• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Núi lửa Tonga tiếp tục phun trào

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  nui lua tonga tiep tuc phun trao

  Vụ phun trào núi lửa “quy mô lớn” tiếp tục được ghi nhận ở Tonga, sau vụ phun trào gây ra sóng thần tại quốc đảo Thái Bình Dương.

  Trung tâm Tư vấn về Núi lửa Darwin hôm nay cho biết vụ phun trào mới nhất ở Tonga được phát hiện lúc 22h ngày 16/1 giờ địa phương (5h10 giờ Hà Nội ngày 17/1). Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cũng thông báo ghi nhận một số đợt sóng trong khu vực.

  “Các đợt sóng có thể là do vụ phun trào núi lửa khác ở Tonga. Không ghi nhận trận động đất nào có quy mô đáng kể để gây ra những đợt sóng này”, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay.

  Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haapai phun trào ngày 15/1 được vệ tinh Nhật Bản chụp lại. Ảnh: AFP.

  Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai phun trào ngày 15/1 được vệ tinh Nhật Bản chụp lại. Ảnh: AFP.

  Sau đợt phun trào vào ngày 14/1, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai tiếp tục phun trào vào 17h26 hôm 15/1. Chỉ 4 phút sau, sóng thần cao khoảng 1,2 m đã ập vào thủ đô Nuku’alofa của Tonga.

  Chính phủ Tonga chưa đưa ra thông báo nào về thương vong và quy mô thiệt hại, nhưng hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước đã nhấn chìm nhiều tuyến đường ven biển, tràn vào nhà cửa và cuốn trôi xe cộ. Khắp đảo chính Tongatapu ghi nhận nhiều khu vực mất điện, liên lạc bị gián đoạn.

  Hàng loạt quốc gia ở hai bờ Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần, trong đó có Mỹ, New Zealand, Canada. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết sóng thần đã đến nước này đêm 15 rạng ngày 16/1, vài giờ sau vụ phun trào núi lửa lớn ở Tonga.

  *Tiếp tục cập nhật

  Ngọc Ánh (Theo AFP)