• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Omicron lan nhanh hơn mọi biến chủng ở tâm dịch Nam Phi

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  omicron lan nhanh hon moi bien chung o tam dich nam phi

  Omicron lan nhanh hơn mọi biến chủng khác tại tâm dịch Guateng và tỷ lệ tái nhiễm gấp ba lần thông thường.

  Bruce Mellado, cố vấn chính quyền tỉnh Guateng của Nam Phi, hôm 2/12 nhận định lây nhiễm cộng đồng đang tăng mạnh “mức chưa từng thấy ở Nam Phi” và là dấu hiệu biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn, sẽ trở thành biến chủng phổ biến nhất.

  Cố vấn tỉnh Guateng dự báo tác động từ Omicron lên hệ thống y tế sẽ được kìm hãm nhờ 25% người dân Nam Phi đã tiêm chủng, cũng như một bộ phận dân số mắc Covid-19 đã bình phục. Các nhà khoa học chính phủ ước tính khoảng 60-80% dân số Nam Phi nhiễm nCoV trong những đợt dịch trước.

  “Omicron có vẻ lan nhanh hơn Delta, song mức nhập viện của chúng tôi không biến động lớn. Với đợt bùng phát này, tổng số ca nhiễm có thể cao hơn nhưng số ca nhập viện và tử vong vẫn thấp hơn trước”, Shabir Madhi, chuyên gia về vaccine tại Đại học Witwatersrand của Nam Phi, bình luận.

  Hành khách quốc tế xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi ngày 27/11 trước khi lên máy bay. Ảnh: AFP.

  Hành khách quốc tế xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi ngày 27/11 trước khi lên máy bay. Ảnh: AFP.

  Theo ước tính của Mellado, số ca nhiễm ở Gauteng có thể chạm đỉnh trong vài tuần tới, rơi vào khoảng 40.000 ca. Trong làn sóng Covid-19 thứ ba giữa năm nay, đỉnh dịch ở Guateng là hơn 100.000 ca nhiễm. Số ca nhập viện có có khả năng tăng thêm 4.000 người, chưa bằng một nửa mức 9.500 ca nhập viện trong làn sóng thứ ba.

  Giới chức y tế Nam Phi vẫn cẩn trọng với biến chủng mới. Nghiên cứu sơ bộ được các nhà khoa học Nam Phi công bố ngày 2/12 kết luận Omicron có xác suất tái nhiễm gấp ba lần so với Delta hay Beta. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu y tế quốc gia, ghi nhận hơn 35.000 ca nghi tái nhiễm trong 2,8 triệu người dương tính nCoV tính đến ngày 27/11.

  Anne von Gottberg, chuyên gia tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi, hôm nay nói rằng những người từng mắc Covid-19 không có kháng thể chống lại Omicron. Nhiều người từng nhiễm các chủng trước đó đã tái nhiễm Omicron và ca nhiễm sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả tỉnh thành trong cả nước.

  Tuy nhiên, bà nhấn mạnh vaccine vẫn có tác dụng ngăn ca nghiêm trọng, nhập viện và tử vong trước biến chủng mới.

  Trung Nhân (Theo AFP/ Bloomberg)