• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ông Lê Tùng Vân lĩnh 5 năm tù

Byadmin

Jul 21, 2022

Long AnHĐXX cho rằng, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, và các bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng kết luận giám định, lời khai, đã thể hiện rõ hành vi phạm tội.

Tối 21/7, sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Đức Hòa tuyên phạt ông Lê Tùng Vân 5 năm tù về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với vai trò đồng phạm, bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) mỗi người bị phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên lĩnh 3 năm 6 tháng tù; bà Cao Thị Cúc bị phạt 3 năm tù.

Các bị cáo tại toà ngày 20/7. Ảnh: Hoàng Nam

Các bị cáo tại toà ngày 20/7. Ảnh: Hoàng Nam

Theo HĐXX, thủ tục tố tụng của các cơ quan đúng quy định pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm. Các bị cáo khiếu nại nhưng không đưa ra chứng cứ chứng minh. Một số bị hại, người làm chứng vắng mặt nhưng không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Các bị cáo không thừa nhận hành vi, nhưng các kết luận giám định, lời khai đã thể hiện rõ hành vi phạm tội.

Theo đó, từ năm 2019 đến 2021, bị cáo Vân đã chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên lập tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official. Các bị cáo đã quay phim, dàn dựng, đăng các video có nội dung ảnh hưởng không tốt đến dư luận, thông tin sai sự thật; xúc phạm danh dự uy tín tập thể, cá nhân, trực tiếp xâm phạm đến Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, thượng tọa Thích Nhật Từ.

Kết luận giám định khẳng định các video không cắt ghép chỉnh sửa. Ông Vân là chủ mưu, 5 người còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức.

Bị cáo Lê Tùng Vân. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Lê Tùng Vân. Ảnh: TTXVN

Trước đó, nói lời sau cùng, Lê Thanh Nhị Nguyên cho rằng mình bị oan, bản thân không làm gì trong 5 video cáo trạng quy kết tội. Bị cáo không làm tổn hại đến Công an Huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam… Từ đó, Nhị Nguyên đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại, đồng thời cho bị cáo tại ngoại để “lo cho những người đang sinh sống ở thiềm am”.

Tương tự, các bị cáo khác đều cho là bị oan. Trong đó, Lê Thanh Trùng Dương nói không dàn dựng, không đăng 5 video đó lên mạng. Bà Cao Thị Cúc thì cho rằng không biết mạng Internet mà bị buộc tội là không đúng. Còn ông Lê Tùng Vân nói bản thân “không phạm bất cứ tội danh nào của luật pháp Việt Nam”.

* Tiếp tục cập nhật.

Hoàng Nam