• Sun. Feb 12th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Biden nghi ngờ sự hợp tác của Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19

Byadmin

Jun 16, 2021
Ông Biden nghi ngờ sự hợp tác của Trung Quốc trong điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại họp báo sau hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva – Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi liệu có xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “bạn cũ” để kêu gọi ông Tập tiếp nhận các điều tra viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay không, ông Biden nói: “Chúng tôi biết rõ về nhau, chúng tôi không phải bạn cũ. Đó thuần túy là công việc.”

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Nga Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16-6, Tổng thống Biden nói vẫn hoài nghi về sự hợp tác của Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO.

“Trung Quốc đang cố gắng thể hiện mình là quốc gia có trách nhiệm, họ cố gắng nói về cách họ đang giúp thế giới về COVID-19 và vắc xin”, ông Biden nói.

“Có những điều bạn không cần phải giải thích với thế giới, họ chỉ nhìn vào kết quả. Liệu Trung Quốc có thực sự cố gắng đi tới cùng sự việc?”

Vào tháng 5, ông Biden đã yêu cầu tìm câu trả lời về nguồn gốc của loại virus gây ra đại dịch COVID-19. Virus corona lần đầu được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các giả thuyết, bao gồm khả năng xảy ra rò rỉ tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Nhóm điều tra viên của WHO đã dành 4 tuần ở Vũ Hán vào tháng 1 và tháng 2 cùng với các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Báo cáo sau đó cho biết virus corona có thể được lây truyền từ dơi sang người thông qua vật trung gian, đồng thời khó có khả năng xảy ra “rò rỉ từ sự cố phòng thí nghiệm.”

Washington nhận định nghiên cứu này “không đủ và không thể kết luận.”

Bắc Kinh nhiều lần nói “chính trị hóa” vấn đề sẽ cản trợ cuộc điều tra.