• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Oanh tạc cơ 2 tỷ USD hư hỏng khi hạ cánh khẩn

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  oanh tac co 2 ty usd hu hong khi ha canh khan

  MỹMáy bay tàng hình B-2 gặp sự cố trên không và hư hỏng khi đáp xuống căn cứ Whiteman, chưa rõ mức độ thiệt hại.

  Sự cố xảy ra rạng sáng 14/9 khi oanh tạc cơ tàng hình B-2 gặp trục trặc trong chuyến bay huấn luyện, phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri và bị hư hỏng trên đường băng. Không quân Mỹ đã lập vùng cấm bay với bán kính gần 10 km quanh căn cứ Whiteman.

  “Không có người bị thương và cú hạ cánh không gây cháy. Sự việc đang được điều tra, chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin khi có thể”, Bộ tư lệnh Tấn công toàn cầu (AFGSC) thuộc không quân Mỹ ra thông cáo cho hay.

  Oanh tạc cơ B-2 đáp xuống Hawaii hồi tháng 1/2019. Ảnh: USAF.

  Oanh tạc cơ B-2 đáp xuống Hawaii hồi tháng 1/2019. Ảnh: USAF.

  B-2 Spirit là mẫu oanh tạc cơ chiến lược được Mỹ ra mắt năm 1988, cũng là phi cơ đắt nhất trong lịch sử. Giá thành chế tạo một chiếc B-2 khi đó là 515 triệu USD, tương đương 1,06 tỷ USD hiện nay. Nếu tính cả chi phí nghiên cứu phát triển, mỗi chiếc Spirit sẽ có giá lên tới 2,1 tỷ USD. Dòng B-2 là mũi nhọn trong mọi đòn đánh phủ đầu của Mỹ, nhờ khả năng tàng hình trước radar đối phương.

  Mỹ đã sản xuất tổng cộng 21 oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit, trong đó một chiếc bị phá hủy hoàn toàn do sự cố trong lúc cất cánh tại đảo Guam hồi năm 2008. Một phi cơ khác cũng bị hư hỏng nặng do cháy trên mặt đất năm 2010, nhưng được sửa chữa và đưa trở lại biên chế với chi phí rất cao.

  Vũ Anh (Theo Drive)