• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Biden cho rằng ông Putin đã đánh giá thấp phản ứng của phương Tây

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  ong biden cho rang ong putin da danh gia thap phan ung cua phuong tay
  Tổng thống Putin dự một cuộc họp tại Điện Kremlin vào ngày 1.3

  Hãng AFP ngày 2.3 dẫn bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá thấp phản ứng mạnh mẽ của phương Tây đối với việc Nga đưa quân đến Ukraine, khi các lệnh cấm vận làm đảo lộn nền kinh tế.

  “Ông Putin đã bác bỏ nỗ lực ngoại giao. Ông ấy nghĩ rằng phương Tây và NATO sẽ không phản ứng. Và ông ấy nghĩ rằng có thể chia rẽ chúng ta ngay trong nhà. Ông Putin đã sai, chúng ta đã sẵn sàng”, theo ông Biden.

  Reuters dẫn bài phát biểu trong thông điệp liên bang cho hay Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga đã tiến hành chiến dịch “không bị khiêu khích”. Thông điệp liên bang của Mỹ thường đề cập nhiều vấn đề trong nước, nhưng lại có trọng tâm mới trong năm nay với nỗ lực xuyên Đại Tây Dương nhằm giải quyết khủng hoảng Nga – Ukraine.

  Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Biden cho biết sẽ có kế hoạch đối phó lạm phát, đồng thời thúc đẩy chính sách “tiến hành tại Mỹ thay vì dựa vào chuỗi cung ứng nước ngoài”. “Tôi kêu gọi xây dựng một nước Mỹ tốt đẹp hơn”, theo Reuters dẫn bài phát biểu của Tổng thống Mỹ.

  Trước khi truyền tải thông điệp, ông Biden đã có cuộc điện đàm hơn 30 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về việc Mỹ hỗ trợ nhiều hơn cho quân đội Ukraine.

  Theo thông cáo trên trang web Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh về việc duy trì hỗ trợ Ukraine, bao gồm việc tiếp tục viện trợ về an ninh, kinh tế và nhân đạo. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách Mỹ cùng các đồng minh và đối tác đang phối hợp để buộc Nga chịu trách nhiệm, bao gồm việc áp dụng các lệnh cấm vận.

  Hai bên còn thảo luận về việc Nga tăng cường tấn công tại nhiều vị trí dân sự Ukraine, bao gồm việc đánh bom gần khu vực đài tưởng niệm Babyn Yar ở Kyiv hôm 1.3. Nga trước giờ vẫn bác bỏ việc tấn công mục tiêu dân sự.

  Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian

  Trong một diễn biến khác, tờ The Guardian đưa tin Trung Quốc tỏ ý sẵn sàng làm trung gian hòa giải khi xung đột giữa Nga và Ukraine bước sang ngày thứ 6.

  Trong lần điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba kể từ xung đột nổ ra, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh “cực kỳ lo ngại” về tác hại dân sự ở Ukraine.

  Đài CCTV cho hay ông Kuleba đề nghị Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để giúp hòa giải xung đột với Nga và “đề nghị giúp đỡ tìm kiếm giải pháp ngoại giao”.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay cuộc điện đàm do phía Ukraine đề nghị. Hai ngoại trưởng còn thảo luận việc sơ tán công dân Trung Quốc khỏi Ukraine, với khoảng 6.000 người đang sống, học tập và làm việc.

  “Ukraine sẵn sàng tăng cường liên lạc với Trung Quốc và trông đợi Trung Quốc đóng vài trò trung gian để đạt được thỏa thuận ngừng bắn”, theo truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Kuleba.

  Phản ứng của quốc tế:

  Tin liên quan