• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Biden thăm Trung Đông, Iran khoe hải đội mang UAV

Byadmin

Jul 15, 2022

Hải quân Iran công bố hải đội mang UAV đầu tiên trong lúc Tổng thống Mỹ đang thăm các đồng minh ở Trung Đông.

“Hải đội mang máy bay không người lái (UAV) đầu tiên của hải quân Iran được công bố, gồm các tàu mặt nước và tàu ngầm mang tất cả UAV chiến đấu và trinh sát”, kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin ngày 15/7

Iran chưa công bố số lượng chiến hạm trong hải đội này, song cho biết có một chiến hạm mang theo 50 UAV. Các loại UAV cất cánh từ chiến hạm Iran trong buổi lễ ra mắt bao gồm Pelican, Arash, Homa, Chamrosh, Jubin, Ababil-4 và Bavar-5.

Iran ra mắt hải đội mang UAV trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du 4 ngày tại Trung Đông, bắt đầu từ hôm 13/7 với các điểm dừng là Israel và Arab Saudi. Đây là chuyến thăm Trung Đông đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021.

Thủy thủ Iran điều khiển UAV cất cánh từ tàu ngầm IRIS Taregh trên Ấn Độ Dương ngày 15/7. Ảnh: AFP.

Thủy thủ Iran điều khiển UAV cất cánh từ tàu ngầm IRIS Taregh trên Ấn Độ Dương ngày 15/7. Ảnh: AFP.

Trong cuộc phỏng vấn với Channel 12 TV của Israel, phát sóng ngày 13/7, khi được hỏi về tuyên bố trước đó rằng Mỹ sẽ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân có đồng nghĩa dùng vũ lực nhằm vào quốc gia Trung Đông hay không, Tổng thống Biden đáp “có, nếu đó là giải pháp cuối cùng“.

Đây là lần hiếm hoi ông Biden đề cập đến biện pháp sử dụng vũ lực nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Kể từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Biden luôn ủng hộ con đường ngoại giao và nỗ lực nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, tư lệnh quân đội Iran, trong lễ ra mắt hải đội UAV khẳng định nước này cần tăng cường khả năng phòng thủ vì “nhận thức được thái độ hung hăng trong hệ thống thống trị của Mỹ“. “Nếu đối phương mắc sai lầm, những chiếc UAV này sẽ khiến họ phải trả giá đắt”, tướng Mousavi nói.

UAV ở phía đuôi tàu đổ bộ IRIS Lavan của hải quân Iran trên Ấn Độ Dương ngày 15/7. Ảnh: AFP.

UAV ở phía đuôi tàu đổ bộ IRIS Lavan của hải quân Iran trên Ấn Độ Dương ngày 15/7. Ảnh: AFP.

Iran bắt đầu phát triển UAV từ những năm 1980 trong lúc xảy ra xung đột với nước láng giềng Iraq. Mỹ hồi tháng 10/2021 áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình UAV của Iran, cáo buộc quốc gia Trung Đông cung cấp công nghệ UAV cho các đồng minh trong khu vực như nhóm Hezbollah ở Lebanon, Houthi ở Yemen và Hamas ở Dải Gaza, Palestine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 11/7 cho rằng Iran lên kế hoạch cung cấp hàng trăm UAV cho Nga để phục vụ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 15/7 nói thông tin của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là vô căn cứ.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters)