• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nước rút ở ngoại thành Hà Nội

Byadmin

Sep 11, 2022

Người dân huyện ngoại thành Chương Mỹ bắt đầu dọn dẹp đồ đạc để trở về cuộc sống thường ngày sau gần ba ngày đối phó với lũ.

Chiều 11/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Chương Mỹ cho biết tính đến 17h, số hộ dân bị ngập, không thể cấp điện còn khoảng 48 hộ. Trong đó, xã Nam Phương Tiến còn 26 hộ bị ngập ở khu trang trại, 12 hộ thôn Đồng Dâu xã Tốt Động.

Con số này đã giảm đáng kể so với hơn 300 hộ dân bị ngập hôm 8/9.

Bộ đội hỗ trợ đắp đê Bùi, ngày 10/9. Ảnh: Gia Chính

Bộ đội hỗ trợ đắp đê Bùi, ngày 10/9. Ảnh: Gia Chính

Một người dân khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai cho biết đêm 9/9 nước lên cao nhất, mấp mé thềm nhà sau đó nước giảm nhanh. “Sáng 10/9 đã giảm hơn 10 cm xuống bậc hè cuối cùng, hiện tại nước đã rút xuống dưới mặt đường làng, chúng tôi đang chuyển đồ đạc trở về nhà”, một người dân nói và cho biết đợt lũ này rút nhanh nên không ảnh hưởng nhiều đến đời sống.

Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, cho biết “may mắn khi nước uy hiếp đê Bùi 2 thì trời đã tạnh mưa nên chỉ một số hộ dân dân ở ngoài đê bị ảnh hưởng”. Hiện nước vẫn còn ngập ở các hộ này tuy nhiên chính quyền đã hướng dẫn tiêu độc, khử trùng khi nước rút.

Trước đó, chiều 9/9, nước lũ trên sông Bùi lên nhanh (đạt đỉnh trên báo động ba 0,7 m lúc 18 ngày 8/9) tràn vào khu Bùi Xá khiến hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến 0h cùng ngày, nước tràn qua đê Bùi 2 khoảng 30 cm, uy hiếp hàng nghìn hộ dân phía trong đê.

Sáng 10/9, hai xã Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ huy động mỗi gia đình một người đi đắp đê Bùi 2. Trưa cùng ngày, 130 bộ đội của một đơn vị đóng trên địa bàn đã cùng người dân đắp đê.

Huyện Chương Mỹ địa hình thấp trũng, là vùng thoát lũ của Hà Nội và chịu ảnh hưởng của dòng chảy sông Bùi. Con sông này bắt nguồn từ huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đổ vào sông Đáy của Hà Nội. Khi thượng nguồn và mưa tại chỗ lớn, nước sông Bùi dâng cao sẽ gây ngập cho vùng hạ du là huyện Chương Mỹ, một phần huyện Quốc Oai và Mỹ Đức của Hà Nội.

Gia Chính