• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Biden trấn an về kinh tế Mỹ

Byadmin

Jul 28, 2022

Ông Biden nói nền kinh tế Mỹ đang “đi đúng hướng” với tốc độ tăng trưởng việc làm vững chắc, trong bối cảnh GDP nước này giảm quý thứ hai liên tiếp.

“Không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang hành động để giảm lạm phát”, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay cho hay. “Thị trường việc làm của chúng ta vẫn vững mạnh”.

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau khi số liệu ước tính sơ bộ vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy GDP nước này giảm 0,9% trong quý II. Tiêu dùng, thành phần đóng góp lớn nhất vào GDP Mỹ, tăng 1% trong quý II. Tuy nhiên, mức tăng này chậm hơn so với quý trước.

Chi tiêu công và đầu tư của doanh nghiệp cũng giảm. Quý trước đó, GDP Mỹ giảm 1,6%.

“Ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức toàn cầu lịch sử, chúng ta đang đi đúng hướng và chúng ta sẽ vượt qua quá trình chuyển đổi này mạnh mẽ, an toàn hơn”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Trên lý thuyết, một nền kinh tế sẽ được cho là suy thoái nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp. Tuy nhiên, việc quyết định Mỹ đang suy thoái hay tăng trưởng từ lâu được coi là nhiệm vụ của Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia (NBER). NBER thành lập năm 1920, là một tổ chức nghiên cứu tư nhân dưới sự lãnh đạo của các nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ.

Lần gần nhất GDP Mỹ giảm 2 quý liên tiếp là đầu năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19.

Số liệu mới được công bố trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden liên tục giảm và hầu hết người Mỹ không hài lòng với tình trạng đất nước cũng như nền kinh tế. Theo kết quả khảo sát của CNN được công bố hôm 27/7, 75% cử tri Dân chủ không muốn ông tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Chính quyền Biden đang vật lộn để giải quyết tình trạng lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm, khiến hàng triệu người Mỹ chật vật vì giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và xăng cao. Sự tăng vọt về giá diễn ra sau khi đại dịch Covid-19 tác động chuỗi cung ứng toàn cầu và xung đột Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu, lương thực.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)