• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Biden chỉ trích ông Trump không hành động trong bạo loạn Đồi Capitol

Byadmin

Jul 26, 2022

Tổng thống Biden nói ông Trump chứng kiến bạo loạn như thời Trung cổ ở Đồi Capitol, song “thiếu can đảm” để hành động.

“Các nhân viên thực thi pháp luật dũng cảm đã đối mặt với địa ngục thời Trung cổ trong ba tiếng, họ đổ máu, bị bao vây bởi cảnh chiến địa, đối mặt với đám đông cuồng tín tin những lời nói dối của tổng thống thất cử”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong sự kiện ở Orlando, bang Florida ngày 25/7.

“Trong ba giờ đó, cựu tổng thống Mỹ chứng kiến mọi chuyện diễn ra khi ông ấy ngồi thoải mái trong phòng ăn riêng cạnh Phòng Bầu dục”, ông Biden nói. “Cảnh sát hôm đó là những anh hùng, còn ông Donald Trump thiếu can đảm để hành động”.

Lời chỉ trích ông Trump của Tổng thống Biden giống kết luận của ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021 của Hạ viện Mỹ. Trong báo cáo công bố ngày 21/7, ủy ban điều tra cho biết cựu tổng thống Trump từ chối chấm dứt hoặc lên án vụ bạo loạn.

Người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump tràn vào khuôn viên quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. Ảnh: Reuters.

Người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump tràn vào khuôn viên quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. Ảnh: Reuters.

Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Bạo loạn Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ, trong phiên điều trần ngày 21/7 tuyên bố ông Trump “đã nói dối, làm vấy bẩn và phản bội lời tuyên thệ khi nhậm chức”, cáo buộc cựu tổng thống Mỹ “liều lĩnh kích động con đường sai trái và vô pháp” khi cố tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong phiên điều trần kéo dài 2,5 tiếng, các nghị sĩ trong ủy ban điều tra trình ra lời khai từ những cựu trợ lý Nhà Trắng, nói rằng ông Trump đã xem cuộc bạo loạn Đồi Capitol được chiếu trên truyền hình và phớt lờ lời đề nghị của cấp dưới rằng ông nên kêu gọi đám đông ủng hộ rời đi. Ủy ban khẳng định ông phải chịu trách nhiệm vì không hoàn thành nhiệm vụ của tổng thống.

Hàng nghìn người ủng hộ Trump ngày 6/1/2021 tràn vào tòa nhà quốc hội, tấn công cảnh sát, làm gián đoạn quy trình kiểm phiếu đại cử tri để công nhận ông Biden đắc cử hồi tháng 1/2021.

Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào tòa nhà trong hơn hai thế kỷ, kể từ cuộc chiến năm 1812. 5 người thiệt mạng trong sự việc, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình, khoảng 140 cảnh sát bị thương. Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hơn 700 người liên quan đến vụ tấn công.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)