• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ông Kim Jong-un chỉ trích quan chức cẩu thả trong chống dịch

  Byadmin

  May 18, 2022
  ong kim jong un chi trich quan chuc cau tha trong chong dich

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói sự cẩu thả và lười biếng của quan chức khiến đợt bùng phát Covid-19 thêm trầm trọng, khi ca sốt vượt 1,7 triệu.

  Trong cuộc họp Bộ Chính trị hôm 17/5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng “năng lực nhà nước trong ứng phó cuộc khủng hoảng còn non kém” và chỉ trích “thái độ không tích cực, chểnh mảng, thụ động của các quan chức hàng đầu” trong đợt bùng phát Covid-19, hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm nay đưa tin.

  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị tại Bình Nhưỡng hôm 17/5. Ảnh: KCNA.

  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị tại Bình Nhưỡng hôm 17/5. Ảnh: KCNA.

  Triều Tiên hôm qua báo cáo thêm 232.880 ca bị sốt, nâng tổng số người có triệu chứng này lên 1,72 triệu, trong đó 62 trường hợp tử vong. Truyền thông Triều Tiên không nói rõ bao nhiêu trường hợp sốt và tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

  Tại cuộc họp, ông Kim Jong-un cam kết “đánh thức toàn đảng như một ngọn núi lửa đang hoạt động” để ngăn chặn virus lây lan, đồng thời nói rằng đợt bùng phát đang gây “biến động lớn” trên toàn quốc.

  Truyền thông Triều Tiên cho biết các loại thuốc do gia đình ông Kim quyên góp đã được phân phát cho người dân ở tỉnh Nam Hwanghae. Gần 3.000 nhân viên quân y đang tham gia “hệ thống phục vụ suốt ngày đêm để phân phối và cung cấp thuốc”.

  Triều Tiên tuần trước thông báo ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở thủ đô Bình Nhưỡng. Một ngày sau, nước này xác nhận hàng trăm nghìn ca sốt được ghi nhận trên khắp cả nước kể từ cuối tháng 4. Chủ tịch Kim Jong-un đã lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19 lây lan, đồng thời triển khai quân đội tham gia chống dịch.

  Triều Tiên là một trong những nước có hệ thống y tế kém nhất trên thế giới, với các bệnh viện có trang thiết bị nghèo nàn, ít cơ sở chăm sóc đặc biệt, không có thuốc điều trị Covid-19 và không có khả năng xét nghiệm diện rộng, theo các chuyên gia. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đang khuyến khích người dân điều trị Covid-19 tại nhà bằng các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh và các loại trà thảo dược.

  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ “lo ngại sâu sắc về nguy cơ Covid-19 lây lan hơn nữa ở Triều Tiên, đặc biệt khi dân số chưa được tiêm chủng và nhiều người có bệnh lý nền, khiến họ có nguy cơ trở nặng và tử vong”.

  Huyền Lê (Theo AFP)