• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Núi lửa phun trào đe dọa động vật cực kỳ nguy cấp

  Byadmin

  Jan 8, 2022

  Lần thứ hai trong 7 năm, núi lửa Wolf phun trào trên quần đảo Galapagos, đe dọa các sinh vật độc nhất vô nhị đang có nguy cơ tuyệt chủng.

  Núi lửa phun trào đe dọa động vật cực kỳ nguy cấp

  Dung nham tuôn trào thiêu rụi thảm thực vật trên sườn núi lửa Wolf. Video: AFP

  Nằm trên hòn đảo lớn Isabela, cách khu định cơ của con người khoảng 100 km, Wolf là ngọn núi lửa cao nhất trên quần đảo Galapagos với đỉnh nằm cách mực nước biển 1.707 m. Hôm 7/1, nó bất ngờ thức giấc, phun ra cột tro bụi cao tới 3.800 m cùng với những dòng dung nham rực đỏ chảy xuống sườn phía nam và đông nam.

  Sườn núi lửa Wolf là nơi sinh sống của loài kỳ nhông hồng (Conolophus marthae), một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới với chỉ hơn 200 cá thể còn sót lại trên đảo Isabela, theo một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm ngoái.

  Cự đà hồng cực kỳ nguy cấp chỉ có trên đảo Isabela của Galapagos. Ảnh: Jose Vieira

  Cự đà hồng cực kỳ nguy cấp chỉ có trên đảo Isabela của Galapagos. Ảnh: Jose Vieira

  Ngoài ra, khu vực này còn có cự đà vàng (Conolophus subcristatus), rùa khổng lồ Galapagos (Chelonoidis niger) và nhiều loài động thực vật đặc hữu khác. Hầu hết đều đang bị đe dọa tuyệt chủng.

  Nằm trên Thái Bình Dương cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000 km, Galapagos được mệnh danh là “vùng đất ngoài hành tinh” với hệ sinh thái vô cùng độc đáo. Quần đảo này chính là nơi nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh Charles Darwin thực hiện các nghiên cứu về thuyết tiến hóa.

  Đảo Isabela hiện có 5 ngọn núi lửa đang hoạt động. Lần phun trào gần nhất (trước hôm 7/1) của Wolf xảy ra vào năm 2015 sau 33 năm ngừng hoạt động. Vào thời điểm đó, sự kiện không ảnh hưởng nhiều đến động vật hoang dã bản địa.

  Đoàn Dương (Theo AFP)