• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Biden cảnh báo Nga phạm sai lầm nếu dùng ‘bom bẩn’ ở Ukraine

Byadmin

Oct 26, 2022
Ông Biden cảnh báo Nga phạm sai lầm nếu dùng bom bẩn ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục cảnh báo Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine – Ảnh: REUTERS

Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine có thể sử dụng “bom bẩn” ngay trên chính lãnh thổ của mình, đồng thời đưa vấn đề ra thảo luận kín tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 25-10.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là một mối nguy hiểm rất nghiêm trọng”, Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dimitry Polyanskiy phát biểu sau cuộc họp.

“Ukraine có tất cả lý do để làm như vậy, bởi vì chúng tôi biết rằng chế độ Volodymyr Zelensky trước hết là muốn tránh thất bại, thứ hai là muốn lôi kéo NATO vào một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga”, ông Polyanskiy nêu lập luận.

Đại diện Nga cũng cho biết một quả “bom bẩn” không quá phức tạp để tạo ra và việc theo dõi hoạt động chế tạo rất khó. Việc sử dụng loại vũ khí này, theo ông Polyanskiy, là rất nguy hiểm nhưng có lợi cho Tổng thống Zelensky để tiếp tục duy trì quyền lực.

Trong khi đó, ngày 25-10, khi được các phóng viên hỏi về khả năng Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công “bom bẩn” mà sau đó họ sẽ đổ lỗi cho Ukraine hay không, Tổng thống Biden mô tả việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine sẽ là “một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng của Nga”.

“Bom bẩn” là một loại bom thông thường nhưng được tẩm các vật liệu phóng xạ, sinh học hoặc hóa học. Các vật liệu này sau đó sẽ phát tán khi bom nổ, gây thiệt hại không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài cho đối phương.

Theo Hãng thông tấn AFP, Mỹ và các đồng minh đang nghi ngờ Nga có thể dàn dựng một vụ tấn công bằng “bom bẩn” trên lãnh thổ Ukraine sau đó quy trách nhiệm cho Kiev. 

Khi được hỏi về điều này, Tổng thống Biden thừa nhận hiện Mỹ vẫn chưa biết liệu có khả năng Nga dàn dựng một vụ tấn công bằng “bom bẩn” ở Ukraine hay không. Lầu Năm Góc trước đó cùng ngày cảnh báo Nga sẽ lãnh hậu quả nếu sử dụng “bom bẩn”.

Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc James Kariuki bác bỏ các cáo buộc của Nga, đồng thời tiết lộ Matxcơva không đưa ra được bằng chứng mới nào trong cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an. “Ukraine rất rõ ràng và không che giấu thứ gì”, ông Kariuki nói và cho biết các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đang trên đường tới Ukraine để kiểm tra các cơ sở hạt nhân của nước này.

Nga đưa cáo buộc Nga đưa cáo buộc ‘bom bẩn’ ra Liên Hiệp Quốc

TTO – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thảo luận kín ngày 25-10 về cáo buộc của Nga rằng Ukraine tính sử dụng “bom bẩn” và đổ thừa cho Matxcơva. Kiev nói các thanh tra LHQ sẽ có mặt để điều tra cáo buộc này.