• Tue. Aug 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Abe đổi lịch trình trước ngày định mệnh

Byadmin

Jul 9, 2022

Truyền thông Nhật Bản cho biết ông Shinzo Abe đổi lịch trình vào phút chót để đến thành phố Nara thay vì Nagano.

Chuyến đi của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thành phố Nara tại tỉnh cùng tên hôm 8/7 là do thay đổi lịch trình vào phút chót, sau khi ông hay tin một ứng viên cùng phái trong đảng cần ông góp tiếng nói vận động tranh cử Thượng viện, theo Nikkei Asia.

Biên tập viên Gaku Shimada của Nikkei Asia nói anh nhận cuộc gọi từ cựu thủ tướng Abe hôm 7/7, thông báo rằng ông sẽ đến Nara thay vì tỉnh Nagano. “Sau khi nghe tin một thành viên đáng quý trong phái của tôi đang gặp khó khăn, tôi muốn đến giúp ông ấy”, ông Abe nói với Shimada.

Cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được chuyển lên cáng đưa vào bệnh viện sau khi bị bắn ở thành phố Nara hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được chuyển lên cáng đưa vào bệnh viện sau khi bị bắn ở thành phố Nara hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Đài truyền hình ABN cũng dẫn nguồn tin từ trụ sở chính của đảng Dân chủ Tự do (LDP) khẳng định lịch trình ban đầu trong ngày 8/7 của ông Shinzo Abe là thăm và làm việc tại tỉnh Nagano. Chuyến công tác bao gồm diễn thuyết vận động cử tri tỉnh ủng hộ ứng viên LDP trong kỳ bầu cử Thượng viện đang đến gần.

Ông Shinzo Abe là người đứng đầu Hội đồng Lý luận Chính trị Seiwa (Seiwa Seisaku Kenkyukai), nhóm lớn nhất trong 7 phái chính trị nội bộ LDP. Ông kế nhiệm vị trí lãnh đạo phái vào tháng 11/2021 sau khi cựu chánh văn phòng nội các Hiroyuki Hosoda được bầu làm chủ tịch Hạ viện Nhật Bản.

Bố của ông Abe, cựu ngoại trưởng Nhật Bản Shintaro Abe, cũng từng giữ vị trí lãnh đạo phái Seiwa Seisaku Kenkyukai trong giai đoạn 1986 – 1991.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang diễn thuyết trước nhà ga tỉnh Nara hôm qua. Ông được đưa ngay đến bệnh viện bằng trực thăng trong tình trạng chảy máu dữ dội, với vết thương ở ngực và cổ. Bác sĩ cho biết ông không qua khỏi do mất máu quá nhiều.

Giới chuyên gia đánh giá lưới an ninh bảo vệ ông Abe quá lỏng lẻo, dù tiếp xúc gần gũi giữa chính trị gia và người dân là nét đặc trưng trong mùa bầu cử.

Hung thủ vụ nổ súng được xác định là cựu quân nhân, sử dụng súng tự chế hai nòng. Người này trà trộn vào đám đông nghe ông Abe diễn thuyết và nổ súng từ phía sau, ở vị trí cách bục phát biểu khoảng 5 m.

Thanh Danh (Theo Nikkei Asia, ABN)