• Mon. Sep 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Kim Jong-un ‘từng sốt cao, ốm nặng’

Byadmin

Aug 11, 2022

Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, cho biết lãnh đạo Triều Tiên từng sốt cao nhưng không ngừng làm việc trong nỗ lực kiểm soát Covid-19.

“Dù bị ốm nặng với triệu chứng sốt cao, anh ấy vẫn không nghỉ ngơi một giây phút nào vì liên tục lo nghĩ cho người dân trong cuộc chiến chống đại dịch”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nói hôm 10/8 khi đề cập nỗ lực điều hành chống dịch của anh trai.

Bà Kim Yo-jong không cho biết tình trạng sức khỏe cụ thể của ông Kim Jong-un, cũng như thời gian ông bị ốm nặng. Lãnh đạo Triều Tiên hôm 10/8 tổ chức cuộc họp với các nhà khoa học và nhân viên y tế ở thủ đô Bình Nhưỡng, tuyên bố đất nước đã chiến thắng trước Covid-19.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích “những kẻ thù ở Hàn Quốc” gây ra đợt bùng phát Covid-19 khi thả truyền đơn qua biên giới.

Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên hôm 27/7. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên hôm 27/7. Ảnh: KCNA.

Những người Triều Tiên đào tẩu và các nhà hoạt động Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ qua đã thả những quả bóng bay mang theo truyền đơn và hàng viện trợ qua biên giới. Triều Tiên hồi tháng 7 tuyên bố đợt bùng dịch Covid-19 tại nước này là do những bệnh nhân đầu tiên tiếp xúc với “vật lạ” gần biên giới Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 10/8 tuyên bố “chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch độc ác”. Ông ra lệnh dỡ bỏ những biện pháp phòng chống dịch tối đa được áp dụng từ tháng 5, nhưng cho rằng Triều Tiên vẫn phải duy trì hàng rào chống dịch vững chắc và đẩy mạnh nỗ lực ứng phó cho tới khi khủng hoảng y tế toàn cầu chấm dứt.

Triều Tiên không ghi nhận ca sốt nào từ ngày 28/7. Nước này đã phát hiện gần 4,8 triệu ca sốt từ cuối tháng 4, trong đó 74 người đã chết. Triều Tiên không công bố số ca dương tính nCoV, chỉ dùng cụm từ ca bị sốt. Nhiều chuyên gia nhận định điều này là do Bình Nhưỡng thiếu nghiêm trọng năng lực xét nghiệm.

Triều Tiên bị đánh giá là một trong những nước có hệ thống y tế kém nhất trên thế giới, với các bệnh viện được trang bị kém, ít phòng chăm sóc đặc biệt và không có thuốc điều trị Covid-19. Truyền thông nhà nước Triều Tiên trước đó khuyến khích người dân điều trị Covid-19 tại nhà bằng các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh và các loại trà thảo dược.

Vũ Anh (Theo KCNA)

DMCA.com Protection Status