sinh viên lớp Kiểm toán 60C, chuyên ngành Kiểm toán, Viện Kế toán – Kiểm toán, Đại học Kinh tế quốc dân, tốt nghiệp loại xuất sắc với 3.99/4 điểm tổng kết (tương đương 9,48/10). Số điểm này giúp cô trở thành tân cử nhân có thành tích cao nhất trong số gần 2.200 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đợt cuối tháng 7 của trường.

“Thành tích này là kết quả của quãng thời gian dài nỗ lực, cố gắng từng ngày nên mình rất vui”, Mây nói.

Trong lễ tốt nghiệp chiều 31/7, nữ sinh ở Hoài Đức, cách trường 20 km, chọn cho mình bộ đồ yêu thích và cùng bố mẹ đến trường sớm. Ngồi chung hàng ghế với thủ khoa các khối chuyên ngành khác, Mây không giấu nổi cảm giác tự hào. “Đây là ngày đặc biệt mình mong đợi đã lâu. Mình đã cười tươi như hoa suốt buổi chiều hôm ấy”, Mây nói.

Lê Thị Mây, thủ khoa đầu ra trường Đại học Kinh tế quốc dân tại lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 31/7. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lê Thị Mây, thủ khoa đầu ra trường Đại học Kinh tế quốc dân tại lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 31/7. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từng học chuyên Toán, trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội, Mây sớm có niềm đam mê với những con số. Thi tuyển đại học bằng tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh), Mây lựa chọn chuyên ngành Kiểm toán, Đại học Kinh tế quốc dân là bến đỗ cho bốn năm đại học.

Sự khác biệt trong suy nghĩ với thực tế các môn học chuyên ngành đã gây khó khăn cho nữ sinh từ những ngày đầu bước chân tới giảng đường. Tiếp xúc với các môn đại cương và nhiều kiến thức mới như thông tư, bộ luật, Mây gặp khó khăn trong tiếp thu và ghi nhớ.

“Trước đó học chuyên Toán nên mình chỉ mạnh phần tư duy, phân tích. Khi gặp các kiến thức xã hội, mình ghi nhớ rất chậm. Nguyên lý kế toán là môn học khởi đầu mình gặp khó khăn nhất”, Mây cho biết. Nhận thấy sự khác biệt, Mây đầu tư nhiều thời gian để nắm chắc kiến thức cơ bản của từng môn học và dần thích nghi với môi trường học tập mới.

Đầu năm hai, Mây đăng ký tham gia phỏng vấn học bổng của một ngân hàng doanh nghiệp do nhà trường giới thiệu. Lần đầu phỏng vấn doanh nghiệp lớn, Mây căng thẳng, không tự tin vào bản thân. Mây “đứng hình mất vài giây” khi nhận được đề bài về nhân sự và giải pháp. Kinh nghiệm phỏng vấn và kiến thức chưa đủ sâu nên phần trình bày của Mây không tốt.

Bỏ lỡ cơ hội đầu tiên, Mây tiếp tục đăng ký phỏng vấn học bổng doanh nghiệp tại trường nhiều lần sau đó và không ít lần bị từ chối. Lấy đó làm động lực, Mây tự động viên bản thân phải nỗ lực hơn nữa thì mới có ngày “hái trái ngọt”.

Thay đổi phương pháp học tập, Mây không ôm đồm tìm hiểu quá nhiều kiến thức cùng một lúc. Cô chọn cách tìm hiểu, nghiên cứu kỹ và nắm chắc từng phân mảng kiến thức. “Làm tốt từng công việc theo thứ tự đề ra sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Học tập với mình cũng vậy”, Mây nói.

Từ năm 2018 đến 2021, Mây giành học bổng của trường sáu kỳ liên tiếp. Hai kỳ học cuối năm học 2021-2022, do số lượng tín chỉ còn lại quá ít, cô không đủ điều kiện xét học bổng. Trước đó, nữ sinh đã đăng ký học vượt nhiều môn học.

Mây cùng bố mẹ tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của Đại học Kinh tế quốc dân ngày 31/7. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mây cùng bố mẹ tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của Đại học Kinh tế quốc dân ngày 31/7. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bên cạnh học tập tích lũy kiến thức, từ năm nhất, Mây tham gia câu lạc bộ Kiểm toán viên tương lai (t. FAC) – một trong những câu lạc bộ, đội nhóm chuyên môn lớn tại Đại học Kinh tế quốc dân. Mây tìm được những người bạn năng động, sáng tạo, giúp cô phát triển kỹ năng mềm, giảm căng thẳng do học tập.

Các kiến thức, kinh nghiệm trong học tập, công việc học hỏi được từ anh chị trong câu lạc bộ giúp Mây tự tin hơn. Cô được học và làm những việc trước đó chưa từng biết tới như chạy dự án, thiết kế, kỹ năng làm việc nhóm.

Bước qua năm ba, Mây bắt đầu công việc làm thêm đầu tiên cho một công ty kiểm toán tại Hà Nội. Nữ sinh lựa chọn công việc liên quan trực tiếp tới chuyên ngành học để vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa có cơ hội trải nghiệm thực tế, thực hành kiến thức đã học.

Trong khóa luận tốt nghiệp, Mây lựa chọn đề tài “kiểm toán khoản mục nợ phải trả người bán trong kiểm toán báo cáo tài chính”. Nhờ sự giúp đỡ, chỉ bảo nhiệt tình từ giảng viên hướng dẫn và anh chị đồng nghiệp, Mây hoàn thành khóa luận tốt nghiệp trong ba tháng với điểm giỏi (A).

Theo TS Đoàn Thanh Nga, cố vấn học tập lớp Kiểm toán 60C, giảng viên Viện Kế toán Kiểm toán, Mây chăm chỉ, chịu khó tìm tòi học hỏi và thường giữ vị trí nhóm trưởng. Mây cũng tích cực tham gia hoạt động đoàn khối, ngoại khóa của lớp, trường và dẫn đầu về điểm số rèn luyện.

“Tôi không quá bất ngờ”, cô Nga nói khi biết Mây là thủ khoa đầu ra của trường. “Với nỗ lực và quyết tâm, em hoàn toàn xứng đáng nhận kết quả đó”. Cô cũng cho biết Mây đã đạt được nhiều thành tích như giải nhì nghiên cứu khoa học cấp trường 2020-2021, quán quân cuộc thi khởi nghiệp NEUrON 2020, học bổng Honda Award 2021, học bổng tập đoàn Vingroup 2022.

Mây hiện làm việc tại một công ty kiểm toán thuộc nhóm Big4 (nhóm 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới). “Thời gian tới mình muốn dành hết tâm sức để theo đuổi công việc kiểm toán, dựa vào lỗi sai để rút kinh nghiệm và tiến bộ hơn nữa”, Mây chia sẻ.

Duy Phương