• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Oanh tạc cơ Nga – Trung diễn tập chung gần Nhật, Hàn

  Byadmin

  May 24, 2022
  oanh tac co nga trung dien tap chung gan nhat han

  Oanh tạc cơ Tu-95 của Nga và H-6 của Trung Quốc diễn tập chung trong 13 giờ trên biển Nhật Bản, buộc Seoul và Tokyo điều tiêm kích đối phó.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo đợt máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của nước này và oanh tạc cơ H-6 của không quân Trung Quốc đã bay tuần tra chung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. “Máy bay của không quân Nhật Bản và Hàn Quốc đã giám sát biên đội oanh tạc cơ”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận hai chiếc H-6 của Trung Quốc cùng 4 máy bay Nga, trong đó có hai oanh tạc cơ Tu-95, tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này (KADIZ) sáng nay.

  Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay trên Biển Hoa Đông hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

  Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay trên Biển Hoa Đông hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

  “Tới chiều nay, 4 máy bay quân sự Trung Quốc và hai máy Nga được phát hiện trong khu vực cách Ieodo khoảng 267 km về phía đông nam, bên ngoài KADIZ”, JCS thông báo.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sau đó cho hay không quân Nhật cũng phát hiện các oanh tạc cơ Trung Quốc và Nga cùng tiến vào gần không phận nước này trên biển Hoa Đông.

  Ông Kishi cho biết chính phủ nước này bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” khi máy bay quân sự Nga và Trung Quốc cùng tiếp cận Nhật Bản, giữa lúc các lãnh đạo nhóm Bộ Tứ, gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, họp ở Tokyo.

  Đây là lần thứ tư kể từ tháng 11 năm ngoái máy bay của Nga và Trung Quốc được phát hiện gần Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên không quân hai nước tổ chức diễn tập chung kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Các oanh tạc cơ Nga – Trung diễn tập chung gần Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du đầu tiên đến châu Á, với điểm đến là Soeul và Tokyo.

  Trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Biden đã khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) và tham dự Diễn đàn An ninh Bộ Tứ, với nỗ lực tăng hợp tác với các đồng minh và đối tác để ứng phó với Trung Quốc. Trong tuyên bố chung sau hội nghị, nhóm Bộ Tứ đã công bố kế hoạch đầu tư ít nhất 50 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

  Thanh Tâm (Theo Yonhap)