• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Omicron phơi bày lỗ hổng chống dịch toàn cầu

  Byadmin

  Dec 6, 2021
  omicron phoi bay lo hong chong dich toan cau

  Các chuyên gia cho rằng bất bình đẳng về vaccine và thiếu kế hoạch ứng phó dịch bệnh ở cấp độ toàn cầu khiến Covid-19 kéo dài, biến chủng sinh sôi.

  Sau hai năm đại dịch hoành hành, giới khoa học đồng tình quan điểm thế giới cần học cách sống chung Covid-19. Virus sẽ suy yếu dần khi bước sang năm thứ ba, hồi sinh với các biến chủng mới, sau đó tiếp tục suy yếu bởi vaccine, các biện pháp kiểm soát và hành vi của cộng đồng. Trong trường hợp virus không bao giờ bị tiêu diệt, miễn dịch con người sẽ dần cải thiện và thích nghi. Covid-19 cuối cùng trở thành mầm bệnh theo mùa, không nguy hiểm.

  “Nhiều tháng nay, phần lớn chuyên gia bệnh truyền nhiễm đồng ý rằng nCoV sẽ ở lại trái đất. Con cháu chúng ta vẫn nhiễm virus. Nhưng Covid-19 sẽ trở thành một phần lịch sử, khi căn bệnh tiến triển như cảm cúm thông thường”, Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia, cho biết.

  Câu hỏi đặt ra là thế giới sẽ mất bao lâu để đạt đến giai đoạn đó? Theo các chuyên gia, câu trả lời không phụ thuộc vào yếu tố may rủi. Đại dịch sẽ lùi xa nhờ nỗ lực của con người, bao gồm phát triển vaccine, truy vết tiếp xúc, phân tích bộ gene, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa trong cộng đồng và hợp tác quốc tế. Tóm lại, thế giới có bộ công cụ để chấm dứt đại dịch càng nhanh càng tốt.

  Tuy nhiên, sau hơn 20 tháng, những công cụ đó vẫn chưa được sử dụng một cách tối ưu. Andrea Taylor, trợ lý giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Duke, cho biết: “Vấn đề chính là chúng ta chưa từng có kế hoạch nào ở cấp độ toàn cầu. Đến giờ vẫn chưa. Chúng ta không giỏi đối phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu, không thực sự có cơ sở hạ tầng, khả năng lãnh đạo hoặc trách nhiệm giải trình”.

  Khi chiến đấu với Covid-19, một số quốc gia đạt kết quả tốt hơn. Nhưng để đẩy lùi đại dịch nhanh chóng, rất nhiều chuyên gia, trong đó có Taylor, kêu gọi cách tiếp cận toàn cầu mới, đặc biệt ở công tác triển khai vaccine, điều trị và chia sẻ thông tin.

  Đây là cách để kết thúc sớm Covid-19. Nếu không đồng lòng, nhân loại sẽ sống dưới bóng ma đại dịch đến hết năm 2022 và lâu hơn nữa.

  “Chúng ta biết chắc điều gì sẽ xảy ra nếu dập dịch dựa trên chủ nghĩa dân tộc, nhưng vẫn lựa chọn làm. Giờ thì chúng ta đang sống với hậu quả của điều đó”, ông Taylor nói.

  Công cụ quan trọng nhất đến nay vẫn là vaccine, theo Roberto Burioni, giáo sư vi sinh và virus học tại Đại học San Raffaele ở Milan. Giới khoa học làm nên kỳ tích khi phát triển các vaccine hiệu quả cao trong ngăn chặn bệnh chuyển nặng và tử vong.

  Tuy nhiên, chỉ vaccine thôi không đủ. Ngay cả ở các nước phát triển, nguồn cung có sẵn, khả năng miễn dịch của cộng đồng dần suy giảm. Biến thể mới xuất hiện cộng với thái độ hoài nghi cho thấy giới chức cần đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine cực cao mới mong ngăn chặn các đợt lây nhiễm tiếp theo.

  Giáo sư Burioni nói: “Những gì chúng ta cần làm là tiêm chủng rộng rãi. Nếu tiêm vaccine cho phần lớn người dân, kịch bản có thể xảy ra là virus tiếp tục lưu hành, nhưng không gây nhiều thiệt hại”.

  Sự xuất hiện của biến chủng Omicron tại khu vực châu Phi cận Sahara, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho các nước nghèo hơn.

  “Vấn đề không chỉ là năng lực kinh tế. Có những khu vực rộng lớn trên thế giới với tỷ lệ bao phủ vaccine thấp đến mức không thể chấp nhận được”, Taylor nói.

  Một người phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại Nairobi, Kenya, ngày 8/8. Ảnh: Reuters

  Một người phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại Nairobi, Kenya, ngày 8/8. Ảnh: Reuters

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dưới 8% người dân tại các quốc gia thu nhập thấp được tiêm một liều vaccine. Con số này ở những nước phát triển là 63,9%. Tại Mỹ và Liên minh châu Âu, khoảng 70% người dân đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

  Hậu quả của sự chênh lệch này ngày càng rõ ràng. Biến chủng mới xuất hiện tại những nơi có đợt bùng phát lớn, tỷ lệ tiêm vaccine thấp hoặc giới chức thả nổi không kiểm soát dịch bệnh. Alpha được tìm thấy ở Anh vào tháng 12 năm ngoái, Delta xuất hiện tại Ấn Độ hồi tháng 2 năm nay, mới nhất là Omicron tại Nam Phi.

  Michael Head, nhà nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, cho biết: “Bất bình đẳng vaccine sẽ kéo dài đại dịch. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là đừng ích kỷ. Các nước hãy cung cấp vaccine cho thế giới”.

  Các chuyên gia đề xuất một số cách giải quyết đối với bài toán này.

  Thứ nhất, hãng dược cần tăng nguồn cung một cách ổn định. Chương trình Covax của WHO hồi tháng 9 dự báo lượng vaccine đến các nước đang phát triển ít hơn 25% so với cam kết trước đây.

  “Tình thế như kiểu ‘no dồn đói góp’. Các nước đang phát triển chẳng nhận được vaccine trong ba tháng, rồi đột nhiên các lô hàng về ồ ạt. Vaccine đáng nhẽ phải được chuyển đến một cách có kế hoạch và ổn định”, Taylor nói.

  Theo ông Head, khi các nước nhận vaccine qua Covax, chúng thường hết hạn sử dụng, không kèm theo tủ đông hoặc thiết bị chuyên dụng để vận chuyển. Ông kêu gọi thành lập các trung tâm sản xuất vaccine mới ở châu Phi nhằm ổn định nguồn cung.

  Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định việc thực hiện biện pháp phòng dịch trên cấp độ quốc gia vẫn vô cùng quan trọng. Ông Head cho rằng các làn sóng lây nhiễm tiếp theo sẽ tấn công nhiều quốc gia, ở thời điểm khác nhau. Các nước cần ứng phó với kinh nghiệm và năng lực của riêng mình.

  “Mỗi cá nhân nên tiếp tục bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và tiêm chủng”, Ana García, giáo sư y tế dự phòng và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Valencia ở Tây Ban Nha, cho biết. “Chúng ta đã nói về toàn cầu hóa một thời gian dài, trên phương diện thương mại, tài chính, du lịch. Đại dịch và biến đổi khí hậu giống một phép thử. Nó nghiêm túc đòi hỏi chúng ta phải hành động một cách toàn cầu”.

  Thục Linh (Theo CNN)