Ông Biden và ông Putin đã tặng quà gì cho nhau?

Theo Đài NBC, tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin, ông Biden đã tặng ông Putin một cặp kính phi công tùy chỉnh do công ty Randolph USA sản xuất.

“Năm 1978, Randolph hợp tác với quân đội Mỹ để sản xuất HGU-4/P Aviator cho phi công chiến đấu. Kể từ đó, họ đã cung cấp cho quân đội Mỹ và các đối tác NATO những cặp kính bền, cao cấp được sản xuất trong nước tại nhà máy ở Massachusetts”, Nhà Trắng nêu.

Theo Đài CNN, món quà trên mang tính biểu tượng và thể hiện mối liên kết giữa Mỹ với NATO sau khi ông Biden tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 14-6. Tại hội nghị, ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ với liên minh quân sự này và kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường hợp tác để chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Ông Biden và ông Putin đã tặng quà gì cho nhau? - Ảnh 1.

Ông Biden đeo kính phi công khi kết thúc cuộc họp báo sau thượng đỉnh Mỹ – Nga tại Thụy Sĩ ngày 16-6 – Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo Hãng tin AP, ông Biden rất thích đeo kính phi công. Theo trang web của Randolph, kính phi công quân đội của công ty có giá từ 219 USD.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden còn tặng Tổng thống Putin một tượng bò rừng bison Mỹ bằng pha lê đặt trên đế bằng gỗ anh đào của công ty Steuben Glass, bang New York. Tượng bò rừng Mỹ bằng pha lê biểu trưng cho sức mạnh, sự đoàn kết và thành công.

Bò rừng bison Mỹ đã trở thành biểu tượng động vật của nước Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thông qua một đạo luật quốc gia về bò bison hồi năm 2016, trong nỗ lực ngăn chặn loài thú quý hiếm này tuyệt chủng.

Đáp lại, theo Hãng thông tấn Sputnik, ông Putin đã tặng ông Biden một bộ văn phòng phẩm được trang trí theo phong cách Khokhloma truyền thống của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16-6 giữa ông Biden và ông Putin chỉ kéo dài hơn 3 giờ, ngắn hơn so với dự kiến. Sau hội nghị và các cuộc họp báo riêng, cả hai lãnh đạo Mỹ, Nga đã nhanh chóng rời khỏi Geneva.

Ông Biden và ông Putin đã tặng quà gì cho nhau? - Ảnh 2.

Khokhloma là nghệ thuật trang trí truyền thống của Nga với ba màu chủ đạo là vàng, đen và đỏ – Ảnh: ILLUSTRATIONS