• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Omicron ‘lan nhanh ở Anh hơn Nam Phi’

  Byadmin

  Dec 11, 2021
  omicron lan nhanh o anh hon nam phi

  Biến chủng Omicron dường như đang lây lan nhanh ở Anh hơn Nam Phi, có thể do khác biệt về khí hậu, theo hai chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

  Trevor Bedford, phó giáo sư về thống kê sinh học, tin sinh học và dịch tễ học tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, Mỹ hôm 8/12 đăng Twitter rằng ca nhiễm biến chủng Omicron đang tăng gấp đôi sau mỗi 2,2 ngày ở Anh, so với ba ngày ở Nam Phi.

  Omicron, xuất hiện ở miền nam châu Phi tháng trước, lây lan nhanh ở Nam Phi và trở thành chủng gây nhiều ca Covid-19 mới nhất ở nước này trong chưa đầy hai tuần. Theo Bedford, điều kiện thời tiết có thể “thuận lợi” hơn cho sự lây lan của Omicron ở Anh so với Nam Phi, nơi khí hậu ấm hơn.

  Một số người đeo khẩu trang khi đi bộ dọc phố Oxford ở trung tâm London, Anh hôm 4/12. Ảnh: AFP.

  Một số người đeo khẩu trang khi đi bộ dọc phố Oxford ở trung tâm London, Anh hôm 4/12. Ảnh: AFP.

  Giáo sư John Edmunds, thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cũng nói trong hội thảo do Hiệp hội Y khoa Hoàng gia tổ chức hôm 9/12 rằng tốc độ lây lan của Omicron ở Anh “nhanh hơn một chút” so với Nam Phi. Tình hình ở Anh “thực sự khá đáng báo động”, ông nói.

  Edmunds ước tính ca nhiễm Omicron ở Anh sẽ tăng lên 64.000 ca một ngày trong hai tuần tới nếu virus lây lan với tốc độ hiện tại. “Giả sử hôm nay ghi nhận 1.000 ca, trong một tuần, bạn ghi nhận 8.000. Trong hai tuần, con số lên 64.000. Chúng ta có thể báo cáo số ca nhiễm đáng kể vào Giáng sinh”, Edmunds nói, thêm rằng rất có thể có nhiều ca trong cộng đồng hơn so với báo cáo.

  Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) dự đoán Omicron sẽ trở thành chủng trội tại nước này vào giữa tháng 12, với hơn một triệu ca nhiễm tính đến cuối tháng. Tới nay, Anh đã ghi nhận 1.265 ca nhiễm Omicron.

  Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/11. Theo các chuyên gia, lượng đột biến lớn trên protein gai của virus có thể giúp nó vượt qua hàng rào kháng thể từ vaccine hoặc nhiễm bệnh trước đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn nhiều tranh cãi xung quanh biến chủng Omicron về khả năng lây nhiễm, mức độ nguy hiểm hay hiệu quả của vaccine.

  Các chuyên gia dự đoán các loại vaccine Covid-19 hiện có, đặc biệt sau mũi tăng cường, có thể ngăn ca nghiêm trọng do chủng Omicron.

  Huyền Lê (Theo Bloomberg)